Đang tải dữ liệu
Đang tải dữ liệu...


Truyện và ChuyệnHành trình suy ngẫmĐời và ThơBài giảng và trao đổiLiving in TimeData
Đăng nhập
Tụt hậu là cách đi đến tương lai bằng sự sai lầm

Nguy cơ tụt hậu !

Nguyễn Tất Thịnh02:15' PM - Chủ nhật, 03/11/2013

đã cách đây vài năm, một số chuyên gia và tổ chức nước ngoài có đưa ra vài nhận xét so sánh về mức độ, trình độ phát triển của Việt Nam với các quốc gia có tăng trưởng nhưng có nguy cơ tụt hậu ....lưu ý rằng : sự tụt hậu xảy ra ngay cả trong quá trình có tăng trường kinh tế !

Sự tụt hậu của một Quốc gia được đánh giá so sánh, bằng (xem xét trên cơ sở những quyền Dân sinh được Liên hợp quốc thừa nhận). Tôi tạm nói so với 'nước khác' , hoặc nền 'Văn minh tiến bộ' dưới đây là ở những quốc gia ( tuy vẫn luôn có những vấn nạn kinh tế xã hội ở bất cứ nước nào... ) và chuẩn văn minh ( tổng hợp ) được LHQ xếp hàng đầu Thế giới

1. Số danh mục giá trị văn minh tích lũy được của xã hội mà người dân mỗi nước được hưởng một cách phổ cập so với nước khác.

2. Tỷ lệ % trong giá trị tăng trưởng tuyệt đối mà mọi quốc gia sử dụng vào mục tiêu phát triển Dân sinh như thế nào.

3. Bao nhiêu % Dân số có quyền Dân sinh được đảm bảo trên thực tế ở mức độ nào trong thang bậc văn minh Nhân loại.

4. Khoảng cách thời gian dự kiến đạt được mức bình quân tiêu chuẩn quốc tế trên đầu người về những giá trị phúc lợi Dân sinh.

5. Một cam kết cùng loại với toàn xã hội mà Chính phủ nước này phải mất bao nhiêu thời gian so với chính phủ nước khác.

6. Bao nhiêu năm nữa một Quốc gia mới đạt được mục tiêu Dân sinh cao nhất mà Quốc gia khác đã đạt được.

Để chống nguy cơ tụt hậu cần:

1. Vấn đề cơ bản là cách Tổ chức tư duy trước thời gian và hành động với tốc độ tăng trưởng cao bền vững

2. Dân tộc có nguyên khí, hào khí, chí khí thông qua giáo dục tiến bộ, hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao, phong trào thời đại

3. Thể chế chính trị khai phát, tập hợp định hướng và thúc đẩy toàn bộ nội lực đất nước

4. Có được giá trị cốt lõi tích cực để phản tỉnh và nuôi dưỡng Danh dự mỗi công dân

5. Mọi giới, các tầng lớp xã hội dẹp bỏ mưu cầu vị kỷ, lợi ích riêng vụn vặt

6. Mở cửa xã hội toàn diện hướng tới văn minh

Lưu ý thêm:

Khi chính Nội lực, nguồn lực bên trong sử dụng không hiệu quả, lãng phí, lộn xộn, mà đi nhờ vả, vay mượn bên ngoài thì Tương lai quốc gia đó chỉ gánh nặng thêm những Của Nợ mà thôi, càng ngày càng hèn kém đi.

Số lượt đọc:  579  -  Cập nhật lần cuối:  04/11/2013 03:43:57 PM
  Trao đổi/Nhận xét/Bình luận:Tổng số:  7
Binh luan theo y cua ca nhan
Vu Thanh Phuong  - Email:  phuongvt.lsn@vnpt.vn   (07/11/2013 11:04:33 AM)
Chung ta thuong hay noi ve nhung viec da lam, nhung it khi hien thuc hoa nhung gi chung ta hay noi..Va triet li doi khi van chi la ly thuyet, van de cua DN la hien thuc hoa cac muc tieu..kho qua??
Trận đánh lớn của BT bộ giáo dục đào tạo.
Huy Minh  - Email:  thminh07@yahoo.com.vn   (04/11/2013 09:17:18 AM)
Sau khi giành thắng lợi trong cuộc chiến tranh, VN ở trên đỉnh cao vinh quang, đất nước sạch bóng quân xâm lược, người hùng chiến thắng không còn đối thủ, đối trọng, không còn đất dụng võ nữa. Những bài học kinh nghiệm, những thủ đoạn và những quyết liệt trong giờ phút sinh tử sống còn tiếp tục được áp vào thời bình, xây dựng đời sống kinh tế xã hội. Như HM đã đề cập đến một trong những nguyên nhân chính yếu làm cho đất nước tụt hậu là sự gian dối kéo dài quá lâu chưa có cách nào khắc phục. Sự tụt hậu của cả nước đã "2 x 5 rõ 10" rồi mà khắp nơi, khắp chốn vẫn cứ tự sướng, ngợi ca thành tích của đỉnh cao trí tuệ.
Lại nữa, mới đây trong cuộc "đổi mới căn bản và toàn diện lĩnh vực giáo dục đào tạo", ngài bt Phạm Vũ Luận quả quyết rằng đây là một "trận đánh lớn", chẳng rõ ông đánh ai, giết ai và tiếp tục đem tinh thần, tư duy cuộc chiến để triển khai sự gian dối yếu kém trong giáo dục đào tạo đến bao giờ nữa?.
Công dân Việt Nam
Công Nam  - Email:  congdanvietnam480@gmail.com   (12/11/2009 09:55:27 AM)
Đất nước ta không thiếu người như Mơn. Có một nguồn bất tận sinh sản ra Mơn. Dù ban đầu không phải Mơn thì Mơn vẫn cứ ùn ùn sinh ra. Nước ta có bất cứ địa vị nào, Mơn cũng có thể mơn man vươn tới đó. Ở bất cứ địa vị nào, lập tức Mơn học được cách phát ngôn phù hợp với địa vị đó và còn sáng tạo ra cách phát ngôn với địa vị cao hơn thế. Cứ thế mà tiến.

