Đang tải dữ liệu
Đang tải dữ liệu...


Truyện và ChuyệnHành trình suy ngẫmĐời và ThơBài giảng và trao đổiLiving in TimeData
Đăng nhập | Đăng ký
Lịch sử chứa đựng mọi điều Quá khứ mà Tương lai luôn có thể tham khảo !

Cuộc đàm luận Gia thất Nhà Trần trước Hội nghị Diên Hồng

09/06/2014 06:33' AM
Tôi suy nghiệm, tưởng định lịch sử để viết về những đối thoại này trong Gia thất nhà Trần trước nguy cơ thôn tính Nước Nam ta bởi dã tâm của Triều đình Nguyên Mông ( 1284 ). Lịch sử luôn chưa đựng những bài học vĩ đại, những nguyên lý cơ bản nhất, những trải nghiệm điển hình…có ý nghĩa không chỉ với việc kinh bang tế thế sau này của các Triều chính mà từng người dân cũng có thể rút ra những điều bổ ích cho tri thức và nhân sinh của mình. Trong mưu sự lớn thế nào cũng có kẻ như Trần Ích Tắc ! Nhưng hay hơn là luôn có người Như Trần Quốc Tuấn ! Tinh thần và giá trị tuyệt đỉnh của Nhân dân có sẵn và chỉ tìm thấy trong phương pháp thực hành Dân chủ !
 
Vô cùng cảm kích các Chư Tăng Việt ra Trường Sa hành Đạo

Đời & Đạo ! Mỗi người hành động ở vị trí của mình !

22/03/2012 10:00' AM

Chúng ta đọc lại từ sâu thẳm ý chí Việt câu thơ của Lý Thường Kiệt :

Sông núi Nước Nam Dân Nam ở

Rành rành định phận ở sách Trời !

Cớ sao giặc kia sang xâm phạm?

Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời !

Tôi cảm kích vô cùng với tinh thần của các vị Chư Tăng Việt sẵn sàng hành Đạo nơi đầu sóng ngọn gió ! Thương quý vô cùng những ngư dân Việt bất chấp hiểm nguy vẫn hàng ngày cần lao anh dũng bám biển nước Việt !

 
‘Lòng Người’ = ( Tâm -> Kỷ <- Tính ) -> ( Đạo & Đức ).

Đo 'Lòng người' và Đạo Đức !

18/03/2012 05:11' PM
Một trong những cách viết của tôi là dựa trên ‘đối thoại phân thân’ : nghĩa là tìm cách lý giải sâu hơn, khách quan hơn một chủ đề nhất định thông qua việc dựng nên câu chuyện hay đối thoại giữa những khái niệm / nhân vật…mang tính đối lập, nhưng tồn tại thống nhất ở trong cùng một thực thể. Tôi đang phát triển một chuỗi bài viết trong một cuốn sách đề cập về những phạm trù ‘Xã hội / Thế giới / Tâm linh’….Và đây là một dạng bài như thế. Trong quá trình đó tôi tự đắc ngộ cho mình không chỉ bởi hành trình trải nghiệm Thế giới quan quan mà là tạo được Tâm năng dẫn dắt ý hướng nhân sinh của mình
 
364 ngày là phụ nữ chưa đủ, thêm 8/3 để khẳng định mình là Nữ Hoàng

Phụ nữ ! Từ Nữ Hoàng đến người bình thường...

06/03/2012 11:32' AM
Phụ nữ là quá nửa Thế giới ! Vì sự sản sinh, nuôi dưỡng, ảnh hưởng, duy trì và tha thứ… cho mọi điều đàn ông làm…cũng từ họ mà ra ??? Tôi hiểu phụ nữ thông qua ba lý do của mình :
Ta chỉ chiến đấu trong 3 trường hợp, thứ nhất : vì Tổ Quốc, thứ hai vì Danh dự, thứ ba vì người đẹp ! ở lý do thứ nhất, người phụ nữ nuôi dưỡng cho Ta tinh thần Quốc sĩ, ở lý do thứ hai người phụ nữ tôn vinh tính chính danh của Ta, ở lý do thứ ba, chính họ hoá giải cho ta nguyên nhân phải đánh nhau vì người khác !
 
khẩu khí của Chính khách bộc lộ phẩm chất của họ

Đối thoại giữa Putin và Medvedev trước bầu cử Tổng thống

04/03/2012 03:20' PM
Startfor ghi được nhiều thông tin tình báo trên thế giới, lại ở tầng thượng đỉnh của nhiều Quốc gia. Tò mò lắm ! Tôi tưởng định viết về cuộc đối thoại này không ở chỗ điều lạ gì… mà chỉ để cảm nhận về khẩu khí, tư thế mỗi người trong họ. Hơn nữa hiểu thêm cách thức và nghệ thuật bộc lộ ý chí, khí chất của mỗi người và tình cảm họ có với nhau như thế nào. Dân thường nói chuyện với nhau những việc thường nó dễ dàng. Còn chính khách hàng đầu họ đặt vấn đề với nhau về đại sự, trong đó có rất nhiều những nhạy cảm cao về danh dự, quyền lực, vị thế, sự ảnh hưởng…thì cách nói, bày tỏ, giao thiệp như thế nào? Người ta, ai nói 'câu cuối cùng' ? Khi Elsin mời Putin lần đầu đến văn phòng của ông đề cập đến chuyển giao chức vụ Tổng thống, nếu không có nghệ thuật, bản lĩnh bày tỏ, bộc lộ thì…
 
Mỗi tuổi thọ kịp sinh ra ba đời nhưng có để lại gì sau Trăm năm ?

Ba Đời liệu có Trăm năm ?

02/03/2012 04:59' PM
Tôi cố gắng bằng nhiều cách lý giải, từ cách thống kê quan sát, hay tập cách nhìn nhận khoa học, đến cả tiếp cận Tâm linh…để muốn tìm xác tính được một điều giản dị mà chia sẻ rằng : sống một đời của chính mình nếu hữu ích cho cộng đồng, cho chúng sinh thì lưu phát sáng toả hơn Trăm năm trong tương lai, nếu không thế mà chỉ chà đạp nhân thế, ích kỷ vơ vét nhân quần thì nội ba đời là Nhân Quả mê loạn hoạ báo…Tôi như cùng ý hướng Nguyễn Đình Chiểu ‘đâm mấy thằng gian bút chẳng tà’!
 
NGUYỄN TẤT THỊNH (Kim Bạch Kim)

Liên kết web