Đang tải dữ liệu
Đang tải dữ liệu...


Truyện và ChuyệnHành trình suy ngẫmĐời và ThơBài giảng và trao đổiLiving in TimeData
Đăng nhập | Đăng ký
Văn hoá là quá trình và năng lực tự cải hoá hướng tới Văn minh

Suy tư về Văn hoá hướng tới Văn minh

26/04/2012 09:57' AM
Tôi định nghĩa : Văn hoá là giá trị tinh thần tích luỹ ( vật thể hay phi vật thể ) của một cộng đồng / xã hội được sản sinh tự nhiên và có chọn lọc trong quá trình sống mang tính lịch sử dựng nước, giữ nước...Từ đó hình thành nên những tập tính lề thói, bản sắc phong hoá, tâm lý tín ngưỡng, năng lực văn minh ảnh hưởng cốt lõi vào cách hoạt động sống của từng cá thể trong chính cộng đồng / xã hội đó, đồng thời chi phối phương thức sống mang tính xã hội, các quan hệ ứng xử với các thực thể khác còn lại trong Thế giới...
 
Ta thay đổi ! Ta vượt lên tồn tại!

Thế giới & Con người không ngừng thay đổi...

23/04/2012 03:53' PM
Dòng thời gian chỉ có một chiều : tới Tương lai, trong đó lịch sử Nhân loại là quá trình liên tục thay đổi : hướng tới Văn minh ! Đời sống con người liên tục thay đổi trong chu trình mỗi Kiếp : sinh , bệnh, lão, tử... Tôi cứ tự hỏi: có cách nào khác không nhỉ? Làm gì có thuốc trường sinh bất tử như Tần Thuỷ Hoàng nghĩ ! Decater nói : tôi tư duy là tôi tồn tại ! Nhưng cùng với tuổi, tư duy khô kiệt đi ! Vậy có gì có thể thay thế cho điều đó không ??? Tôi ngộ ra rằng: chính là Nhân Sinh Quan tích cực vậy ! Nhờ thế, từng thời điểm ta luôn tìm thấy Niềm sống đẹp : có ích lợi với đời, thú vị với giá trị bản thân, thăng hoa an lạc được vào Thế giới... Đọc tiếp toàn bài
 
'Trái Đất như giọt nước mắt cô đơn đi trong Vũ Trụ'

Gửi Giọt nước đến Ngày mai

18/04/2012 09:40' AM
Mỗi một ngày... hướng về phía Rạng Đông... Cùng bầu trời tỉnh ngủ, cảm nhận về những đám mây, gió bốn mùa và ánh sáng dịu nhẹ...trước khi làm những việc được cho là lớn lao của lý tưởng và hoài bão...Dần trong thời gian trưởng thành...thay cho điều đó là Tình yêu lúc đầu như giọt nước...rồi thành mây...vần vũ trôi theo từ nắng ban mai..ra biển...rồi kết, rồi rơi, rồi đọng...trên muôn nẻo với bao nhiêu kỉ niệm trong cuộc sống bao la mà mình từng hoà tan vào... Chả có gì dừng lại, cứ tiếp đi... Điều đẹp đẽ nhất như trong dĩ vãng, nhưng niềm hy vọng nhất lại đặt ở ngày mai ! Giọt nước như tìm thấy ý nghĩa TY của nó trong những làn mây dưới ánh sáng và bầu trời..

 
Ta kiểm chứng ! Ta ngộ Đời ! Ta dẫn dắt Cuộc sống !

