Đang tải dữ liệu
Đang tải dữ liệu...


Truyện và ChuyệnHành trình suy ngẫmĐời và ThơBài giảng và trao đổiLiving in TimeData
Đăng nhập

Bàn về Tâm linh và Tâm thức

Nguyễn Tất Thịnh
chungta.com
06:00' PM - Chủ nhật, 24/04/2011

Thưa Bạn đọc, ở Mục Suy ngẫm này tôi muốn khởi đầu cho những bài viết tiếp sau về chủ đề mà bất cứ ai, tạm có thể nói về bản thân là trải nghiệm, cũng ít nhất đôi lần tự đặt câu hỏi. Thực ra, cho dù là Vô thức, ai cũng đang hành trình đến…để thấy được rằng: Có một điều gì đó cựa quậy sống động từ sâu thẳm đời sống tinh thần, một khi Ngộ được, sẽ giải tỏa được kho năng lượng vô hạn của Bản thân…

Tôi xin được bắt đầu bằng đưa ra một số ‘mệnh đề’ của mình:

- Nhìn suốt, dọc theo cả một chiều dài không điểm đầu và điểm cuối của trục thời gian, không có cái gì có trước, cái gì có sau. Chỉ tuyệt đối một điều là sự chuyển hóa của Năng Lượng -> Tinh thần -> Hội tụ -> Vật chất -> Sức mạnh -> Năng lượng. Ví dụ như Năng lượng Vũ trụ, nhờ Tinh Thần của Thượng Đế, được hội tụ vào một Hố Đen -> Những Mặt Trời -> Sức mạnh…-> Trong quá trình tồn tại của nó trong sự tương tác của môi trường Năng lượng…dần trở về trạng thái ban đầu là Năng lượng…lan tỏa, trả về cho Vũ trụ…Bản thân mỗi người chúng ta cũng thế thôi, từ sự chuyển hóa như thế từ Cha Mẹ….

- Nếu ví Con Người như một Hộp Kính :

  • Vị trí không gian mà nó được đặt là Ý THỨC
  • Những thứ được xếp trong nội tại của Hộp Kính là BẢN THỨC
  • Thế giới bên ngoài Hộp Kính là VÔ THỨC
  • Khả năng cảm thụ áng sáng từ bên ngoài vào Hộp Kính là TIỀM THỨC
  • Hình ảnh thế giới bên ngoài soi vào Hộp Kính là SIÊU THỨC.

Chúng ta hãy tưởng tượng, nếu mỗi người là một Hộp Kính với những kích cỡ, hình thù khác nhau, thậm chí không giống cả về sắc màu làm nên chất liệu của Kính ( và đó là điều có thực mà Thượng Đế đã tạo ra ), thì NGŨ THỨC đó phong phú, đa dạng biết bao nhiêu…

- Con người với muôn vàn sự hữu hạn bị ràng buộc bởi Tri thức, không thể tự lí giải được bao nhiều điều thuộc về Thế giới, nên đưa ra những Khái niệm – Biểu tượng

( - TRỜI : Những quyền lực huyền bí mà Con Người không thể hiểu
– PHẬT : Những đức tính tự giải thoát mà Con người bình thường không thể vươn tới
– THẦN : Những năng lực siêu phàm mà Con người Bình thường không thể tưởng tượng
– THÁNH : Những phẩm chất vĩ đại mà Con Người bình thường không thể có
– MA : Những xấu xa kinh tởm mà Con Người bình thường vốn không có
– QUỈ : Những tàn ác ghê sợ mà Con Người bình thường không thể gây ra. )

- Con người thông minh hơn muôn loài, làm được tất cả mọi thứ, nhưng tất cả đều không bằng một phần nhỏ những năng lực mà Thượng Đế đã tạo ra ban tặng mỗi loài. Bởi vậy trên thực tế, Con Người đã phá đi cái hoàn hảo để làm ra cái không hoàn hảo. Rốt cuộc sự phá hoạt mới là điều Con Người thực làm được tuyệt đỉnh. Vì thế, từ thưở sơ khai cho đến muôn năm sau, Con Người chỉ thêm chứa chất đầy nỗi niềm, tìm sự giải thoát trong Nghệ Thuật & Tôn Giáo – với nền tảng tinh thần căn bản rằng : cái gì chưa hiểu hãy suy xét bằng Đức Tin, và Đức Tin của Con người là chỗ dựa Tâm Linh cho những điều không thể giải thích…Nhờ vậy mới mong giữ lại được những Giá trị tuyệt đối trong chính đời sống của mình mà phát triển hài hòa với Thế giới

