Đang tải dữ liệu
Đang tải dữ liệu...


Truyện và ChuyệnHành trình suy ngẫmĐời và ThơBài giảng và trao đổiLiving in TimeData
Đăng nhập
CHỈ THẤY THIẾU MÀ KHÔNG BIẾT ĐỦ ĐỜI ANH LÀ BỂ KHỔ

Đủ là Thiếu một ít

Nguyễn Tất Thịnh10:27' AM - Thứ tư, 02/12/2015
NHẬN THỨC VÀ TRẢI NGHIỆM về ‘GÓC KHUYẾT THIẾU’ của Mình
Nguyễn Tất Thịnh
Trong cuộc đời của mỗi người, dường như Ai cũng trăn trở về cái ‘Góc khuyết thiếu’ của mình
Nhưng trên bước đường đời, tôi phát hiện ra rằng : chưa một ai có cuộc đời hoàn mỹ , ai cũng có vài thiếu sót hay khiếm khuyết hoặc không được như ai hằng muốn…….như ‘Góc khuyết thiếu’ vậy ! Luôn phải mang điều đó đi trong cuộc sống với những mưu cầu.. Nhưng đừng nên lấy đó làm nặng nề….

Trong cuộc sống của mỗi người, Thượng Đế không hẳn là bớt đi đâu, mà đều tạo nên một sự khuyết thiếu, nhưng….Tôi biết một thanh niên vui vẻ từ chối phẫu thuật tốn kém mà cha mẹ rất sẵn lòng, sẵn tiền để chữa bệnh điếc bẩm sinh . Cậu ấy tỏ ý mạnh mẽ : Hãy để con được vui sống với những gì trong Thế giới của con, trong khi con vẫn có thể giao tiếp, sống, lao động như mọi công dân tốt và bình thường khác !

Bạn muốn hoàn hảo, nhưng ‘Góc khuyết thiếu’ vẫn bám theo Bạn như hình với bóng. Trước kia tôi cũng từng hận những thiếu sót trong cuộc đời mình, nhưng bây giờ, tôi đã mở rộng lòng để đón nhận nó. Bởi vì tôi hiểu rằng, ‘Góc khuyết thiếu’ của mình, giống như ‘Khoảng trống’ của Tinh thần ta, khiến Ta mong muốn và có cơ hội tiếp nhận được nỗi niềm Nhân sinh, luôn nhắc nhở ta cần khiêm tốn và phải biết thương yêu và chia sẻ với Người hơn.

Nếu không có ‘Góc khuyết thiếu’, chúng ta sẽ kiêu ngạo, không có những thay đổi, chẳng cần cố gắng và vô cảm để có thể an ủi, hòa ca với người khác bằng trái tim Nhân ái. Ta không hoàn hảo, cuộc sống không như ý nhưng rất hay khi Ta vui vẻ mà cho rằng : có ‘Góc khuyết thiếu’, để may mắn, thành công đến với người khác khiến ta vẫn còn biết trầm trồ và ngưỡng mộ, vì đó là những điều Ta ưa thích và mong mỏi, phấn đấu…

Khi nhận ra rằng mỗi cuộc đời đều có ‘Góc khuyết thiếu’ , Ta sẽ không tự kỷ và so đo với người , ngược lại càng quý giá những gì mình đã có hơn. Nếu Bạn có đủ mọi thứ ? Tinh thần Bạn sẽ chật chội, chỉ còn ý niệm về ‘Cái của mình’ mà không còn khoảng trống nào nữa để cảm thụ và thấu hiểu được nỗi niềm Nhân gian !
Ngay cả Bầu Trời kia cũng sẽ thuộc về Bạn thôi, khi Bạn yêu nó…..Tuyệt vời hơn khi Bạn có thể tìm thấy Ai đó để chia sẻ …. Hãy kiểm lại những gì Cuộc Đời dành cho Bạn, sẽ nhận ra rằng, những điều Bạn có - của chính mình, quí hơn nhiều những gì không có - lại không thuộc về Bạn. Một phần của Thế giới thuộc về Bạn tùy thuộc Tinh thần Bạn chứa được bao nhiêu điều thuộc về nó

