Đang tải dữ liệu
Đang tải dữ liệu...


Truyện và ChuyệnHành trình suy ngẫmĐời và ThơBài giảng và trao đổiLiving in TimeData
Đăng nhập | Đăng ký
Đạo vô chấp, Đức vô ngã

Bàn về Đúng / Sai và Thắng / Thua

26/02/2016 04:06' PM
Người ta tranh luận hay xử sự thường có khuynh hướng khẳng định Đúng / Sai và Thắng / Thua. Nhưng đó chỉ là một bước nhỏ của cả chuỗi hành xử trong cuộc đời. Đạo vô chấp / Đức vô ngã thì không cần tính đến những điều đó nữa.
........
 
chính danh đại việc hanh thông

5 nội dung về tính Chính danh của các cơ quan Nhà nước

25/02/2016 02:28' PM
Trong giảng dạy tôi thường được các bạn công chức, hay doanh nhân hỏi về khái niệm 'tính chính danh của Nhà nước là như thế nào' cũng như họ đề nghị tôi bình luận về 'mức độ chính danh' của một số Nhà nước như Bắc Triều Tiên, thậm chính cái gọi là 'Nhà nước tự xưng IS' ? Tôi tóm lược lại bằng 5 điều dưới đây , và để rộng đường bạn muốn soi chiếu vào các Nhà nước nào khác ( cùng các cơ quan tổ chức trong hệ thống đó )
 
Trời có 'Trụ' gì đâu !

Vô Trụ

05/03/2015 10:17' PM
Có bao nhiêu tỉ người đang sống trên Hành Tinh này thì ít nhiều đều mang Tâm Khổ : đó mới là điều hơn cả Khổ thật! ( Một cách ước lệ ) : cứ trong 1 tỉ người có trạng thái Tâm Khổ như thế, đến 80% cuồng hành tham / sân / si hòng xả cơn ‘co giật’ do nó gây nên ( như đã nghiện thì nghiện thêm ). 10% tìm đến sự cứu rỗi tôn giáo. 5% tham gia các hoạt động cực đoan để ‘đánh tráo’ cảm giác . 3% trốn đời, hoặc tìm đến những cái chết khác nhau. 1,5 % vùi mình vào những thú vui về công việc sở trường có thể không sinh ra ‘đồng tiền bát gạo’ mong ‘lờ’ được khổ . chỉ có 0,5 % tìm được giải Tâm tự thân đắc ngộ
 
Nhà nước của dân, do dân, vì dân

Về Trưng Cầu Dân Ý

04/03/2015 03:44' PM
Đây là quyền gốc của một Nhà nước dân chủ trực tiếp được Hiến định, để đảm bảo ý chí và nguyện vọng của toàn dân thuộc mọi giới trong xã hội là cao nhất. Vì vậy, quyền đó được thực hiện từ Nhân dân, không bị gây khó khăn từ các nhóm lợi ích hay ngăn trở bởi các thực thể quyền lực khác. Tuy nhiên phải được luật hóa, tổ chức đúng chặt chẽ, khách quan, chính xác
 
chiến tranh tuy là định mệnh, nhưng nhân loại thoát ra bằng cải tạo nó

Suy ngẫm về triết lý quân sự của Nước mạnh

28/02/2015 09:01' PM
Khẩu ngôn của Alexandros vĩ đại ( vị vua gần như cả đpừi trên lưng ngựa chiến, kiến tạo Đế Quốc rộng lớn của Hy Lạp ) : ‘Ta suy nghĩ ! Ta đi đến ! Ta nhận ra ! Ta chinh phục ! Ta ghi danh !’ – tuy ngắn gọn thế, nhưng có thể nói là ‘phương châm quân sự’ của các nước lớn mạnh ( rộng ra là tư tưởng quân sự của các nước còn lại khi thực hành chiến tranh một cách chính thống )

 
trách mình đã chả hơn mình

'Nói hộ' anh em trong khoa

06/03/2013 09:59' AM
Đàn ông trong khoa tôi toàn là tiến sĩ! Nhưng đại loại như bài thơ tôi viết này! Trừ tôi!
 
NGUYỄN TẤT THỊNH (Kim Bạch Kim)

Liên kết web