- Chúng ta có Ba Con Đường ( Con đường VẬT LÝ là ĐiCon đường KHỔ NẠN là ĐếnCon đường TÂM LINH là Về ). Cội nguồn, dòng chảy tinh thần của Cuộc Sống là Đức Tin. Dù bằng Con đường nào thì điều đó luôn hạt nhân có bản nhất của Hành trình trải nghiệm, thấu hiểu sự khổ ải mà cảm thông với Nhân Thế, chứ không phải bị chết mòn mỏi. Đặc biệt khi người ta đứng trước gianh giới của Sự Sống & Cái chết, thì NGŨ THỨC nói trên HỢP LÀM MỘT – NHẤT THỂ… Trong khoảnh khắc, gọi là NGỘ, để sau đó đi đến cái Chết Siêu Thoát, hay có cơ may trở lại với Sự Sống An Hòa.

Số lượt đọc:  1273  -  Cập nhật lần cuối:  11/12/2011 09:32:57 AM
  Trao đổi/Nhận xét/Bình luận:Tổng số:  6
Kính gửi thầy Nguyễn Tất Thịnh !
Đồng Xuân Sơn  - Email:  xuanson062000@yahoo.com   (15/07/2011 03:38:28 AM)
Kính gửi thầy Nguyễn Tất Thịnh !
Thầy Nguyễn Tất Thịnh cho tôi hỏi : Sao một trang wesite lớn như chungta.com.vn, trang web mà thầy Nguyễn Tất Thịnh thường gửi bài lại bị đóng cửa vậy ? Một trang web hay như vậy lẽ nào lại không xin được giấy phép ?
Nhận thức thế giới
Thành  - Email:  anhxtanh2006@yahoo.com   (09/11/2009 05:01:48 PM)
Cứ mỗi giây phút khi chúng ta chớp mắt thì thế giới quan vẫn diễn biến theo các quy luật vôn có của nó.điều đó có nghĩa thông tin mà chúng ta tiếp nhận từ khoảnh khắc đó là vô tận.

Khái niệm hình thành khi có quá trình tư duy hay nhận thức thế giới.khái niệm tự bản thân nó không có ý nghĩa gì. mà chỉ có quá trình tư duy ,nhận thức thế giới mới có ý nghĩa.

Chính vì vậy tôi nghĩ chúng ta không nên quá coi trong đến việc làm rõ khái niệm này khái niệm kia. mà nên tập trung tư duy vào nhận thức những sự vật hiện tượng đang diễn ra hàng ngày, với quy luật vốn có của chúng.
Bàn về tâm linh
Đồng Xuân Sơn  - Email:  xuanson062000@yahoo.com   (09/11/2009 05:00:28 PM)
Bàn về tâm linh.

