Đang tải dữ liệu
Đang tải dữ liệu...


Truyện và ChuyệnHành trình suy ngẫmĐời và ThơBài giảng và trao đổiLiving in TimeData
Đăng nhập | Đăng ký
Nhà nước của dân, do dân, vì dân

Về Trưng Cầu Dân Ý

04/03/2015 03:44' PM
Đây là quyền gốc của một Nhà nước dân chủ trực tiếp được Hiến định, để đảm bảo ý chí và nguyện vọng của toàn dân thuộc mọi giới trong xã hội là cao nhất. Vì vậy, quyền đó được thực hiện từ Nhân dân, không bị gây khó khăn từ các nhóm lợi ích hay ngăn trở bởi các thực thể quyền lực khác. Tuy nhiên phải được luật hóa, tổ chức đúng chặt chẽ, khách quan, chính xác
 
chiến tranh tuy là định mệnh, nhưng nhân loại thoát ra bằng cải tạo nó

Suy ngẫm về triết lý quân sự của Nước mạnh

28/02/2015 09:01' PM
Khẩu ngôn của Alexandros vĩ đại ( vị vua gần như cả đpừi trên lưng ngựa chiến, kiến tạo Đế Quốc rộng lớn của Hy Lạp ) : ‘Ta suy nghĩ ! Ta đi đến ! Ta nhận ra ! Ta chinh phục ! Ta ghi danh !’ – tuy ngắn gọn thế, nhưng có thể nói là ‘phương châm quân sự’ của các nước lớn mạnh ( rộng ra là tư tưởng quân sự của các nước còn lại khi thực hành chiến tranh một cách chính thống )

 
Mỗi bước đi ta khôn hơn trước đó

Nhặt trên Đường, ngộ về Đời

28/02/2015 10:33' AM

June Verne từng viết : biết quan sát, nhặt nhạnh mọi điều trên đường đi, tự học hỏi ( đúc rút, tổng kết, khái quát )…nếu chưa đắc dụng thì cũng khiến Ta sáng ngộ để đi tiếp đường đời’….

Tôi cũng luôn học cách đó…khi ghi chép từng câu nhỏ, lần này là từng ‘bốn câu’ và thử đưa vào một chút vần điệu…. không hẳn để ‘vì một điều gì trước mắt’ nhưng để dần tự khai sáng, hướng đạo cho mình….

 
Khi Đất nước này là rừng Hoa thì ước mơ thành hiện thực !

Ước mơ về du lịch Việt Nam…

21/02/2015 04:29' PM
Du lịch hiển nhiên là một hoạt động gắn với nhu cầu cao của con người phát triển, là tất yếu trong quá trình hội nhập, giao lưu quốc tế, là lĩnh vực kinh tế quan trọng ( xuất khẩu tại chỗ ) của mỗi quốc gia…. Nếu thiếu du lịch thì cái gọi là ‘bản sắc riêng’ hay ‘lịch sử vùng miền’ chả còn mấy ý nghĩa và giá trị !
 
Giác ngộ soi đường đời

Chứng nghiệm & Giác ngộ

19/02/2015 12:36' PM
Sáng Mùng Một Tết, mọi người đi lễ Chùa….
Riêng Ta đi nhìn ngắm thiên nhiên quang đãng, thanh bình, trống vắng….tâm hồn thánh thoát, bay bổng với chính những gì Ta trải nghiệm, chứng nghiệm và giác ngộ được theo thời gian… Gần trưa trở về vẽ lại những điều đó từ Tâm Thức, Tâm Cảm, Tâm Trí…. Những gì sáng từ trong Ta khiến ta soi bước, những gì bừng lên trong Ta khiến ta thêm Sức….
 
Tạo mới chủ yếu là học hỏi kinh nghiệm từ ‘chuyện cũ’

Học hỏi và rút kinh nghiệm từ các mô hình phát triển ở Châu Á

18/02/2015 06:45' PM
Trong nửa cuối thể kỷ 20 cho tới nay, dù trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, đã có vài cuộc khủng hoảng từ khu vực cho đến quốc tế, dù vị thế của nước này nước kia có thể soán đổi…với kinh nghiệm và lựa chọn của từng quốc gia đối với tương lại và sự phát triển, thì chung quy một số nước ( còn Rồng ) dưới đây ở Châu Á vẫn luôn đáng để suy nghĩ sâu sắc thêm và học hỏi, ứng dụng cùng với việc rút ra được bài học riêng với nhiều quốc gia vừa và nhỏ khác ( đặc biệt có ý nghĩa với các nước trong ASEAN ) !
 
Tương lai của Thế giới phụ thuộc vào cách của Nhân Loại

Khuynh hướng của Thế giới

18/02/2015 01:53' PM
Tương lai ( gần ) của Thế giới sẽ rất phức tạp, nhưng có thể xác định trước được. Tôi mô tả bằng 2 Slides dưới đây… Hiện nay chưa ra đời một ‘mô hình toàn cầu’ nào khả dĩ có thể giải quyết hiệu quả ( quy mô và ứng dụng rộng rãi ) được các mâu thuẫn và các vấn đề của Thế giới – bao gồm các Quốc gia / Dân tộc trong nó - đang gia tăng với ‘cấp số nhân’ ! Hãy thử nghĩ : câu chuyện của Ukraina như thế mà các nguyên thủ tư cách hạng Nhất, của các cường quốc hàng đầu đều tham gia, muốn làm ổn thỏa….vậy mà không xong….
 
Trang đầu
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
Trang cuối
NGUYỄN TẤT THỊNH (Kim Bạch Kim)

Liên kết web