Đang tải dữ liệu
Đang tải dữ liệu...


Truyện và ChuyệnHành trình suy ngẫmĐời và ThơBài giảng và trao đổiLiving in TimeData
Đăng nhập | Đăng ký
Biển mênh mông, chứa đựng Muối & Nước, rửa đi cho đời bớt khổ ?

Bình Thơ 'Muối & Nước'

09/11/2013 08:08' AM
Sáng nay, tôi chuẩn bị 'vi hành' xuôi tiếp đến Miền Nam, thì có một người đàn ông chưa quen biết, điện thoại đến nói rằng đọc bài Thơ 'Muối & Nước' của tôi, và muốn gửi đến lời bình của Anh ấy về bài thơ đó nhân được đọc trong một cuốn Thơ của nhà xuất bản Hội Nhà Văn. Tôi xúc động, như thấy một tri âm tri kỷ, nên post nguyên văn lên web để cho chính mình soi lại những ý thơ mình đã viết, cảm ơn và cùng giao hòa tâm sự Nhân sinh với Anh Lê Thanh Long!
 
Tình yêu chưa chắc tạo nên kì tích nhưng làm bừng lên những tâm hồn vĩ đại!

Có những Tình Yêu như thế !

20/10/2013 06:20' AM
Tôi như đã từng , cuối năm thường tránh cái Tết! Năm nay bắt đầu hành trình tôi đi về phương Nam, ngồi hướng ra bờ biển rộng xanh ngăn ngắt đầy nắng..... Cảm xúc dào dạt theo sóng biển, học cách của Shackespeare, tôi viết theo tiếng nói trong tâm hồn mình về ba câu chuyện tình yêu dưới đây - từ những nhân vật lớn của lịch sử, đến những con người bình thường chịu bao nhiêu gian khó trong cuộc sống, nghĩ về tình yêu họ giành cho nhau ! Có những điều đã được cuộc sống thừa nhận với những giá trị vĩnh cửu, được tôn vinh trong trái tim mỗi người ! Bởi vậy chuyện có thể ở xung quanh chúng ta !

 
Làm người bình thường, sống được bình thường mới là hay !

Những 'người quan trọng' !

21/08/2013 06:45' AM
Tôi cố gắng theo đuổi một cách viết truyện ngắn, mà hàm chứa được cả những chuyện, những con người bình thường lẫn ‘không bình thường’ để nhằm khái quá những vấn đề và biểu hiện đời sống xã hội trong những ’lát cắt động của nó’ . Truyện thì tự nó không phải là phương cách hay giải pháp, mà chức năng chính là ‘phản ánh’ và 'thức tỉnh' . Nhưng nhờ vậy chúng ta có thêm cơ hội nhận ra và thay đổi cho mình, cho người nhờ cái ‘gương’ như thế… Tôi cho rằng : không thể sống bình thường, cho mình là bình thường, tức là đã bị bệnh về tinh thần!

 
sự u mê là vòng 'kim cô' của tâm trí !

Tờ giấy 'đóng ấn Đền Trần'

28/02/2013 08:02' PM
Tôi viết truyện này không có ý bình luận gì về ‘Ấn Đền Trần’, vì đã có nhiều nhà báo, các chuyên gia, bao người dân đã nói đến…..tôi chỉ kể một câu chuyện mà tôi được biết, phản ánh thái độ, quan niệm, cách nghĩ, mưu cầu… của một số người xung quanh chiếc giấy đóng triện đó…Tính điển hình hay không là do người đọc cảm thấy tính tương tự phổ biến trong cuộc sống đến quy mô nào. Có những truyện được viết ra không hẳn là do sự thật nhiều hay ít của chuyện mà tôi muốn lột tả sự méo mó trong nhân sinh quan của xã hội
 
Sau khi được sinh ra chính Ta quyết định cuộc đời của mình!

Giá trị và cách sống của Đời Người ?!

28/02/2013 11:36' AM
Có thể có những người sớm hơn, với tôi thì trải nghiệm cho đến bây giờ mới bắt đầu hiểu được câu thế nào là ‘tri Thiên mệnh’ ! Nghĩa là : thấu tỏ các quy luật cơ bản nhất của Thiên Địa Nhân mà biết cách vận dụng vào đời sống của mình một cách ‘tự nhiên như nhiên’ mà tổng kết thành slide này ! Hệ thống lại những gì tôi đã viết, đã làm, đã lao động như thế…. ai chiêm nghiệm có thể thấy nhiều hay ít…nhưng ngẫm nghĩ thấy hướng dẫn và điều chỉnh được không chỉ là cách sống tích cực mà là cách phấn đấu cho một sự nghiệp !

 
Ta sinh ra là lẽ Trời, sống đúng ý Trời !

Đồng dao : Ta sống đi...trong Trời...

24/02/2013 04:10' PM
Tôi nghĩ về muôn người, và coi bản thân mình, như một hiện tượng nhỏ nhoi được Tạo Hóa sinh ra, rồi tan trong Vũ trụ thăm thẳm…. Nhưng đó là Sự Sống, vốn dĩ được Tạo Hóa ban cho tiềm năng để chứa đựng 5 Điều cơ bản và cực quý hóa: hiểu biết, ý chí, tâm hồn, sứ mệnh và đức Tin! Trong đó : Đất dung chứa Ta, Người đấu tranh với Ta, Đời thử thách Ta….những Ta phải tìm được ý Trời mà Sống cho thỏa chí, hay ho….( theo mục tiêu mà Ta đặt ra với cách Ta theo đuổi mà đừng nản lòng thối dạ, và phải lương thiện )….để được lại về Trời...

 
Khổ bởi Tham Sân Si mới là khổ Thực !

Chuyện về 'Tham Sân Si' của Dân thường

14/02/2013 11:49' AM
Tôi sẽ viết ‘Tham Sân Si ‘ của 'giới chóp', nhưng hôm nay viết 3 chuyện nhỏ về Dân thường, muốn nói : mỗi người, vốn tự nhiên đơn mạc, thuần khiết, và có thể điều tiết được bản thân mình ở mức độ nhất định…Nhưng dễ bị dẫn dắt khi gặp Lợi, Tiền, Quyền, Thế… từ người khác, từ hoàn cảnh sống, từ bối cảnh xã hội mang đến, hoặc xô đẩy vào họ…Ai tạo được ‘miễn dịch’ về những thứ đó thật là ‘Thánh nhân’ ! Nhưng chỉ là người thường…thôi thì giữ cho mình triết lý ‘sống giảm nhẹ’ để hóa giải được, khống chế được ‘tính hại’ của những thứ đó khi nó chạm vào mình !

 
1
2
Trang cuối
NGUYỄN TẤT THỊNH (Kim Bạch Kim)

Liên kết web