Trình độ Tri thức sống cao là chứng nghiệm

16/04/2012 07:47' PM
Bài viết này bổ xung, mở rộng tiếp cho bài viết trước của tôi "Điều tra xã hội học'....Muốn cảnh tỉnh cho một thực trạng khá phổ biến trong 'cách nghĩ của cái đầu khôn' trong phòng giấy và ' làm việc bằng cái lưỡi' trong nhiều cuộc nghị sự của nhiều người, ở nhiều nơi... Cũng có ý muốn nói thêm về cái cách đi Chùa cúng bái về nhưng chả làm gì cho đúng Đạo, vì không thấu hiểu được lời của Phật dặn : 'Khi ngươi đang đi đến Ta, người chứng kiến hành vi của ngươi ! Khi ngươi đã đến Ta, Ta chứng giám tâm thái của ngươi ! Khi ngươi trở về phải tự kiểm chứng ngươi để đắc ngộ !"

Hơn thế, như các bài viết khác của tôi, luôn chứa đựng những nỗi niềm về Cuộc sống nhân gian...
 
Nhân Quả là nghiệm của cuộc sống, cần sự phản tỉnh của Tâm Trí

Sự tỉnh ngộ của Tâm Trí

10/04/2012 01:55' PM
Tôi mượn một cốt ý rất ngắn là : Quảng đại của Nhà Phật để viết truyện này và phát triển nghĩa của nó là phản tỉnh, khai mở Tâm Trí hướng Thiện! Nếu không sự quảng đại sẽ không có sức sống, chỉ còn là ý bỏ qua, tha thứ cho mọi sự vẫn tồn tại bất Thiện theo cách của kẻ xấu ! Tôi cũng tiếp diễn dòng suy tưởng của mình về phạm trù Nhân Quả vốn là một điều phải trải nghiệm chứng thực đến tận cùng trong cuộc sống mỗi người để khỏi hồ nghi ! Truyện thì hư cấu nhưng tính thực của nó là sự phản ánh và quan chiêm được vào đời sống. Mỗi khi muốn viết một truyện gì hay, tìm quanh ở hiện tại có vẻ khó, nhìn sâu vào quá khứ bể khổ của chúng sinh lại thấy vô vàn…chắc sau này cũng vậy ! Nên Hiện tại chủ yếu là tổng kết và phản tỉnh, điều chỉnh! Tôi Truyền bá, Reo rắc, Thức tỉnh vì thế !
 
Quản trị Nhà nước chứa đựng toàn bộ trình độ văn minh của xã hội

Quản trị Nhà nước & khuynh hướng văn minh

07/04/2012 10:45' AM
Tư tưởng 'cai trị' của giới thượng tầng, cùng với sự phát triển văn minh của tổ chức xã hội, đã lùi vào dĩ vãng ! Quản trị xã hội mang tính 'Nhà nước' trong đó Nhà nước là chủ thể của nền Thể chế văn minh: kiến tạo môi trường và tổ chức xã hội, đưa các lực lượng vào cùng tham gia quản lý! Không những chỉ là giúp người dân được mưu cầu Hạnh phúc thành công trong cuộc sống của họ, mà là mở rộng không gian sống trong Thế giới đa dạng, trong đó có ngày càng đầy đủ vị thế công dân của một Quốc gia: Độc lập, Bình đẳng, Tự do !
 
Chính trị tiến bộ thì phúc đức cho Xã tắc !

Suy nghĩ về Myanmar và Tư cách Chính trị

02/04/2012 09:26' AM
Hai năm trở lại đây trên Thế giới diễn ra bao nhiêu sự kiện Chính trị / kinh tế / xã hội / công nghệ...cùng tương sinh / tương khắc lẫn nhau trong nội bộ mỗi xã hôi và trên quy mô Toàn cầu ! Du sao thì chính trị vẫn là cách các nhà lãnh đạo Quốc gia dẫn dắt có tính quyết định Đất nước mình đi như thế nào giữa 'hai cặp phạm trù' đó! Vẫn biết rằng mọi sự trên đời đều đến lúc phải thay đổi. Nhưng những gì đang xảy ra ở Myanmar thì cũng có thể dùng từ 'ngạc nhiên' / hay 'ngoạn mục' cũng được !
 
NGUYỄN TẤT THỊNH (Kim Bạch Kim)

Liên kết web