Đang tải dữ liệu
Đang tải dữ liệu...


Truyện và ChuyệnHành trình suy ngẫmĐời và ThơBài giảng và trao đổiLiving in TimeData
Đăng nhập
Giới thiệu sách

Bàn về văn hóa ứng xử của người Việt Nam

Nguyễn Tất Thịnh
NXB Phụ nữ
02:28' PM - Thứ ba, 06/06/2006

Cuốn sách gồm nhiều bài viết của Ths. Nguyễn Tất Thịnh (giảng viên Học viện Hành chính quốc gia) về những tác động mang tính hệ luỵ của văn hoá ứng xử của người Việt Nam, đó là những sự việc được tác giả quan sát và cảm nhận từ những sự việc xảy ra xung quanh mình.

Thưa cùng bạn đọc!

Chúng ta đã từng gặp nhiều lời nói giả, nghĩ giả, làm giả, lãi giả, sống giả... thêm một lần giả nữa của tôi thì không để làm gì. Chúng ta sẽ cần một lần thật, không phải cần gì ghê gớm mà chỉ cần một lần chịu đứng trước tấm gương. Tấm gương bản thân nó không xấu không đẹp mà chỉ có người soi vào đó như thế nào mà thôi. Cái gương không có chính kiến mà chỉ có các góc độ mà người ta soi vào Chúng ta có xấu bao nhiêu cũng không sợ mà chỉ sợ không còn ý muốn soi gương nữa, không còn muốn làm đẹp nữa mà thôi.

Tôi quan niệm Hèn là gì: Không dám đấu tranh. Không dám nói sự thật. Không dám nhận trách nhiệm. Không dám khẳng định bản thân.

Nguyễn Tất Thịnh

- Chuyên gia tư vấn Doanh nghiệp
- Giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia

Cùng một tác giả:

1. Nghề giám đốc, NXB Chính trị quốc gia, 2002 (sắp đăng tại chungta.com)

2. Bàn về văn hóa ứng xử của người Việt Nam, NXB Phụ nữ, 2006 (sắp đăng tại chungta.com)

Sắp ra mắt:

3. Hành trình về Tâm linh bản ngã

>>
Xem trang Tác giả...

Trong cuốn sách này, tôi xin đảm bảo rằng những điều được viết ra là sự thật. Vấn đề không ở chỗ những sự thật ấy có phổ biến hay không mà ở chỗ nó đã tác động vào chúng ta như thế nào. Tuy nhiên trong cuốn sách này, những tên người, địa điểm của chuyện không cụ thể, nhưng tôi gắn vào những sự thật quan sát được hàng ngày, xung quanh tôi. Và tôi đoán chắc với độc giả, khi đọc sẽ thấy nó đã từng xảy ra đâu đó, ở mình, ở người. Trong các câu chuyện rất nhiều là sự lắp ghép những sự việc với ý đồ điển hình hóa một vấn đề xã hội, một tính cách, một lối sống cá nhân khiến độc giả nhận dạng rõ hơn. những điều có thể vốn dĩ là li ti trong cuộc sống hàng ngày. Có thể ai đó không thích những sự thật ấy, nhưng tôi nghiệm ra thái độ sợ sự thật có thể là vì đã dối trá quen rồi, hơn là sự thật đó đúng đối với họ. Chỉ khi nào sự giả dối mất đi chừng đó lý tưởng mới nảy sinh.

Sẽ có độc giả hỏi rằng: Cái tốt trong xã hội có bao nhiêu như thế mà những câu chuyện của tôi chủ yếu lại tìm kiếm, xoáy vào cái xấu như thế này? Tôi nghĩ: Đối với sự phát triển, nói vẻ cái xấu cũng cần như nói về cái tốt vậy. Nhưng nói về sự thật phản diện khó khăn hơn nhiều, như một cái xấu, điểm yếu nằm trong xã hội, trong mỗi con người mà không ai muốn khoe ra, không muốn nhìn thấy hay thừa nhận. Nhưng nếu nó gây ra một sự tức giận thì cũng là điều tốt, vì có nghĩa là chúng ta ghét nó, xác định cho mình một thái độ đối lập. Viết về nó tôi đã xác định là sẽ có người chỉ trích tôi nữa, trong khi thực ra tôi muốn có thêm nhiều người khác yêu quý mình. Bởi vậy tôi cũng xen cài những câu chuyện cảm động để thoả mãn cái tinh thần hướng thiện của bạn đọc.