Tôi cạn nghĩ bàn về tâm linh thì có các vị Sư thầy, vì Đạo Phật đã có cách đây 4000 năm. Hơn nữa tôi có dịp được tiếp xúc với các vị Sư thầy trụ trì ở các chùa của huyện An Nhơn tỉnh Bình Định và các Sư thầy Trường Phật học – tại Tháp Bánh ít Bình Định các thầy ấy thuyết giảng về tâm linh thì có nước là muốn ở lại chùa luôn, khỏi về với vợ con nữa.
Kính Gửi : Thầy Nguyễn Tất Thịnh !
Đồng Xuân Sơn  - Email:  xuanson062000@yahoo.com   (09/11/2009 04:57:43 PM)
Kính Gửi : Thầy Nguyễn Tất Thịnh !
Kính gửi : chungta.com.vn
Kính nhờ ! chungta.com.vn bàn luận thêm về vấn đề dưới đây.
Re: Nhật ký tích cực, chuyện gì vui, có ích mỗi ngày?
By Hien Nguyen in Giao lưu - kết bạn – edu.net
Chào các bạn,
Trong thời đại chúng ta, ta thấy tận mắt bao cuộc chiến, giết hằng triệu con người, nhân danh chủ nghĩa này, chủ nghĩa nọ, đạo này, đạo nọ, thần này chúa nọ, lý tưởng này, con đường nọ. Những người đứng trong các cuộc chiến đó rất hăng say và nồng nhiệt chém giết. Nếu bạn nói bất kỳ câu nào để khuyên họ ngừng tay, có thể là bạn sẽ bị mắng nhiếc, bỏ tù, hay xử tử tức thì. Tuy nhiên, nếu đứng ngoài cuộc, mọi người chúng ta đều phải lắc đầu, “Sao những người này có thể điên rồ đến mức đó nhỉ?”
Đây không phải là triết lý cùn hay nhà văn giàu tưởng tượng. Đây là sự thực đã xảy ra mấy mươi năm nay trên khắp trái đất, kể cả ngay trên quê hương chúng ta. Và ngày nay vẫn đang xảy ra với đủ các cuộc thánh chiến, cách mạnh, đấu tranh, từ Afganistan đến Lebanon, đến Sudan, đến Sri Lanka …
Trong tất cả các cuộc chiến, mỗi bên lâm chiến luôn luôn có một lý tưởng cao cả nào đó: Chúa, Allah, người nghèo, quê hương, công bằng, bác ái, tự do, dân chủ, hạnh phúc, độc lập… Tất cả những gì cao đẹp nhất trên đời đều được mang ra trương thành các khẩu hiệu to lớn, với đủ bảng xanh đỏ chạy trên khắp các nóc phố, loa phóng thanh khắp ngang cùng ngỏ hẽm, toàn hệ thống radio, TV, báo chí và Internet rầm rộ của các phe nắm quyền hành. Những hệ thống tuyên truyền vĩ đại như vậy, nhồi vào mắt vào tai vào tim vào óc mỗi người mỗi giây mỗi phút trong ngày, những điều đẹp đẽ cao thượng nhất, chỉ để phục vụ những chém giết dã man nhất.
Đó không phải là một cái gì rất bệnh hoạn trong tâm thức con người hay sao?
Nhưng mà điều gì đã làm cho chúng ta trở thành u tối đến mức đó?
Nhà Phật gọi đó là vô minh, không có ánh sáng. Điều đặc biệt của vô minh là nó như bệnh điên. Người điên không biết được là mình điên, bởi vì nếu biết được mình điên tức là mình đang còn tĩnh. Người vô minh cũng thế, không biết được là mình vô minh, vì nếu biết được mình vô minh thì đã không là vô minh.
Nhưng, lập lại lần nữa, điều gì đã làm cho con người trở thành vô minh đến mức đó? Có rất nhiều lý do riêng cho mỗi trường hợp, mỗi cá nhân, mỗi đoàn quân, mỗi quốc gia. Tuy nhiên, dù là lý do nào khởi đầu, kết quả kế tiếp vẫn là một cho tất cả mọi trường hợp: Người ta vô minh vì người ta say mê cái trừu tượng, mà không thấy được những con người cụ thể đứng trước mặt. Người ta “yêu” đồng bào, nhưng không thấy được người nông dân run rẩy đang quì trước họng súng xin tha mạng. Người ta “yêu” tổ quốc, nhưng không thấy được cây cầu mình đang xây sẽ xụp vì xi măng bị mình ăn xén. Người ta “yêu” gia đình nhưng không thấy mình cứ say sưa và bạt tai vợ thường xuyên. Người ta “yêu” người nghèo, nhưng không thấy mình chắt bóp từng xu với người ăn người làm.
Những cái trừu tượng—tổ quốc, đồng bào, công bình, bác ái, tự do, dân chủ, Chúa, Phật, Thượng đế, Allah–chỉ là những danh từ trừu tượng. Không có vị nào tên là Tổ quốc cho bạn một bạt tai nếu bạn nói tôi ghét tổ quốc. Không có vị nào tên là Đồng bào cho bạn cái đá nếu bạn tham nhũng bạc tỉ. Không có vị nào tên Công bình cho bạn vài quả đấm nếu bạn cưỡng bách người nghèo ra khỏi mảnh đất của họ để bạn có bạc tỉ bỏ túi. Chúa, Phật, Allah,Thượng đế, nếu có mặt, thì “chúng mày làm chúng mày chịu, nhân quả trả vay.”
