Đang tải dữ liệu
Đang tải dữ liệu...


Truyện và ChuyệnHành trình suy ngẫmĐời và ThơBài giảng và trao đổiLiving in TimeData
Đăng nhập | Đăng ký
Lượm lặt Trần Ai, phủi bụi, đứng lên đi tiếp….

Ghi chép trong tháng

31/10/2013 12:45' PM
Một số người có tâm với tôi mà nói rằng : anh hãy viết những gì dịu dàng, hay ho…để có người còn ghé qua thấy thích mà đọc tiếp, chứ cứ như các bài trên web anh đã viết... thấy chán , mệt lắm….Tôi cảm ơn mà suy nghĩ….tôi viết vốn cho chính mình….chẳng hề phù phiếm…mà đề phục vụ cho công việc đang làm, với phương châm bấy nay : Sự Thật, Cách Vật, Chí Tri, Tâm Thành, Hữu ích ! Tôi không viết để câu ‘like’ hay để kiếm nhuận bút…ai có đọc xin cứ tự nhiên…thế thôi !
 
Thay đổi ! Thay đổi sớm ! Thay đổi dựa trên Sự thật !

Tùy bút về sự Thay đổi

23/10/2013 05:40' AM
Toàn bộ sự tồn tại của Thế giới này là thể hiện ở quá trình liên tục chuyển động, cốt lõi là sự thay đổi về lượng lẫn chất ! Trong đó sự thay đổi tự thân, nội lực là chính yếu để sự vật tự khẳng định và thích nghi, tiến hóa. Từ ‘phản động’ cả nghĩa đen và nghĩa bóng là nói về một sự vật không chịu thay đổi, hoặc diễn tiến ngược chiều với xu thế tiến hóa, hội nhập nên tất yếu tự suy vong hay bị đào thải.
 
Vè đẹp theo thời gian là rất thật !

Em chẳng đẹp lắm đâu !

08/03/2013 05:47' AM
Hôm nay, ngày Phụ nữ Việt Nam...
Thay vì khen họ, tôi thử đặt mình vào là người đàn ông của họ để chê họ như tôi thường thấy ở cuộc sống quanh mình
Chính tôi cũng cảm nhận được điều đó từ Bố tôi khi sống với mẹ tôi qua bao ngày tháng
Và tôi tin câu : không có phụ nữ không đẹp, chỉ có mắt và cách nghĩ của đàn ông tồi!
Chê phu nữ, mà lòng tôi cảm động...

 
Ai biết rửa Tôi, khi đến với Nước Chúa.... lành vô cùng !

Lời của Chúa với kẻ có tội ...

31/10/2012 10:31' AM
Tôi tìm đến Chúa, không chỉ bởi đọc những dòng chữ của Kinh Thánh ! Tôi cũng không thuộc hết những sự tích hành trình khổ nạn của Jesus Christ….Nhưng tôi hiểu bằng toàn bộ cuộc sống của mình Chúa Ba Ngôi, ngộ về những Bí Tích của Người. Khiến Lời của Chúa hiện trong trong tâm trí tôi vang lên, mách bảo tôi viết những điều cảm thụ được như ý của Người với muôn kẻ khác! Ai ai có thể nghe được lời của Người, dù ít nhiều là mặc khải mang Đạo của Người !

 
Khôn dại chẳng lọ với Giời...

Viếng thằng 'Tham Sân Si' về điều Khôn Dại của nó

29/10/2012 03:27' PM
Tham là tư lợi, hiếu lợi. Sân là lạm quyền, hiếu quyền. Si là say danh, hiếu danh….Ai cũng có, thời nào cũng có…Quá lên là u mê, vượt giới hạn chịu được, chấp nhận được của Người ( không thương ), Trời ( không tha ), Đất ( không dung ) …thì kẻ nào như thế đã chạm đến ngưỡng phóng Sấm Sét của Nhân Quả : chu diệt !
Những kẻ tưởng mình Khôn / Nên dấn thân vào Dại / Nếu hiểu được điều Dại / Sẽ biết chọn chút Khôn
Miếng ăn, ghế ngồi xưa nay vốn khó lại ít. Chỉ giành bằng ăn cướp thì ngút trời thù oán! Tạo thêm được thì ổn : mỗi người đều phần to hơn, chỗ ngồi thoải mái hơn …thì đủ Danh thơm cho mọi cái Tên….

 
Xây được Đạo, hành được Đức lớn, hạnh phúc muôn Dân !

Bàn về quan niệm Tốt / Xấu

28/10/2012 10:16' AM
Tốt / Xấu xưa nay là một quan niệm mang tính ‘khuôn khổ văn hóa xã hội’…mà thay đổi, thấp cao, này nọ…bởi trình độ văn minh của xã hội đó về phương diện Nhân sinh và Thể chế…Vì thế tạo ra và chịu trách nhiệm về chuẩn của quan niệm Tốt / Xấu là giai cấp thống trị xã hội….Nhưng dù thế nào…bên ngoài ‘vòng Kim cô’ ( xem là Đức ) nhỏ có ‘vòng Kim cô’ lớn…Nếu lớn đến mức không con hiện hữu nữa thì đó là Đạo.
'Đạo Đức Kinh' vốn gốc của Lão Tử, được Trang Tử phát triển...Còn bài này...tôi viết với cố gắng nâng lên một cách hiểu mới của chính mình...trong xã hội hiện đại : Tốt / Xấu chỉ là quan niệm VHXH của một nơi nào đó... ! Để thoát khỏi 'Kim cô' của nó là cần hành xử cao hơn thế, theo Quy tắc ( Đúng / Sai - Trên / Dưới - Phải / Trái - Trước / Sau - Thuận / Nghịch ) hợp với Đạo

 
Niềm sống hòa tan vào lẽ đời....

Bước qua Cầu Vồng quan chiêm bao Niềm sống....

23/10/2012 12:12' AM
Có một cách sống là chuyện bình thường. Nhưng hiểu được cuộc sống muôn nẻo là rất khó, tìm được niềm sống cho mình như thế nào khó hơn nhiều lần....
Tự viết những bài thơ, thực ra tôi quan sát các thực trạng khác nhau của đời sống, rồi như lần mò đi trong sự phức tạp muôn bề đề tìm kiếm cho chính mình Niềm sống Chân Thiện Mỹ .....nếu chưa chia sẻ được với ai, ít ra cũng là một sự cảm khái với nhân tình thế thái....
 
1
2
Trang cuối
NGUYỄN TẤT THỊNH (Kim Bạch Kim)

Liên kết web