Đang tải dữ liệu
Đang tải dữ liệu...


Truyện và ChuyệnHành trình suy ngẫmĐời và ThơBài giảng và trao đổiLiving in TimeData
Đăng nhập

Nghề giám đốc

Nguyễn Tất Thịnh
chungta.com
01:56' PM - Thứ ba, 04/07/2006

Nhằm giúp bạn đọc có tài liệu tham khảo về vấn đề đào tạo giám đốc doanh nghiệp, vai trò, vị trí của giám đốc doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia xuất bản cuốn sách Nghề giám đốc của Thạc sĩ Nguyễn Tất Thịnh.

LỜI NÓI ĐẦU

Peter Drucker - Nhà tương lai học, đồng thời là nhà quản lý học nổi tiếng có viết rằng: sự lên ngôi của các tổ chức và xã hội không tùy thuộc vào tổ chức hay xã hội đó nắm trong tay những công cụ gì mà là sự vận hành thành công những định chế quản lý. Đương nhiên đằng sau suy nghĩ này chúng ta thấy vai trò cực kỳ to lớn của người Giám đốc, người lãnh đạo tổ chức đó.

Nguyễn Tất Thịnh

- Chuyên gia tư vấn Doanh nghiệp
- Giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia

Cùng một tác giả:

1. Nghề giám đốc, NXB Chính trị quốc gia, 2002 (sắp đăng tại chungta.com)

2. Bàn về văn hóa ứng xử của người Việt Nam, NXB Phụ nữ, 2006 (sắp đăng tại chungta.com)

Sắp ra mắt:

3. Hành trình về Tâm linh bản ngã

>>
Xem trang Tác giả...

Trong thời đại ngày nay khoa học công nghệ phát triển nhanh như vũ bão, hiện hữu vào cuộc sống chúng ta một cách rất rõ ràng, chính vì vậy con người cần phải có một khả năng to lớn hơn về phương diện quản lý để áp dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, nhất là trong các doanh nghiệp, để tập hợp, khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tài nguyên khan hiếm, từ đó tạo ra các giá trị cho các mục đích phát triển của chính mình và của xã hội.

Chuyển sang nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, bên cạnh các mặt thuận lợi khác, các doanh nghiệp hàng ngày phải đối mặt với muôn vàn thử thách của cuộc cạnh tranh khắc nghiệt. Sức ép của tính hiệu quả, hiệu suất và chất lượng trong các hoạt động sản xuất kinh doanh ngày càng lớn, nó buộc chúng ta phải chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa cao các công việc và các vị trí của một tổ chức kinh doanh, trong đó có công việc và chức danh của Giám đốc.

Cùng với sự phát triển của xã hội, các công việc mang tính chuyên môn, chuyên sâu được thừa nhận trên các phương diện pháp lý, kinh tế và nghiệp vụ kỹ thuật, như một nghề nghiệp và các loại hình nghề nghiệp đã khẳng định tính cần thiết khách quan của mình. Đất nước ta mới được hơn 10 năm bước vào nền kinh tế thị trường, trước đó giám đốc được xem như một công chức Nhà nước hơn là một nhà tổ chức, điều hành kinh doanh chuyên nghiệp, một doanh nhân theo đúng nghĩa kinh tế thị trường. Cho đến nay nhiều ngành nghề chúng ta thấy ở Việt Nam còn rất nhiều quan niệm, cách làm việc đang tồn tại như một hệ quả của tính không chuyên nghiệp và bao cấp.

Từ trước đến nay đã có khá nhiều sách viết về nghề giám đốc, nhưng giáo trình giảng dạy về nghề giám đốc ở Việt Nam lại rất thiếu và không đồng nhất. Cuốn sách Nghề Giám đốc được viết dưới dạng giáo trình. Nội dung cuốn sách góp phần hoàn tất các chương trình đào tạo mang tính nền tảng, hỗ trợ thuộc chương trình chuẩn hóa của các khoa quản trị kinh doanh tại các trường Đại học. Bởi vậy chúng tôi chỉ chú trọng vào các nội dung chuyên sâu của nghề Giám đốc mà không nhắc lại các kiến thức liên quan. Đồng thời cách nêu vấn đề và các ý tưởng là trực diện, bám sát vào tinh thần của nền kinh tế thị trường hiện đại, nhưng luôn được chúng tôi để mở, nhằm phát huy khả năng sáng tạo riêng của các giáo viên và tăng khả năng tối đa để học viên thảo luận trên lớp.

Chính vì thế việc lược bỏ tất cả các từ ngữ, những ý phụ rườm rà là cần thiết. Cách làm này sẽ thuận lợi cho các giáo viên biên soạn bài giảng theo hình thức slide, mặt khác khiến học viên được đặt vào tình thế phải tư duy liên tục, chiêm nghiệm và phát triển theo cách riêng của mình. Bởi vì, nội dung mà chúng tôi đề cập là Nghề Giám đốc. Bên cạnh việc trình bày các nội dung dưới dạng viết, chúng tôi đã tóm lược, nâng cấp các ý tưởng dưới dạng slide. Các silde này không chỉ là minh họa mà điều quan trọng là chúng được thiết kế theo quan điểm hệ thống và tương tác giữa các vấn đề. Quan điểm của chúng tôi khi viết cuốn sách này là: đổi mới cách viết theo hướng mở. Môđun hóa các nội dung, các ý tưởng trong một hệ thống kiến thức của nghề Giám đốc, theo tinh thần của thị trường hiện đại; trang bị kiến thức, kỹ năng căn bản và chuẩn mực của nghề Giám đốc. Cuốn sách sẽ cung cấp những thông tin mới, những suy nghĩ mới về nghề Giám đốc.

Cấu trúc của cuốn sách gồm 6 chương:

  • Chương I: Tổng quan về nền kinh tế quốc dân và thị trường hiện đại.
  • Chương II: Đối tượng, phương pháp nghiên cứu và tổng quan về nghề Giám đốc
  • Chương III: Vai trò, chức năng và nhiệm vụ của giám đốc trong doanh nghiệp
  • Chương IV: Mối quan hệ giữa các chức danh Giám đốc chủ yếu trong một doanh nghiệp lớn
  • Chương V: Phong cách và nghệ thuật lãnh đạo doanh nghiệp của Giám đốc
  • Chương VI: Đào tạo và đánh giá giám đốc doanh nghiệp
  • Trò chơi kinh doanh

Chúng tôi xin cảm ơn Giáo sư - Tiến sĩ khoa học Vũ Huy Từ đã động viên và có những hạn chế về nhiều mặt, cuốn sách không thể tránh khỏi những để lần xuất bản sau cuốn sách sẽ hoàn thiện hơn. Xin trân trọng cảm ơn!

Trang:  1/2  1   2   »
Số lượt đọc:  1928  -  Cập nhật lần cuối:  15/04/2010 02:16:38 PM
  Ý kiến của bạn:
Liên kết web

NGUYỄN TẤT THỊNH (Kim Bạch Kim)

Chia sẻ Tín điều