Tôi biết rằng nhiều điều tôi viết ra có thể sẽ gây ra sự tức giận, hay nỗi đau nào cho ai đó. Nhưng bạn ạ, hãy tức giận di để bạn biết rằng trái tim bạn vẫn đang đập với những trăn trở. Hãy đau đi nhưng với nỗi đau của quốc sĩ. Độc giả có thể không đồng tình với nhiều điều tôi viết, nhưng điều quan trọng là chúng ta cùng suy nghĩ về những điều đó, với niềm tin chắc chắn rằng chúng ta lương thiện và ái quốc. Tức giận nhưng phải nhân ái. Đau nhưng phải cầu thị. Tôi ý thức sâu sắc rằng: Núi lửa là lửa của chính trong lòng nó chứ không phải thứ lửa rơm bùng lên bởi sự mồi từ bên ngoài được một lúc rồi tắt ngay. Nhưng có sự thật rằng, núi lửa từng gây ra thảm hơn trước khi tạo ra bình nguyên, núi non...

Từng dòng chữ tôi cũng muốn bạn đọc liên tưởng đến những gì có thể, tự đặt ra những câu hỏi với xã hội, con người, cuộc sống xung quanh mình. Bởi quan niệm, hành vi, phong cách, tư duy của mỗi người đều là sản phẩm tất yếu của xã hội chúng ta đang sống trong đó, và con người nào thì xã hội ấy. Những trăn trở, những câu hỏi, muôn thuở là sự khởi đầu của những thay đổi cho dù rất nhỏ. Nhưng nếu những câu hỏi hướng ra bên ngoài nhiều khi làm người ta đứng trước sự bế tắc thì những, câu hỏi hướng vào bên trong mình khiến mỗi người thấy được sụ phản tỉnh, động lực thay đổi.

Tôi cũng muốn nói rõ với độc giả: Những gì viết trong cuốn sách này là ý nghĩ, quan sát. Cảm nhận và đúc kết, chiêm nghiệm của chính tôi. Nó không dựa vào các cứ liệu và trích dẫn xác thực nào cả.

Những trích dẫn, sưu tầm điển tích, cứ liệu có thể cần thiết trong một dạng thức khác. Tôi cũng dùng một số ít bài viết hoặc tư liệu của người khác khai thác được từ những nguồn khác nhau (được ghi là tham khảo)

Tên cho một câu chuyện chỉ là cách gọi tương đối về một trong những hàm ý, bạn đọc sẽ gọi tên ra cho nó theo cảm nhận của riêng mình.

Tôi viết cuốn sách này với cách nhìn xuyên suốt của văn hóa xã hội. Để trở thành gì thì vấn đề cốt lõi là đẳng cấp văn hóa, để hội nhập vấn đề xuyên suốt cũng là văn hóa. Cuối cùng là mong muốn sự phản tỉnh văn hóa, như luống đất đã được lật luống, trồng trên đó cây gì tùy thuộc vào mỗi người. Có nhiều thứ để trồng lắm, nhưng đó phải là những thứ tốt lành nuôi dưỡng chúng ta và thúc đẩy chúng ta phát triển.