‘Góc khuyết thiếu’, tuy chẳng đẹp, nhưng cũng là một phần của cuộc đời Bạn. Hãy chấp nhận và đối xử tốt với nó, cuộc sống của Bạn sẽ có niềm vui và cởi mở hơn. Điều khiến ta là ‘Duy nhất’ là bởi cái ‘Góc Khuyết thiếu’ của mình, nhưng Bạn hay hoặc dở chính là cách Bạn đã xử sự với nó như thế nào – đó chính là tính cách điển hình vậy

Nếu Bạn là một con Trai, có chấp nhận đau đớn cả đời để kết tinh một hòn ngọc trai không... Hay không muốn nặng mang như thế, hoặc cho rằng mình còn Góc nào cho hòn ngọc gì cả, để chỉ mong cuộc sống yên lành của một con Trai tầm thường?!
Bạn thử quan sát một con Chuột… Nếu nó không may bị bắt nhốt trong cái lồng bẫy , nhưng trước mặt là miếng bánh gatô thơm phức, Nó có ăn không, hay là buồn khổ, nhịn đói, đợi bị giết chết ?!
Bạn nên biết về tâm trạng kẻ tử tội : ( chính hắn không thể có cơ hội cho bất cứ Góc nhỏ nào nữa cả ). những ngày cuối cùng, hắn ta không còn nghĩ về hiện tại của mình, mà chỉ nghĩ tới Tương lai của những người thân còn lại ! Điều đó thật đáng để những người sống suy nghĩ !

Trước kia, dụng cụ để dành tiền bằng con Lợn đất rỗng, khi đầy, phải đập vỡ mới lấy được tiền ra............Nếu không có đồng nào thả vào, hoặc nó đặc, lành lặn đến tận ngày nay............ sẽ trở thành một món đồ cổ quý chăng ? Và Bạn tự nhiên sẽ có một món tiền kha khá chăng ? Bạn muốn như thế nào ? Cho dù sau này Bạn không còn làm như thế nữa, nhưng hy vọng bạn sẽ có cách khác để tiết kiệm hoặc tạo thêm giá trị tương lai nào đó. Dù cách nào, đừng như con lợn đất đặc kia

Kẻ mang ‘Góc Khuyến thiếu’ , tuy hay bị cười nhạo là khiếm khuyết hay ngốc nghếch, nhưng dù thế , cũng nên cởi mở tấm lòng với những người khác.............và lạc quan tìm sự chia sẻ, và cộng hưởng. Sống cần đến một Tấm lòng rộng mở: thương mình, quí người….Bạn cố đi tìm một sự Tròn Đầy cho mình ?.........Nhưng bắt đầu, Bạn cần trở thành người có thể được người khác mong muốn ! Không hẳn Bạn sẽ giải quyết được mọi vấn đề , mà hướng dẫn người khác bước trên con đường Tương lai, mà Bạn là một trong những Sứ Giả của Niềm Tin & sự Tốt Lành ............

Cá nói: Anh không nhìn thấy nước mắt của tôi đâu, vì tôi sống ở trong Anh mà............
Nước trả lời: Tôi có thể cảm nhận, hứng được nước mắt của chị, trong ‘Những khoảng trống’ của trái tim tôi..........

Cuối cùng tôi cùng Bạn ngẫm nghĩ – phải chăng: Đủ là Thiếu một ít
Nhờ vậy mỗi người sẽ :
- Gắng hơn một chút bằng nỗ lực tự thân để điều chỉnh nhu cầu, tự hoàn thiện mình hơn về tinh thần và hợp lí tối đa bên trong
- Biết vừa lòng với những gì mình đang có mà không rơi vào so đo, không hối hả để có được hơn bằng mọi cách , nhưng cũng không tự mãn để tiếp tục phấn đấu


