Đang tải dữ liệu
Đang tải dữ liệu...


Truyện và ChuyệnHành trình suy ngẫmĐời và ThơBài giảng và trao đổiLiving in TimeData
Đăng nhập | Đăng ký
tổng kết đúng hơn nhiều lý luận mò

10 Nhân Quả của Việt Nam ?!

12/02/2016 08:37' AM
Chỉ là suy nghiệm của cá nhân tôi: 10 điều tôi viết ( theo thứ tự Sinh / Phát ) dưới đây vừa là Nhân vừa là Quả của Việt Nam ( nhìn thấy rõ trong nhiều chục năm gần đây ?! ). Tôi đã trao đổi thử với nhiều cán bộ đảng viên tôi biết, họ đều thấy tất cả các điều trong bài này từ chính thuyết đến hiện thực , được toàn xã hội thừa nhận là đã và đang như thế ). Chúng ta phản tỉnh nhận thức để sửa chữa 'Nhân / Quả' ấy sao cho tốt hơn, nếu thấy đúng và muốn! Không thì thôi , thế thôi !
 
Cổ tich nuôi dưỡng tâm hồn

Truyện cổ tích không đặt tên

05/02/2016 04:27' PM
Không lẽ thế kỷ 21 hết thời cho chuyện cổ tích? Thế hệ chúng tôi lớn lên trong thiếu thốn, chiến tranh....nhưng cũng được nuôi dưỡng nhờ rất nhiều chuyện thần thoại và cổ tích! Tôi viết chuyện này mang màu sắc đó ( vào dịp Tết như món quà chung thay cho bánh trái đã rất nhiều....) và loại bỏ các chi tiết gây hại tâm hồn, nhưng để lại nhiều 'khoảng trống' để tưởng tượng tiếp thế nào tuỳ người đọc trên nền chuyện.... Tôi cũng thông điệp về những ý niệm vĩnh hằng và cao quý của cuộc sống chúng ta !
 
Thơ ra tranh đó là yêu thiên nhiên

'Tranh Thơ'

05/02/2016 01:19' PM
Xưa đến nay tôi vẫn luôn thích 2 câu thơ đầu dưới đây của Trần Đăng Khoa ( khi ông ấy mới hơn 13 tuổi / với tập thơ in vào bọn trẻ con chúng tôi thuở ấy : GÓC SÂN VÀ KHOẢNG TRỜI ). Hôm nay thư giãn, tách ra khỏi không gian thời gian đô thị dịp Tết, tôi viết tiếp những câu thơ sau với ý : hoạ tranh phong cảnh bằng thơ....không nói về 'người' nhưng rõ ràng 'người' trong bài thơ là quan sát và vẽ tranh bằng thơ
 
Thế giới xưa nay nửa sáng nửa tối

Thế giới - những gì 10 năm tới ?

02/02/2016 04:25' PM
Tầm nhìn khả thi của các tổ chức nói chung là 10 năm ( cho dù của một cá nhân siêu việt nào đó có thể xa hơn ) - vì công nghệ, chính trị, xã hội thay đổi, và ngày càng phức tạp, cùng năng lực cụ thể của từng tổ chức nữa! Tuy thế, ngày cuối năm chúng ta cùng thử nhìn 10 năm tới xem sao? Tôi luôn cho rằng, cũng từng trải nghiệm rằng: thật ra rất nhiều điều trong tương lai mà nhiều người trong chúng ta hoàn toàn có thể hình dung khá chính xác về khuynh hướng!

 
Khát vọng tri thức làm nên từng bước tiến lớn lao của Khoa Học

về Sóng Hấp Dẫn

01/01/2016 01:50' PM
Gần đây nhất các nhà khoa học Âu Mĩ đã tìm thấy chứng nghiệm về 'sóng hấp dẫn' ! Vĩ đại thay!!! Từ đây Nhân loại mở thông cửa bước vào tim hiểu được hơn cả Vũ Trụ là Tạo Hoá ! Tôi cũng đã viết một số bài vêg Vũ Trụ quan! Nhưng sau sự kiện này thêm nhiều khai sáng. Hôm nay tôi viết cảm xúc của mình...
 
NGUYỄN TẤT THỊNH (Kim Bạch Kim)

Liên kết web