Trang:  1/2  1   2   »
Số lượt đọc:  1387  -  Cập nhật lần cuối:  14/04/2010 05:43:47 PM
  Trao đổi/Nhận xét/Bình luận:Tổng số:  5
Em muốn hỏi thầy vài câu hỏi.
Đỗ Nguyên Tùng  - Email:  manhtamkieu@yahoo.com   (09/11/2009 03:03:35 PM)
Chào Thầy,

Em chưa được có dịp nào gặp mặt thầy cũng như đọc sách của thầy, nhưng em có được nói chuyện với một số người đã gặp và làm việc cụ thể với thầy.Em muốn hỏi thầy một số câu hỏi:

1. Thầy nghĩ sao nếu như có người nói thay vì làm theo những trang viết đầy tâm huyết và chân thành của mình ở ngoài đời thầy chỉ làm mỗi việc là đi bẻ bai, chê bôi người khác?

2. Thầy quan niệm thế nào là người quốc sĩ? là người học nhiều, nhiều bằng cấp nhưng chỉ nói lý thuyết hay là người dám nói dám làm?

Rất mong nhận được thư trả lời của thầy
Em sẽ đọc sách của Thầy
Dương Yến  - Email:  duongyen27@yahoo.com   (09/11/2009 02:54:00 PM)
Chào thầy , em cũng chưa đọc sách của thầy , nhưng em nghĩ mọi việc đều có 2 mặt của nó và quan trọng là cách nhìn của mình như thế nào về vấn đề đó thôi ạ. Em nghe có người nói trên đời này không có gì hoàn toàn đúng không có gì hoàn toàn sai , chỉ có những cái gọi là tương đối hợp lý trong một khoảng thời gian nào đó thôi
Xin số điện thoại
trần đức hồng  - Email:  tranhongpvre@gmail.com   (09/11/2009 02:51:34 PM)
Em chào Thầy. Em đã biết thầy qua một số trang thông tin. Em là Hồng đang công tác tại trung tâm Phương Nam. Bên trung tâm em cũng thương xuyên tổ chức một số lớp tập huấn cho doanh nghiệp. Vì vậy em muốn biết số điện thoại của thầy để có dịp mời thầy giảng cho trung tâm em một số buổi. Em xin chân thành cảm ơn và chờ mail của thầy
Góp ý cùng bạn Đỗ Nguyên Tùng
Nguyễn Công Anh  - Email:  ng_vuon@yahoo.com   (09/11/2009 02:36:32 PM)
Những suy nghĩ của bạn tiêu biểu cho rất nhiều người Việt. Tôi chưa đọc cuốn sách của Thầy NTT nhưng qua thái độ phản ứng của bạn cũng biết bạn thuộc về hạng người nào. Rất nhiều kẻ xấu khi thấy mình "bị" nói xấu thì giương vây che chắn. Người tốt coi đó như một thứ để cảnh tỉnh mình.

Nhiều kẻ biện hộ theo cách của bạn "dám nói, dám làm" nhưng cái tâm lý nhược tiểu, hèn hạ làm người ta nói còn chẳng dám chứ đừng nói đến chuyện làm. Khi đất nước chiến tranh, anh hùng là những kẻ dám ưỡn ngực cho thằng khác bắn. Còn bây giờ, một kẻ dám "chê" dám nói lên sự thật cũng đáng bậc anh hùng.
Gửi thầy Bá Đức
NGUYỄN THỊ TƯỜNG VI  - Email:  LOVELYDOLL141@YAHOO.COM   (09/11/2009 01:21:15 PM)
Em rất muốn được học một lớp ứng xử và tổ chức các sự kiện văn hoá của thầy. Nếu được thấy hãy gửi chương trình đào tạo của mình về trường ĐHĐT để có sự liên kết đào tạo không còn mang tính chất cá nhân nữa mà là sự liên kết giữa hai trường.

Phòng đào tạo của trường em sẽ chịu trách nhiệm chiêu sinh.Nếu có điều kiện thầy hãy về trực tiếp một lần ở trường của em để bàn về kế hoạch đào tạo này được không thầy.em đợi tin thầy.

Chào thầy
  Ý kiến của bạn:
Liên kết web

NGUYỄN TẤT THỊNH (Kim Bạch Kim)

Chia sẻ Tín điều