Có ai dám chắc rằng Làng quê hay Cơ quan nào đó không phải là nơi Mơn đã từng, đã ngồi và từ đó vô số Mơn toả ra mọi nơi khác hay không?
Độc quyền không bao giờ là mong ước của xã hội
Ha Noi  - Email:  hanoi@yahoo.com   (12/11/2009 09:40:33 AM)
Không có dân chủ thì không có dân quyền, không có dân quyền thì không có dân sinh.

Nhiều khi người dân Việt Nam chỉ có sự tốt đẹp trên các báo cáo hay trên các phương tiện truyền thông thôi....
Câu hỏi cá nhân
nguyễn Song Toàn  - Email:  saki_jsc@yahoo.com   (12/11/2009 09:37:58 AM)
Chào anh Thịnh, em đã đọc rất nhiều bài mà anh viết và thấy rất tâm đắc. Có một câu mà em thấy rất hay đó là : Người thành công thì tìm thấy câu trả lời cho mọi vấn đề và người thất bại thì tìm thấy vấn đề trong mọi câu trả lời. Về các bài viết của anh thì em không dám bàn nhiều vì em cũng đang trong quá trình học tập và tích lũy để cố gắng có thể phân biệt được đâu là đúng, đâu là sai trong mọi vấn đề của cuộc sống hôm nay.

Nay, em chỉ có một câu hỏi nhỏ là anh có thể nói sơ qua cảm nhận của anh về chính bức ảnh của anh có được không? Em thấy có vẻ như anh tâm đắc với nó lắm.

Cảm ơn anh nhiều.
Bất chiến tự nhiên thành
Huy Minh  - Email:  thminh07@yahoo.com.vn   (12/11/2009 09:35:44 AM)
Tôi nghĩ để chống nguy cơ tụt hậu, trong 6 vấn đề anh Thịnh đưa ra chỉ cần 1 điều mà thôi: Điều 5- "Mọi giới, các tầng lớp xã hội dẹp bỏ mưu cầu vị kỷ, lợi ích riêng vụn vặt". Đây có lẽ là điều đẹp đẽ nhất, quan trọng nhất nếu trở thành hiện thực. Hiện nay vấn đề các nhóm lợi ích nổi cộm, thao túng, chi phối khắp các lĩnh vực. Sự xuống cấp đạo đức xã hội cũng do mọi giới, mọi tổ chức quá ích kỷ, chỉ quan tâm đến lợi ích của nhóm mình, ngành mình, trong đó có mình.

Tuy nhiên, cỗ xe kinh tế, xã hội dường như đang chạy quá nhanh, yếu tố mất an toàn đã xuất hiện ngày càng nhiều, có lúc đã vượt quá khả năng và tầm kiểm soát của chính giới.
Phải chăng đó là "cùng tắc biến", vì vậy, sự vận động càng nhanh, càng nguy hiểm thì càng gần đến ngày mà sự thay đổi lớn lao sẽ đến.

Nhưng rõ ràng, không ai mong muốn một sự thay đổi trong cảnh hỗn loạn, bất ổn, huynh đệ tương tàn, nồi da xáo thịt.

Cần phải có những công cụ, phương tiện, cách làm độc đáo, sáng tạo nào đó để "bất chiến tự nhiên thành", sự thay đổi kỳ diệu diễn ra nhanh chóng nhưng thật tự nhiên, thật hợp lý. Có như vậy mới là phúc cho tất cả dân ta./.
Gửi anh Nguyễn Tất Thịnh
Nguyễn Anh Tuấn  - Email:  hx_classic@yahoo.com   (12/11/2009 09:33:59 AM)
Đồng ý với anh khi anh đã đưa ra một cái có song song với việc chỉ ra cái không trong bài viết của mình...

Có thế nói, việc viết những bài báo như thế này của anh cũng là thực hiện mục thứ 1 trong 6 mục mà anh đưa ra. Thế nhưng, ở đất nước mình thì em nghĩ 6 điều mà anh đưa ra đều nhằm khái quát một điều: Thay cái bánh xe mới cho cái bánh xe đã quá lỗi thời này, vậy có cách nào để thay không nhỉ ??? Có vẻ như cách đơn giản nhất là đẩy nhanh cỗ xe chạy đi, để cho nó chạy đến mức quá nóng, để đến một lúc nào đó, cái bánh xe đã quá già rồi sẽ phải bung ra, vỡ ra từng mảnh... Và chúng ta, chính chúng ta sẽ thay một cái bánh khác vào...
  Ý kiến của bạn:
Liên kết web

NGUYỄN TẤT THỊNH (Kim Bạch Kim)

Chia sẻ Tín điều