Số lượt đọc:  6007  -  Cập nhật lần cuối:  03/12/2015 04:58:16 PM
  Trao đổi/Nhận xét/Bình luận:Tổng số:  15
nBarFyyROsFVHkq
Meadow  - Email:  mdegaga@rcflood.org   (18/07/2011 10:42:04 AM)
Heck of a job there, it absotleuly helps me out.
SPZVALhvUkzAp
Star  - Email:  infome@flexicam.com   (18/07/2011 05:08:01 AM)
No more s***. All posts of this qaliuty from now on
Hạnh phúc tìm thấy trên đường đi
Đỗ Trung  - Email:  dotrungkts@gmail.com   (11/07/2011 01:02:35 PM)
Hạnh phúc tìm thấy trên đường đi, không phải là đích đến. Em hiểu câu này hơn khi đọc bài của thày và được nghe thày giảng.
Cảm ơn thày.
Đỗ Trung
Em chỉ xin hiểu về khía cạnh tình yêu
Nguyến Huỳnh Phong  - Email:  phong@vivu.info   (07/01/2011 11:59:08 AM)
Trong tình yêu ai cũng mong muốn đi tìm một nửa hoàn hảo của mình.

Có thể trong quá trình đạt được một nửa hoàn hảo anh ta phải thử qua những "nửa" mà anh ta gặp "trên đường" thì mới biết có hoàn hảo hay không chứ nhỉ. (tức là phải yêu, sống thử chăng?)

Khi tìm được nửa hoàn hảo cho mình rồi anh ta khư khư ôm chặc lấy nó (lúc này có thể là vợ í nhỉ) mà không còn tự do vui đừa, không đoái hoài gì đến bác giun, chị bướm đã gặp trên đường (có thể hiểu là bạn bè, cha mẹ, người đã nuôi dưỡng giúp đỡ anh ta).

Hix, không phải tất cả đàn ông đều như thế, nhưng chỉ là một bộ phận, có thể nằm trong bộ phận quan chức chăng? Khi anh chưa có "nửa hoàn hảo", anh là một người cương trực, thanh liêm, làm việc theo lí tưởng cao đẹp, nhưng từ khi mang về "cái nửa kia" anh phải chịu sự điều hướng "lăn", thế là...

Cảm ơn anh, cho phép em được phát hành lại bài này tại blog của em nhé.
Suy ngẫm!!!
Đỗ Thị Ngọc Thúy  - Email:  thuy.hnguyen@yahoo.com   (29/12/2010 05:39:09 PM)
Anh Thịnh ơi, phải nói những buổi học của anh thật ấn tượng, càng ấn tượng ơn nếu anh có thể chia sẻ thêm với những HV đã đang& sẽ đăng ký lớp học của anh về cái mà gọi là " điều cơ bản" của mọi lĩnh vực như: gia đình, giáo dục (việc học tập), tình yêu... Em biết đề nghị này có thể thừa đối với anh nhưng lại thực sự thiếu đối với em anh Thịnh ạ. Nên em mong anh chỉ cho em biết cần phải học được điều cơ bản cụ thể là gì. Ví dụ như: trong vấn đề nuôi dạy trẻ em trong thời buổi hiện đại ngày nay chẳng hạn?

Mong nhận được phản hồi của anh
Tuyet qua anh oi!
Nguyen Minh Duc  - Email:  ngocminhstudio@gmail.com   (22/06/2010 05:47:20 PM)
Em thich quan dien song cua Bac
Happy forever!
Nguyễn Danh Nam  - Email:  danhnam11@yahoo.com   (13/11/2009 01:30:10 PM)
Hạnh phúc là điều mà tôi cũng như tất cả mọi người luôn mong có.

Những bài viết của anh thực sự rất sâu sắc. Khi đọc bài viết, mọi người đều tự suy ngẫm lại bản thân mình và điều quan trọng là họ nhận ra rằng, cuộc sống đầy khó khăn nhưng cũng thật tươi đẹp.

Cám ơn anh!
Trang:  2/3  Trang trước    Trang sau 
  Ý kiến của bạn:
Liên kết web

NGUYỄN TẤT THỊNH (Kim Bạch Kim)

Chia sẻ Tín điều