Đang tải dữ liệu
Đang tải dữ liệu...


Truyện và ChuyệnHành trình suy ngẫmĐời và ThơBài giảng và trao đổiLiving in TimeData
Đăng nhập
Nghe lời nói thật khó như uống thuốc đắng !

Tâm sự thật của một chuyên gia nước ngoài đã làm việc tại Việt Nam

24/05/2012 06:34' AM
Tôi có một thời gian làm việc với một nhóm chuyên gia nước ngoài ( NGO ) . Tôi mời họ đến nhà ăn bữa cơm tối chia tay một người Bạn trong đó về nước. Anh ấy là người được mọi người quý trọng, tin cậy về nhân cách và trình độ chuyên môn cao, với những cống hiến trong thời gian nhiều năm sống công tác tại Việt Nam. Anh ấy có xin phép tôi cùng đến một đồng sự là công chức người Việt mà tôi cũng có biết trong quan hệ công tác. Anh giỏi tiếng Việt, dù có được tôi trợ giúp ngôn ngữ một chút . Có thể không thích nhưng tôi cũng cố nghe tâm sự của anh ấy

 
Khi Tâm Thiện, Ngộ Năng, Thoát Thân thì Tinh thần được giải phóng

Từ oán thù đến Tâm Năng giải thoát

13/05/2013 12:15' PM

Bố tôi đang nằm cấp cứu tại Viện QY 108, lúc tỉnh lúc hôn mê...Dường như là những ngày cuối…Mấy chị em tôi ngồi bên Bố chăm sóc mọi lúc...Lúc tỉnh ông luôn nhớ lại những kí ức hào hùng của mình khi còn trai trẻ ngang dọc ba Nước Đông Dương trong hai cuộc kháng chiến....Khi từ chiến khu trở về cùng đồng chí xây dựng Học Viện Quân Y từ những mái lá đơn sơ...Khi theo học Nghiên cứu sinh Y khoa ở Lenigrade...với bao năm tháng tham gia đào tạo những thế hệ Bác sĩ quân y...Câu chuyện này xuất phát từ ý tưởng mà Bố tôi có từ ngày xưa..Ông bảo tôi hãy nương vào đó mà viết, rồi đọc lại từng đoạn cho ông nghe... xen kẽ những dòng nhật kí, đôi khi tôi dừng lại nhẩm hát những bài hát ngày xưa Bố tôi từng sáng tác...Thật kì lạ, thần sắc ông như trở lại....cố nói nhỏ nhưng rất rõ ràng : cứ thế nhé cho bố được lên đường...rồi lại chìm thiếp đi
Nghe nhạc ở đây http://chungta.com/Desktop.aspx/ChungTa-SuyNgam/Luan-Ly/Chia_se_hanh_trinh_song/

 
Nhân sinh là cách sống tích cực của con người

Nhân sinh là thế nào ?

02/05/2013 04:17' PM
Tôi viết những mẩu chuyện dưới đây tôi luôn tin là có, dù sự việc tương tự xảy ra ở đâu đó ở dạng này dạng khác, hoặc nếu ai thử làm, cao hơn là đi vào cuộc sống để bản thân tìm được trải nghiệm như thế với muôn sự xung quanh trong thế giới rộng lớn này sẽ tin kết luận của chuyện là đúng ! Tại sao ? Tôi đã ngộ được rằng : bản chất hành trình của cuộc sống, dù hình thái đa dạng, tình tiết có khác biệt , cũng cùng có một tinh thần nhân sinh như tôi muốn diễn tả qua những mẩu chuyện , nên là hoàn toàn thật !

 
Dĩ Công vi Thượng ! Dĩ Pháp vi Cương !

Có những người đang làm việc như thế?!

25/04/2013 12:42' PM
Tôi viết những ‘khúc chuyện’ dưới đây không có địa chỉ về cơ quan, tên tuổi gì….chỉ là tôi có bắt gặp, hoặc nghe kể, viết lại theo ngôn ngữ 'cách điệu dân dã’ ! Ai đọc mà thấy ai…ở đâu ( đúng như chuyện chắc hiếm thôi ) thì nên sửa… Không ở chỗ đúng về chi tiết đến mức độ nào, qua câu từ, cách diễn đạt…tôi phản ảnh, khái quát một lề lối, tập quán, suy nghĩ, phong cách, mưu cầu…của một số người khi làm việc Công … mà xã hội văn minh hơn đòi hỏi nên thay đổi….

 
Cuội là con người, vừa là sản phẩm Văn hóa Việt nam !?

Pháo nổ pháo nang...

12/04/2013 10:34' AM
Không cần nói thêm về Cuội ngày xưa….chỉ vốn như trong những mẩu chuyện ngăn mộc mạc của Dân gian…. Có lẽ cũng là nhân vật văn học dân gian hay hình ảnh về con người nông dân lúc ấy….muốn cân bằng lại tâm lý của mình trước gian khổ, trước những điều không công bằng trong làng xã… bằng tiếng cười…hoặc nhẹ nhàng ngầm bộc lộ chính kiến của mình về những quan hệ Làng nước không như ý….. Tôi viết đoạn ‘đối thoại’ ngắn này với Cuội để nói lên những chuyện hay gặp bây giờ….Tôi sợ nó thành một 'trường phái'?!

 
Trang đầu
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
Trang cuối
Về đầu trang   
Liên kết web

NGUYỄN TẤT THỊNH (Kim Bạch Kim)

Chia sẻ Tín điều