Cho nên, những cái trừu tượng rất dễ bị nhân danh, bị lạm dụng. Hơn thế nữa, những cái trừu tượng còn có khả năng tiêu thụ ta hoàn toàn, xâm nhập vào toàn diện tri thức và đời sống của ta như là “quỉ ám”, và làm ta thành tuyệt đối mù lòa. Nếu ta khởi sự lạm dụng tên “phát triển xã hội” chẳng hạn, để kiếm tiền bỏ túi hay để bóc lột người cô thế, thì chỉ sau một thời gian ngắn, cái “phát triển xã hội” đó bắt đầu rỉa rói ăn sâu vào não bộ của ta và làm cho ta tin rằng ta thực sự phục vụ một vị thần tên “Phát triển xã hội” và, vì vị thần này, ta sẵn sàng sát phạt thẳng tay những ai ta nghĩ là không phục vụ vị thần linh của ta, trong khi tư tưởng của vị thần linh đó chẳng gì khác hơn là tư tưởng của cái tôi mù lòa của ta.
Đây không phải là lý thuyết mà là sự kiện lịch sử của bao nhiêu cuộc chiến thảm khốc mà chính chúng ta chứng kiến trong thế kỷ 20, và hiện tại hằng ngày. Và bạn đừng vội đổ lỗi cho một vài người như Hitler, Stalin, Polpot, bin Laden… Mỗi ung nhọt của cơ thể đã có mầm độc từ trong máu, thấm sâu trong mỗi tế bào.
Mỗi chúng ta cần dành vài phút để xét lại chính mình—chúng ta nói gì về tình yêu đồng bào, tình yêu tổ quốc, yêu thương người nghèo, bảo vệ công lý, v.v…? Và chúng ta đã và đang làm gì để thể hiện tình yêu đó? Và cách thể hiện tình yêu của ta nằm trong hành động mà người ngoài nhận ra ngay là tình yêu không? Như là vuốt ve, an ủi, chăm sóc, thương mến, cho tặng… hay là nằm trong dạng hằn học, chưởi bới, đánh đập, mạ lị, kiêu căng? Xong rồi bạn tự cho điểm bạn. Lòng bạn chỉ có bạn và thượng đế của bạn biết. Không ai có quyền phê phán.
Nhưng làm thế nào để chúng ta tránh bị “quỉ ám” bởi những danh từ trừu tượng? Thưa, rất giản dị: Ta phải yêu những con người cụ thể, những cái gì cụ thể trước mắt ta. Khoan nói yêu gia đình, hãy dịu dàng chăm sóc vợ con đi. Khoan nói yêu đồng bào, hãy tử tế với người láng giềng đi. Khoan nói yêu người nghèo, mua vài tấm vé số giúp ông cụ mù bán vé số đi. Khoan nói yêu thành phố, ngưng xả rác đi. Khoan nói yêu môi trường xanh, ngưng ăn thịt thú rừng đi. Khoan nói yêu tổ quốc, đóng thuế đầy đủ đi. Khoan nói yêu tự do, để cho con cái thong thả đi. Khoan nói yêu dân chủ, để các học trò bàn luận thoải mái đi. Khoan nói yêu Chúa, thành tâm với bạn bè đi. Khoan nói yêu Phật, từ bi với người lầm lỗi đi.
Tất cả những gì trừu tượng đều có thể đạt được một cách xác thực, không dối trá, nếu ta không nghĩ đến trừu tượng mà chỉ đối xử đúng với những gì cụ thể. Cứ nhân ái với láng giềng, đương nhiên đó là yêu đồng bào. Giữ sạch sẽ đường phố, đó là yêu tổ quốc. Bố thí một đồng bạc, đó là yêu Chúa. Nhẫn nhục với người gây sự ngoài đường, đó là yêu Phật. Không ức hiếp người nghèo khổ, đó là con Thượng đế.
Mỗi chúng ta phải tự thành thật với chính mình,và phải bám chặt vào những gì cụ thể chung quanh ta để mà sống. Nếu nhìn vào lịch sử, và đọc báo hằng ngày, ta thấy mỗi người chúng ta đều có khả năng trở thành rất tăm tối—chỉ một tí quyền hành, môt tí tiền bạc, một tí địa vị, con người của ta có thể thở thành mù lòa rất dễ. Nhưng nếu ta đã có thói quen quan tâm đặc biệt đến những gì cụ thể trước mắt, thì rất khó cho chúng ta trở thành mù lòa, vì rất dễ để nhận ra hôm nay ta có ăn gian tiền của ai không, có bố thí cho ai không, có dịu ngọt lễ độ với người ăn mày nào không. “Cụ thể” không bao giờ nói dối.
Chúc các bạn một ngày vui.
Mến
Hoành
Stumble It!
© Copyright 2009, TDH
Licensed for non-commercial use
===============================
You were sent this email because you opted to receive email notifications when someone responded to this topic.
To unsubscribe, go here and disable your email subscription for this thread.
duytri
năng lượng sinh học là chât sống của con người  - Email:  duytri81@yahoo.com   (09/11/2009 04:54:46 PM)
Từ khi mới sinh ra cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay con người luôn chịu sự tác động qua lại đa chiều giữa chính con người với con người, con người với toàn thể vũ trụ. Chính có sự tác động này mới tạo ra thế giới loài ngươì phức tạp đa màu sắc.Con người vừa mang tính nội tại vừa mang tính khách thể. Khả năng phản ánh thế giới bên ngoài và tác động trở lại có ý thức chính là nguồn năng lượng sinh học không phải ai cũng giống ai. Nhưng chúng đếu có chung một số thuộc tính:

