Đang tải dữ liệu
Đang tải dữ liệu...


Truyện và ChuyệnHành trình suy ngẫmĐời và ThơBài giảng và trao đổiLiving in TimeData
Đăng nhập | Đăng ký
Trong muôn điều nhỏ nhất là chứa đựng những tinh thần vĩ đại nhất !

Vũ Trụ, Thượng Đế và thuyết Lượng tử

15/02/2016 03:31' PM
Cả ba danh từ trên đều là siêu khái niệm với bất cứ đầu óc nào…đương nhiên một bài viết ngắn thì không để lý giải chính những khái niệm đó mà là dựa vào những tinh hoa tri thức con người đã có và thừa nhận để viết tiếp một nội dung khác….Nhưng qua đó mới rõ là Nhân sinh quan của con người phát triển đến đâu tùy vào trình độ tri thức về Vũ trụ học. Có những kết luận nói một câu có vẻ xong, một quan điểm sống phát ra có vẻ dễ….nhưng phải bằng rất nhiều hành trình tri thức mới ngộ được. Tiên đoán đúng điều sẽ đến là bởi lý giải được những điều đã qua !
 
Hiểu biết Tâm linh để hướng Đạo

Cuộc sống & Tâm Linh

12/02/2016 10:44' AM
Tâm linh là Sự Thật lớn lao, phổ biến trong đời sống của Con người. Nhưng hiểu biết khoa học ngày nay dù tiến bộ đến đâu cũng chỉ tiệm cận hiểu một phần mà thôi...Không phải tự nhiên hàng tỉ người Thiên Chúa : Chúa ngự ở mọi nơi, ờ hằng muốn...Hàng tỉ người Phật Giáo : Phật ở trong ta, ở Đạo lí....Những nhà khoa học xuất sắc nhất phát hiện ra bản đồ Gene của con người có cảm giác rùng mình : mọi sự được bài trí, xắp xếp đến trình độ tuyệt đỉnh dương như bởi một lực lượng Siêu nhiên tạo ra vậy !!!...
 
Cha sinh ta, Đời tạo Ta, Mẹ nuôi dưỡng Nhân Khí Ta

Những người Mẹ tuyệt vời !

19/10/2015 09:48' AM
Người Cha có thể cho con thể chất và nhiều năng lực sống. Sự thông minh có thể do bẩm sinh. Nhưng Nhân Khí thì phải do hun đúc, tôi luyện, giáo dưỡng không chỉ bằng tình cảm đặc biệt mà hơn thế bằng tinh thần tuyệt vời nhất của người Mẹ, tạo ra một Con Người xứng đáng đứng trong Đời, rạng danh cho Xã tắc. Dù những người Mẹ như thế có thể xã hội không biết đến, coi như họ là người phụ nữ bình thường như bao người khác...Nhưng vì những người Mẹ đã tạo ra những người con tuyệt vời nên xứng đáng được gọi là Mẹ Tổ Quốc !
 
ai cũng có thể tìm thấy TY trong Mùa Thu

Cảm hứng mùa Thu

05/09/2014 05:05' PM
Trời vẽ nên Thu nâng tâm hồn như cánh diều đa cảm
Gió reo muôn cây xào xạc thành tiếng nhạc lòng ai
Sông gợn sóng đắm say muốn giữ thuyền dừng lại
Nắng phủ màu vàng phai ngẩn ngơ tiếc mỗi dải mây tàn....

Anh tìm lại Thu ở đâu em ?
Anh hỏi mùa Thu có thấy em?
Lang thang anh tan vào kí ức
Chợt thấy mênh mang Thu trong em
 
Lời của quan là sự thật xã hội quan tạo ra

Tâm tình của Quan lớn ....

23/06/2013 02:53' PM
Có câu của dân gian : đừng nghe quan nói hãy nhìn quan làm….nhưng đến cuối nghiệp làm quan, thì càng ngay quan càng muốn nói…. thật ! Thật hơn với lòng quan , thật với cuộc sống mà các quan tạo ra thôi… Những điều quan nói thì không nên áp dụng vào lao động, không có giá trị gì đâu, nhưng rất nên ngẫm nghĩ trong quan hệ làm việc với quan…. Cũng chả có giá trị gì với đại đa số những người tiến thủ sự nghiệp bằng nỗ lực của bản thân… nhưng quan là chức vụ ảnh hưởng lớn đến xã tắc….nên tìm cách giúp quan thay đổi…cho lương thiện để xã tắc được nhờ….

 
Trẻ con là sản phẩm mọi nhẽ của người Lớn !

Tư duy Trẻ con

06/09/2012 08:46' AM
Người lớn khi làm gì với con trẻ, dạy gì cho chúng…đương nhiên có những cách nghĩ, lý do và mục tiêu của mình…muốn trẻ con được định hướng như thế và tuân theo….nhưng trẻ con luôn có phản ứng theo cách riêng của chúng…Nếu người lớn chịu khó thu thập khảo sát mà suy nghĩ lại về những gì mà người lớn làm thì cũng rất thú vị và tốt ! Dưới đây tôi viết vài mẩu văn nhỏ phản ánh điều đó ( tôi tự khảo sát dưới dạng các câu văn nhỏ, rồi tự đặt mình vào sự ngô nghê của những trường hợp đó, theo cách chúng được dạy )
 
Biển là nơi thử thách Tình yêu...

Chuyện Tình yêu & Biển

27/08/2012 01:14' PM
Tôi viết những dòng dưới đây, vừa như là chuyện, vừa có ý như bài Thơ không vần….Viết về tôi thôi, còn danh từ ‘Em’ trong đó, như là Tình yêu của chính mình, như là một chủ thể khác cho những lời tâm sự, như là một nửa “tôi’ ở đó, như là một khái niệm về nhân xưng…Biển là thực với mọi ý nghĩa viết trong bài….cả nghĩa đen và nghĩa bóng....
 
1
2
Trang cuối
NGUYỄN TẤT THỊNH (Kim Bạch Kim)

Liên kết web