20 đặc tính của Người Bình Thường

20 đặc tính của Người Bình Thường

BÌNH THƯỜNG MỚI LÀ ĐẠO CHO MUÔN NGƯỜI
Tôi viết viếp phần 2 ( cùng tên bài ). Có thể soi vào các giới người khác nhau, hiểu thêm : tại sao xưa nay những con người bình thường ( là chủ đạo ) làm nên tiến trình tiến hoá của nhân loại! Trong khi có những loại người ‘quyền cao chức trọng’ hoặc giàu có hoặc bằng cấp cao mà ‘không bình thường’ được như dưới đây thì nhẹ là cản trở, nặng là huỷ hoại công cuộc chung và phá hoại Đất nước !
…….
Một số kẻ tự cho mình là ‘hơn người’ hay ‘đặc biệt’ đi nữa, nhưng khi ‘thể hiện ta đây’ mà đảo chiều của SỰ BÌNH THƯỜNG’ thì làm xã hội thêm loạn!

Bình luận (1)

  1. Thưa Thầy, gần đây em nghiệm ra: Tất cả mọi người dù đang đi trên con đường tốt hay xấu, đường chính đạo hay hắc đạo…tất cả đều là những con đường tiến hóa. Chỉ khác nhau là giai đoạn ban đầu họ sẽ cần phải đi 1 quãng đường xa hơn, ngược chiều và nhọc nhằn hơn những người bình thường. Nhưng sau đó con đường ngược đó cũng sẽ được uốn cong và hướng theo chiều ngược lại để thuận theo quy luật tự nhiên, giống như các đường từ trường của Trái đất: dẫu có xuất phát từ một cực tủa ra muôn hướng, nhưng cuối cùng cũng uốn cong và hội tụ về cực còn lại, ko sai khác được. Cái đích cuối cùng mà mọi con người đều hướng tới vẫn là Chân – Thiện – Mỹ – Tự Do. Trước đây em vì ham tốt nên sợ xấu, ham thành công nên sợ thất bại, ham hơn người nên sợ kém người, thích tử tế nên ghét sự lừa lọc… Nhưng sau đó em nhận thấy mỗi mặt đối lập đều có ý nghĩa riêng của nó, nó cho ta một trải nghiệm nhất định mà từ đó ta học hỏi được 1 kinh nghiệm nào đó, làm sáng lên trí tuệ. Làm người xấu chưa hẳn là đã xấu, chúng ta sẽ sống tốt hơn khi trải nghiệm được những việc xấu mình đã làm ko mang lại lợi ích thực sự nào.
    Cổ nhân xưa có câu “Trong nguy có cơ, trong cơ có nguy”, “Trong cái tốt đã có mầm mống cái xấu và ngược lại trong cái xấu đã có mầm mống của cái tốt”. Ngẫm thật sâu để hiểu ý nghĩa câu này em thấy mọi sự đều thật là bình thường, mọi sự việc vẫn đều đang nằm trong một trật tự, một sự điều chỉnh tuyệt diệu của Quy Luật vũ trụ. Đời sống con người và xã hội cứ thăng trầm theo đồ thị hình sin, mãi mãi là như vậy. Cũng vì vậy nên em coi mọi sự và bình thường, tốt xấu là bình thường, 2 mặt đối lập đều có ý nghĩa trong tiến trình phát triển của xã hội, chúng ta ko thể bài trừ được mặt nào cả. Do vậy em chỉ còn chú tâm vào các trải nghiệm, học hỏi và rèn rũa các phẩm chất, kỹ năng để có được tự do. Còn xã hội thì tự nó có quy luật chuyển hóa riêng của nó. Mình cũng chỉ có thể “Đi cùng một đoạn”, “giúp một tay”, “Góp một chút sức” cho mọi chuyện tốt đẹp hơn trong cái khoảng thời gian mình tồn tại ở trên đời!. Chúng ta ko thể làm hơn được, không thể 1 người lo cho trăm họ được. Suy cho cùng thì ta cũng chỉ có thể lo cho chính mình mà thôi!
    P/s: Ngẫm nhiều về các triết lý tôn giáo em học được cái nhìn “Nhất Nguyên”, tức là ko cố gắng chia rẽ sự vật ra thành 2 mặt đối lập riêng biệt và đứng mặt này để bài kích mặt còn lại. Nếu biết nhìn sự vật và con người là 1 thể thống nhất ta sẽ thấy đúng là mọi sự thật bình thường như nó vẫn vốn như vậy. Ko có gì là bất thường cả!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *