Đang tải dữ liệu
Đang tải dữ liệu...


Truyện và ChuyệnHành trình suy ngẫmĐời và ThơBài giảng và trao đổiLiving in TimeData
Đăng nhập | Đăng ký
Mỗi bước đi ta khôn hơn trước đó

Nhặt trên Đường, ngộ về Đời

28/02/2015 10:33' AM

June Verne từng viết : biết quan sát, nhặt nhạnh mọi điều trên đường đi, tự học hỏi ( đúc rút, tổng kết, khái quát )…nếu chưa đắc dụng thì cũng khiến Ta sáng ngộ để đi tiếp đường đời’….

Tôi cũng luôn học cách đó…khi ghi chép từng câu nhỏ, lần này là từng ‘bốn câu’ và thử đưa vào một chút vần điệu…. không hẳn để ‘vì một điều gì trước mắt’ nhưng để dần tự khai sáng, hướng đạo cho mình….

 
Khi Đất nước này là rừng Hoa thì ước mơ thành hiện thực !

Ước mơ về du lịch Việt Nam…

21/02/2015 04:29' PM
Du lịch hiển nhiên là một hoạt động gắn với nhu cầu cao của con người phát triển, là tất yếu trong quá trình hội nhập, giao lưu quốc tế, là lĩnh vực kinh tế quan trọng ( xuất khẩu tại chỗ ) của mỗi quốc gia…. Nếu thiếu du lịch thì cái gọi là ‘bản sắc riêng’ hay ‘lịch sử vùng miền’ chả còn mấy ý nghĩa và giá trị !
 
Giác ngộ soi đường đời

Chứng nghiệm & Giác ngộ

19/02/2015 12:36' PM
Sáng Mùng Một Tết, mọi người đi lễ Chùa….
Riêng Ta đi nhìn ngắm thiên nhiên quang đãng, thanh bình, trống vắng….tâm hồn thánh thoát, bay bổng với chính những gì Ta trải nghiệm, chứng nghiệm và giác ngộ được theo thời gian… Gần trưa trở về vẽ lại những điều đó từ Tâm Thức, Tâm Cảm, Tâm Trí…. Những gì sáng từ trong Ta khiến ta soi bước, những gì bừng lên trong Ta khiến ta thêm Sức….
 
Tạo mới chủ yếu là học hỏi kinh nghiệm từ ‘chuyện cũ’

Học hỏi và rút kinh nghiệm từ các mô hình phát triển ở Châu Á

18/02/2015 06:45' PM
Trong nửa cuối thể kỷ 20 cho tới nay, dù trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, đã có vài cuộc khủng hoảng từ khu vực cho đến quốc tế, dù vị thế của nước này nước kia có thể soán đổi…với kinh nghiệm và lựa chọn của từng quốc gia đối với tương lại và sự phát triển, thì chung quy một số nước ( còn Rồng ) dưới đây ở Châu Á vẫn luôn đáng để suy nghĩ sâu sắc thêm và học hỏi, ứng dụng cùng với việc rút ra được bài học riêng với nhiều quốc gia vừa và nhỏ khác ( đặc biệt có ý nghĩa với các nước trong ASEAN ) !
 
Tương lai của Thế giới phụ thuộc vào cách của Nhân Loại

Khuynh hướng của Thế giới

18/02/2015 01:53' PM
Tương lai ( gần ) của Thế giới sẽ rất phức tạp, nhưng có thể xác định trước được. Tôi mô tả bằng 2 Slides dưới đây… Hiện nay chưa ra đời một ‘mô hình toàn cầu’ nào khả dĩ có thể giải quyết hiệu quả ( quy mô và ứng dụng rộng rãi ) được các mâu thuẫn và các vấn đề của Thế giới – bao gồm các Quốc gia / Dân tộc trong nó - đang gia tăng với ‘cấp số nhân’ ! Hãy thử nghĩ : câu chuyện của Ukraina như thế mà các nguyên thủ tư cách hạng Nhất, của các cường quốc hàng đầu đều tham gia, muốn làm ổn thỏa….vậy mà không xong….
 
Không thể làm 'chủ nhân' thì làm 'nô nhân'

Bạn làm chủ Bản thân mình

13/02/2015 11:46' AM
Tất cả hành vi của mỗi người chúng ta, có ý nghĩa tích cực nhất, cơ bản nhất khi được phát động, duy trì từ chính bản thân mình. Nhưng rõ ràng là phải được khơi nguồn từ nhận thức đúng đắn, sáng láng, và khả thi. BẠN NÊN NHỚ : Điều 1 : Vạn sự luôn có CÁCH / Điều 2 : tìm CÁCH trước hết từ CHÍNH MÌNH / Điều 3 : luôn còn CÁCH HƠN khi bạn Hay ! Tôi viết 5 Điều dưới đây, không giải thích, ai đọc sẽ ‘tự ngộ’ sẽ thấy mình HAY HƠN nhiều
 
Chính phủ tốt sẽ ủng hộ ‘cuộc chơi’ đúng luật !

Điều tra 'kinh tế - xã hội' & Mô hình kinh tế hành vi

13/02/2015 11:05' AM
Gần đây có một số hội thảo, khoa KT – HVHCQG chúng tôi cũng vừa tiến hành, với chủ đề : ‘Biến động dầu mỏ - những hệ quả với nền kinh tế’ . Với mục đích nữa là đề xuất với các cơ quan quản lý Nhà nước về kinh tế, đưa ra những đối sách. Trong bài này tôi cung cấp ‘công cụ xem xét’ dựa trên mô hình ‘Kinh tế Hành vi’ chia sẻ với các nhà nghiên cứu rằng : thay vì chỉ dùng kiến thức ( tiến sĩ…) của chính mình tưởng tượng rằng : ( nếu thì ….sẽ là …), thì cần tiến hành ‘điều tra kinh tế - xã hội học’...
 
1
2
Trang cuối
NGUYỄN TẤT THỊNH (Kim Bạch Kim)

Liên kết web