ĐÔI THOẠI CỦA VĨ NHÂN

ĐÔI THOẠI CỦA VĨ NHÂN

Nguyễn Tất Thịnh

………………

Tôi dựa theo cốt có thật của lịch sử để viết hai đối thoại dưới đây! Tâm trí tôi cung kính ngợi ca khí phách của Vĩ Nhân, mong mình cũng được sáng ngộ hơn về những Nguyên Lý Vĩ Đại

ĐỐI THOẠI 1:

.Tần Thuỷ Hoàng : này Lý Tư! Ngươi phận là Thừa Tướng, được coi là thông minh xuất chúng , hãy nói việc thực hiện ý chỉ của Ta về xây Vạn Lý Trường Thành ?

. Lý Tư : bẩm Thiên Hoàng Đế! Hạ thần đã tính toán cặn kẽ , xin tâu : nếu không có VLTT thì thi thoảng kẻ địch ( vốn chỉ là các nhúm bộ tộc phương Bắc ) nếu xâm hại cướp bóc, bất quá cũng ít hơn nhiều so với chi phí; Chúng nếu giết người cũng chắc ít hơn nhiều số dân sẽ chết vì khổ sai lao dịch; Thời gian làm nó hẳn dài hơn mấy đời người. Thiên hạ mới bình định cũng nên được khoan sức, hướng vào làm ăn an lạc và có của nả thêm cho Quốc gia ạ

. TTH : Lý Tư ôi … ngươi thật tính toán như một kẻ đi buôn vặt về điều hơn kém ! Ta muốn xây VLTT đâu phải sợ bọn địch, chúng không là thá gì so với bao nhiêu Nước ta chinh phục ! Đó là ý chí của Ta : phải khẳng định và chiến thắng muôn cái đầu  như ngươi hoặc của kẻ địch ! Ta biết : dân chúng đến quan quân phải được huy động thường xuyên vào việc kiến quốc vĩ đại với lòng tin ‘có thể’ thay cho sự an phận bạc nhược hay bon chen mưu lợi riêng tư . Mọi kẻ địch nhìn VLTT mà kính nể kiêng sợ tuân phục, vì thế trăm họ được mang thân con dân Nhà Tần mới là danh giá và đảm bảo . Ta biết VLTT phải đc bắt đầu sớm, hình thành hàng ngày và liên tục mà không bị cản trở bởi bất cứ điều gì !
Thế còn điều Ta bảo ngươi dâng Ta kế ‘Thống nhất Thiên hạ’ thì thế nào rồi ?

. Lý Tư : dạ, thần lạm nghĩ ‘sự Thống nhất’ như thần hiểu sẽ làm mất các bản sắc riêng có của các vùng miền, mà đó là lẽ tự nhiên, mới nên phong phú đa dạng, cần tôn trọng mà chấp và giữ ạ .

. TTH : thảm hại cho cái gọi là ‘trí thức’ của ngươi !
thì như ta với ngươi đây thôi. Ngươi và ta vốn hai Nước khác nhau, chẳng nhẽ ngươi đòi sự giống nhau? Ta đâu có trách phạt ngươi khác ta, hay làm phẳng đi lễ Quân Thần? Cái khác biệt, bản sắc của từng cây cối muông thú lẽ nào ta không biết? Nhưng chúng phải trong một cánh rừng rộng lớn, Trời ban cho chúng Xuân Hạ Thu Đông cùng Luật của sinh tồn ! Ta là Ý Trời , ban hiệu lệnh ‘phải Thống Nhất’ ! Nếu không Thiên hạ mỗi nơi tuỳ cách, mỗi việc tùy định thì lãnh thổ rộng lớn, đầy khác biệt quản làm sao ?
Lý Tư ơi …. Ta biết số dân Tần chỉ bằng 1/20 dân số Thiên Hạ ( Tấn, Sở , Vệ , Triệu , Hàn , Ngô , Việt … ) nhưng ‘Thống nhất’ nghĩa là cốt ở nắm trong tay phương pháp quản trị ‘từng người là Một, trăm người như Một, nghìn người trong Một, vạn người làm Một , triệu người dưới Một !
Nghĩ đi !!!

. Lý Tư : thưa Thiên Hoàng Đế! Nghe thế thần bỗng sáng dạ hơn mà dâng lên kế ‘Quy và Củ’ ạ ! Nghĩa là toàn Thiên hạ phải cùng Một hệ ‘Quy’ để hiểu từng Cách – thống nhất về những gì định tính , cùng Một hệ ‘Củ’ để đo từng Việc – thống nhất những gì định lượng, ạ!!!
Hơn nữa cần ‘Pháp’ ạ : ai trái và phạm ‘Quy và Củ’ đó quyết xử phạt nặng và nghiêm minh

.TTH : khá lắm ! Cuối cùng thì ý kiến này mới giữ được cái đầu ngươi trên cổ, mới còn chức Thừa tướng! Cho lui và về làm ngay !

……

ĐỐI THOẠI 2 :

. Abraham Lincoln : ta cần phải hiện thực điều đã được ghi trong Hiến pháp : sự bình đẳng giữa con người, và ra bộ Luật xoá bỏ chế độ nô lệ! Khi có một số ít kẻ được mặc nhiên sống dựa trên sự chiếm đoạt sức lao động và nô dịch thân phận của nhiều người khác bị cho là thấp kém thì đó là xỉ nhục Hiến pháp, nhạo báng tinh thần hùng cường Quốc Gia, gieo độc vào nơi ‘đất lành chim đậu’ !