- là một dạng của năng lượng vũ trụ
- tồn tại chủ yếu trong cơ thể con người
- Có tính lan toả và định hướng
- Tác động tương hỗ (tính nhân quả)
- Có tính chuyển hoá và bảo toàn

Vượt ra khỏi năng lượng sinh học là tách khỏi thế giới loài người là hoà đồng với nguồn năng lương siêu nhiên tuyệt đối khả năng này chỉ có được khi có sự giao thoa giữa thế giới thực tại và thế giói siêu nhiên hoặc cái chết là sự lìa bỏ thân xác người để năng lượng sinh học trở về với vũ trụ.
Vậy cái đích cuối cùng của con nguời hay nói cách khác tính định hướng của năng lượng sinh học là tiệm cận đến thế giói tâm linh tuyệt đối hay được hiểu dưới khái niệm đức tin hay niềm tin tuyệt đối, một thế giói hoàn hảo nhất theo quan diểm của mỗi người.
suy sâu xét kĩ
minh su  - Email:  qsu241@yahoo.com   (09/11/2009 04:53:28 PM)
Nếu đã là người vượt qua các trải nghiệm ắt sẽ tự hỏi rằng sao lại như vậy và rồi sẽ từ từ hiểu ra theo nhận thức của mình! Muốn hiểu thế giới quan thì nhân sinh quan của chính người đó phải có đủ những kiến thức tối thiểu để: làm rõ, hiểu nó, lắm bắt được quá trình vận hành của chúng.

Ví như thế giới quan có các thể cơ bản sau: hiện tượng ; thành, trụ, hoại, không
vật chất ; thành, trụ, dị , diệt
động-thực vật; sinh, lão/già, bệnh, tử

Tất cả sẽ vận hành như thế nào , diễn biến ra làm sao! Theo tôi chỉ có tự mình mới biết mình biết đến đâu !!!
  Ý kiến của bạn:
Liên kết web

NGUYỄN TẤT THỊNH (Kim Bạch Kim)

Chia sẻ Tín điều