Đang tải dữ liệu
Đang tải dữ liệu...


Truyện và ChuyệnHành trình suy ngẫmĐời và ThơBài giảng và trao đổiLiving in TimeData
Đăng nhập
chiến tranh tuy là định mệnh, nhưng nhân loại thoát ra bằng cải tạo nó

Suy ngẫm về triết lý quân sự của Nước mạnh

28/02/2015 09:01' PM
Khẩu ngôn của Alexandros vĩ đại ( vị vua gần như cả đpừi trên lưng ngựa chiến, kiến tạo Đế Quốc rộng lớn của Hy Lạp ) : ‘Ta suy nghĩ ! Ta đi đến ! Ta nhận ra ! Ta chinh phục ! Ta ghi danh !’ – tuy ngắn gọn thế, nhưng có thể nói là ‘phương châm quân sự’ của các nước lớn mạnh ( rộng ra là tư tưởng quân sự của các nước còn lại khi thực hành chiến tranh một cách chính thống )

 
Tạo mới chủ yếu là học hỏi kinh nghiệm từ ‘chuyện cũ’

Học hỏi và rút kinh nghiệm từ các mô hình phát triển ở Châu Á

18/02/2015 06:45' PM
Trong nửa cuối thể kỷ 20 cho tới nay, dù trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, đã có vài cuộc khủng hoảng từ khu vực cho đến quốc tế, dù vị thế của nước này nước kia có thể soán đổi…với kinh nghiệm và lựa chọn của từng quốc gia đối với tương lại và sự phát triển, thì chung quy một số nước ( còn Rồng ) dưới đây ở Châu Á vẫn luôn đáng để suy nghĩ sâu sắc thêm và học hỏi, ứng dụng cùng với việc rút ra được bài học riêng với nhiều quốc gia vừa và nhỏ khác ( đặc biệt có ý nghĩa với các nước trong ASEAN ) !
 
Tương lai của Thế giới phụ thuộc vào cách của Nhân Loại

Khuynh hướng của Thế giới

18/02/2015 01:53' PM
Tương lai ( gần ) của Thế giới sẽ rất phức tạp, nhưng có thể xác định trước được. Tôi mô tả bằng 2 Slides dưới đây… Hiện nay chưa ra đời một ‘mô hình toàn cầu’ nào khả dĩ có thể giải quyết hiệu quả ( quy mô và ứng dụng rộng rãi ) được các mâu thuẫn và các vấn đề của Thế giới – bao gồm các Quốc gia / Dân tộc trong nó - đang gia tăng với ‘cấp số nhân’ ! Hãy thử nghĩ : câu chuyện của Ukraina như thế mà các nguyên thủ tư cách hạng Nhất, của các cường quốc hàng đầu đều tham gia, muốn làm ổn thỏa….vậy mà không xong….
 
Chính phủ tốt sẽ ủng hộ ‘cuộc chơi’ đúng luật !

Điều tra 'kinh tế - xã hội' & Mô hình kinh tế hành vi

13/02/2015 11:05' AM
Gần đây có một số hội thảo, khoa KT – HVHCQG chúng tôi cũng vừa tiến hành, với chủ đề : ‘Biến động dầu mỏ - những hệ quả với nền kinh tế’ . Với mục đích nữa là đề xuất với các cơ quan quản lý Nhà nước về kinh tế, đưa ra những đối sách. Trong bài này tôi cung cấp ‘công cụ xem xét’ dựa trên mô hình ‘Kinh tế Hành vi’ chia sẻ với các nhà nghiên cứu rằng : thay vì chỉ dùng kiến thức ( tiến sĩ…) của chính mình tưởng tượng rằng : ( nếu thì ….sẽ là …), thì cần tiến hành ‘điều tra kinh tế - xã hội học’...
 
Thành công có ý nghĩa là sáng tạo cách ứng dụng quy luật vào quy tắc lao động !

‘Cỡi quy luật’ – Sáng tạo thành công

20/01/2015 01:58' PM
Tôi nhận lời dự hội thảo tại Sài Gòn với chủ đề cùng tên bài viết này, thuyết trình chính cùng với một giáo sư Mĩ và một diễn giả có tiếng khác của Việt Nam…Nhà tổ chức đề nghị tôi trả lời phỏng vẫn của HTV. Viết lại đưa lên web của mình để chia sẻ quan điểm với một số bạn khác nếu có chút quan tâm. Tên chủ đề đã phản ánh bản chất của Nó !
 
Trang đầu
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
Trang cuối
Về đầu trang   
Liên kết web

NGUYỄN TẤT THỊNH (Kim Bạch Kim)

Tìm kiếm
Tìm kiếm nâng cao
Chia sẻ Tín điều