. Nghị Sĩ bảo thủ: thưa Ngài , Thượng Đế cũng đồng ý với lẽ ‘loài nào phải đúng chỗ của loài đó’ và Luật của kẻ mạnh ! Cư xử với Gà nhiếp phải khác với Chim Ưng, kiếp Ngựa Lừa được cùng chỗ với Hổ Báo ư? Không nên động vào điều đã được định hình ! Ngài muốn kẻ yếu mặc nhiên khiến kẻ mạnh phải tôn trọng? Ngài muốn những nô lệ qua 1 đêm với đồng ý của Ngài, cùng lợi dụng Lưỡng Viện thông qua để cũng được có những lá phiếu và bình đẳng với chúng ta- những người ưu tú đòi Thực Dân Anh phải thừa nhận Mỹ là một Quốc gia độc lập ?

. Linconl : sự lý giải của ông đã áp đặt suy diễn ích kỷ vào Thượng Đế ! Mỗi chúng ta phải mất cả đời lao khổ và tranh đấu thậm chí chấp nhận hy sinh để con cháu ngay khi sinh ra được hạnh phúc, sao lại không thể bằng 1 ngày tạo cơ hội đó cho hàng triệu người khác mãi đến sau ? Ông theo Thiên Chúa mà quên rằng Người đã chịu đóng đinh câu rút để chịu tội thay muôn chúng sinh cùng sự phán bảo ‘hãy biết yêu thương ngay cả kẻ thù’ ? Ông vô cảm về tính cam kết thiêng liêng của những Tổng Thống Mỹ đặt tay lên cuốn Hiến Pháp tuyên thệ cùng lời nguyện ‘Thượng Đế bảo hộ và che chở cho Nước Mỹ’ ! Những nô lệ như ông nói, họ được Thượng Đế  tạo hình hài như con của Người ; lại sinh ra ở Mỹ, lao động và chiến đấu cho Nước Mỹ thì cớ sao họ không được chúng ta tôn trọng? Thừa nhận họ là công dân bình đẳng, chứng tỏ chúng ta trưởng thành bằng sự cạnh tranh về giá trị sòng phẳng ! Ông yêu quý con chó nhà mình thì không bị kém đi phân nào , mà trở nên nhân ái hơn . Nô lệ vốn là con người, khi cố từ chối cách đối xử đúng thế, chúng ta sẽ là ai?

. Nghị sĩ : Thưa Tổng Thống, Ngài đã thuyết phục được tôi. Nhưng e rằng còn bao nhiêu điền chủ, dân da trắng, nhưng nhà doanh nghiệp… không dễ gì họ đồng ý vì lợi ích và danh phận của họ. Hơn nữa chúng ta có thể rơi vào nội chiến tương tàn về điều mà Ngài muốn

. Linconl : tất nhiên tôi hình dung được đầy đủ điều ấy! Ông hãy nhớ : Hiến Pháp của chúng ta từng câu chữ phải trả bằng xương máu của bao nhiêu người cao quý : đâu dễ gì mà  Anh Quốc tự nhiên cho chúng ta được tuyên bố Độc lập Tự do cùng Hiến Pháp của mình ?! Lợi ích của một nhóm người không thể cản trở Công Lý, không thể ngăn tôi một Tổng Thống hiện thực và bảo vệ Hiến Pháp! Nếu phải tuốt gươm và rút súng thì phải được dẫn dắt bởi sứ mệnh Quốc Gia Hợp Nhất, và sáng Danh Thượng Đế ! Khi tình huống phải thế, tôi vốn không muốn ai chống đối phải chết, nhưng cho họ thấy sức mạnh vĩ đại của những nô lệ khi được coi là con người ! Đừng là kẻ thù bởi giữ sự ích kỷ, hãy trở thành công dân Mỹ bình đẳng, khi đó họ và con cháu họ đều mang tư chất và cơ hội như tôi : là Tổng Thống Mĩ !

. Nghị Sĩ : cảm tạ Tổng Thống ! Tôi đã sáng ngộ , sẽ  truyền bá tư tưởng của Ngài đến những người khác !!!

Bình luận (1)

  1. 1- Trên đây là 2 TRONG NHỮNG TÌNH HUỐNG TRỌNG ĐẠI mà Nhà lãnh đạo Quốc gia phải xử lý, RẤT CÓ GIÁ TRỊ cho công việc đào tạo các nhà LĐ&QL tầm vĩ mô.
    2- Vấn đề còn lại là ở chỗ, TA CẦN HỌC CÁI GÌ từ 2 ĐỐI THOẠI này, đối thoại của cặp Tần Thủy Hoàng – Lý Tư và đối thoại của cặp Abraham Lincoln – Nghị sĩ bảo thủ.
    3- Xin được Thày NTT chỉ giáo. Riêng em nghĩ rằng, ĐỂ XỬ LÝ ĐÚNG vấn đề trên CÁI CẦN CÓ Ở NHÀ LÃNH ĐẠO RẤT KHÔNG LÀ VẤN ĐỀ KỸ NĂNG XỬ LÝ TÌNH HUỐNG.
    Học trò Lê Sỹ Thiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.