Đang tải dữ liệu
Đang tải dữ liệu...


Truyện và ChuyệnHành trình suy ngẫmĐời và ThơBài giảng và trao đổiLiving in TimeData
Đăng nhập
Nhân Quả là nghiệm của cuộc sống, cần sự phản tỉnh của Tâm Trí

Sự tỉnh ngộ của Tâm Trí

10/04/2012 01:55' PM
Tôi mượn một cốt ý rất ngắn là : Quảng đại của Nhà Phật để viết truyện này và phát triển nghĩa của nó là phản tỉnh, khai mở Tâm Trí hướng Thiện! Nếu không sự quảng đại sẽ không có sức sống, chỉ còn là ý bỏ qua, tha thứ cho mọi sự vẫn tồn tại bất Thiện theo cách của kẻ xấu ! Tôi cũng tiếp diễn dòng suy tưởng của mình về phạm trù Nhân Quả vốn là một điều phải trải nghiệm chứng thực đến tận cùng trong cuộc sống mỗi người để khỏi hồ nghi ! Truyện thì hư cấu nhưng tính thực của nó là sự phản ánh và quan chiêm được vào đời sống. Mỗi khi muốn viết một truyện gì hay, tìm quanh ở hiện tại có vẻ khó, nhìn sâu vào quá khứ bể khổ của chúng sinh lại thấy vô vàn…chắc sau này cũng vậy ! Nên Hiện tại chủ yếu là tổng kết và phản tỉnh, điều chỉnh! Tôi Truyền bá, Reo rắc, Thức tỉnh vì thế !
 
Vô cùng cảm kích các Chư Tăng Việt ra Trường Sa hành Đạo

Đời & Đạo ! Mỗi người hành động ở vị trí của mình !

22/03/2012 10:00' AM

Chúng ta đọc lại từ sâu thẳm ý chí Việt câu thơ của Lý Thường Kiệt :

Sông núi Nước Nam Dân Nam ở

Rành rành định phận ở sách Trời !

Cớ sao giặc kia sang xâm phạm?

Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời !

Tôi cảm kích vô cùng với tinh thần của các vị Chư Tăng Việt sẵn sàng hành Đạo nơi đầu sóng ngọn gió ! Thương quý vô cùng những ngư dân Việt bất chấp hiểm nguy vẫn hàng ngày cần lao anh dũng bám biển nước Việt !

 
khẩu khí của Chính khách bộc lộ phẩm chất của họ

Đối thoại giữa Putin và Medvedev trước bầu cử Tổng thống

04/03/2012 03:20' PM
Startfor ghi được nhiều thông tin tình báo trên thế giới, lại ở tầng thượng đỉnh của nhiều Quốc gia. Tò mò lắm ! Tôi tưởng định viết về cuộc đối thoại này không ở chỗ điều lạ gì… mà chỉ để cảm nhận về khẩu khí, tư thế mỗi người trong họ. Hơn nữa hiểu thêm cách thức và nghệ thuật bộc lộ ý chí, khí chất của mỗi người và tình cảm họ có với nhau như thế nào. Dân thường nói chuyện với nhau những việc thường nó dễ dàng. Còn chính khách hàng đầu họ đặt vấn đề với nhau về đại sự, trong đó có rất nhiều những nhạy cảm cao về danh dự, quyền lực, vị thế, sự ảnh hưởng…thì cách nói, bày tỏ, giao thiệp như thế nào? Người ta, ai nói 'câu cuối cùng' ? Khi Elsin mời Putin lần đầu đến văn phòng của ông đề cập đến chuyển giao chức vụ Tổng thống, nếu không có nghệ thuật, bản lĩnh bày tỏ, bộc lộ thì…
 
Mỗi tuổi thọ kịp sinh ra ba đời nhưng có để lại gì sau Trăm năm ?

Ba Đời liệu có Trăm năm ?

02/03/2012 04:59' PM
Tôi cố gắng bằng nhiều cách lý giải, từ cách thống kê quan sát, hay tập cách nhìn nhận khoa học, đến cả tiếp cận Tâm linh…để muốn tìm xác tính được một điều giản dị mà chia sẻ rằng : sống một đời của chính mình nếu hữu ích cho cộng đồng, cho chúng sinh thì lưu phát sáng toả hơn Trăm năm trong tương lai, nếu không thế mà chỉ chà đạp nhân thế, ích kỷ vơ vét nhân quần thì nội ba đời là Nhân Quả mê loạn hoạ báo…Tôi như cùng ý hướng Nguyễn Đình Chiểu ‘đâm mấy thằng gian bút chẳng tà’!
 
Chính trực , cứu cánh của chúng ta !

Chính trực là căn tính của Đạo !

17/01/2012 11:50' AM

Tôi bỏ công làm một mini servey: trò chuyện thân thiên, hỏi hai lần cùng một câu với từng đối tượng ( 2 + 3 ) = mấy ?

- Học sinh 6 tuổi: lần một: mắt long lanh, vui vẻ, nói nhanh, rõ ràng = 5 / lần hai : nhìn thẳng, đưa cao cả bàn tay xòe rộng lên trước mặt , nói to hơn = 5 !

- Sinh viên đã tốt nghiệp vừa đi làm : lần một: chần chừ, xem chừng người hỏi – cũng còn tùy / lần 2: cười nhạt nói: như sếp muốn
- Giảng viên đại học : vi phạm quy tắc servey, từ em hèm ban đầu... nói liên tù tì, xối xả, nghe nhức tai, mụ đầu rồi cuối cùng không biết thực ra bằng mấy ?!

- Quan chức nhỏ : Lần một : cười hơi gằn, mặt hơi cúi, nhìm hơi gườm: thế ai định là bao nhiêu ? / Lần hai : vỗ đùi, nhìn lại như có gươm đao : bằng bao nhiêu do mình thôi !

- Bác cán bộ hưu trí : lần một :nhướn lông mày hỏi lại thất thanh, đầy hồ nghi: bằng 5 á? / Lần hai, nhìn xuyên ngang : theo ‘kinh dịch’ thì = 6 đấy !

 
Trang đầu
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
Trang cuối
Về đầu trang   
Liên kết web

NGUYỄN TẤT THỊNH (Kim Bạch Kim)

Chia sẻ Tín điều