Đủ là thiếu một Ít

Đủ là thiếu một Ít

BIẾT ĐỦ LÀ ĐẠT ĐƯỢC TRẠNG THÁI HOÀN MĨ CỦA TÂM THẾ

Sự Chín chắn và Trải nghiệm…..để khiến Bạn nhận ra rằng : ai cũng có Một Góc Khuyết Thiếu, nên vui mà biết an hòa: ‘Đủ là Thiếu một ít’

Trong xã hội khi chú ý đến vỏ bề ngoài, chúng ta thường ngưỡng mộ cái vẻ tươi đẹp hoa lệ, dường như đủ đầy nào đó của người khác, và hay trăn trở về cái ‘Góc khuyết thiếu’ của mình. Nhưng trên bước đường mọi nẻo, tôi phát hiện ra rằng:
Chưa một ai có cuộc đời hoàn mỹ cả, ai cũng có vài thiếu sót hay khiếm khuyết hoặc không được như ai hằng muốn….. .
Có người cuộc sống vợ chồng rất yêu nhau, thu nhập cao, nhưng lại mắc bệnh vô sinh…
Có người tài sắc vẹn toàn, được xã hội kính trọng, nhưng đường tình lại trắc trở…
Có người gia đình giầu có, nhưng con cháu lại không hiếu thuận…
Có người đường công danh thật êm ả, nhưng cả đời đầu óc luôn rỗng tuếch vô vị…

Trong cuộc sống của mỗi người, Thượng Đế không hẳn là bớt đi đâu, mà đều tạo nên một sự khuyết thiếu, nhưng….
Tôi biết một thanh niên vui vẻ từ chối phẫu thuật tốn kém mà cha mẹ rất sẵn lòng, sẵn tiền để chữa bệnh điếc bẩm sinh . Cậu ấy tỏ ý mạnh mẽ : Hãy để con được vui sống với những gì trong Thế giới của con, trong khi con vẫn có thể giao tiếp, sống, lao động như mọi công dân tốt và bình thường khác !
Bạn muốn hoàn hảo, nhưng ‘Góc khuyết thiếu’ vẫn bám theo Bạn như hình với bóng. Trước kia tôi cũng đã từng hận những thiếu sót trong cuộc đời mình, nhưng bây giờ, tôi đã mở rộng lòng để đón nhận nó. Bởi vì tôi hiểu rằng, ‘Góc khuyết thiếu’ trong cuộc đời, giống như ‘Khoảng trống’ của Tinh thần ta, hơn là những gì Ta thiếu thật ! Khiến Ta có cơ hội tiếp nhận được nỗi niềm Nhân sinh, luôn nhắc nhở ta cần khiêm tốn và phải biết thương yêu và chia sẻ với Người hơn.

Nếu không có ‘Góc khuyết thiếu’, chúng ta sẽ kiêu ngạo, không có những thay đổi, chẳng cần cố gắng và vô cảm để có thể an ủi kẻ bất hạnh khác bằng trái tim Nhân ái. Cuộc sống không như ý nhưng rất hay khi Ta vui vẻ mà cho rằng cũng không nên hoàn hảo quá! Có ‘Góc khuyết thiếu’, để may mắn đến với người khác khiến ta vẫn còn biết trầm trồ và ngưỡng mộ cho những điều Ta ưa thích và mong mỏi. Tinh Thần Ta đủ đầy hơn rồi đấy ! Khi nhận ra rằng mỗi cuộc đời đều có ‘Góc khuyết thiếu’ , Ta sẽ không so đo với người khác, ngược lại càng quý giá những gì mình đã có hơn.
Bạn không cần phải có mọi thứ, nếu Bạn có đủ, người khác sẽ thế nào? Tinh thần Bạn sẽ chật chội, chỉ còn ý niệm về ‘Cái của mình’ mà không còn khoảng trống nào nữa cho khao khát, ước vọng và nỗi niềm Nhân gian !
Nhưng ngay cả Bầu Trời kia cũng sẽ thuộc về Bạn khi Bạn yêu nó…..Tuyệt vời hơn khi Bạn có thể tìm thấy Ai đó để chia sẻ ….Vậy nên, đừng ngưỡng mộ những gì người khác có,hãy kiểm lại những gì Thượng Đế dành cho Bạn, sẽ nhận ra rằng, những cái Bạn có, quí hơn nhiều những gì Bạn không có. Một phần của Thế giới thuộc về Bạn tùy thuộc Tinh thần Bạn chứa được bao nhiêu điều thuộc về nó

‘Góc khuyết thiếu’, tuy chẳng đẹp, nhưng cũng là một phần của cuộc đời Bạn, hãy chấp nhận và đối xử tốt với nó, cuộc sống của anh sẽ có niềm vui và cởi mở hơn. Điều khiến ta là ‘Duy nhất’ là bởi cái ‘Góc Khuyết thiếu’ của mình, nhưng Bạn hay hoặc dở chính là cách Bạn đã xử sự với nó như thế nào – đó chính là tính cách điển hình vậy
Nếu Bạn là một con Trai, có chấp nhận đau đớn cả đời để kết tinh một hòn ngọc trai không… Hay Bạn không muốn có ngọc để mong được một cuộc sống yên lành?!
Bạn thử quan sát một con Chuột…
Nếu nó không may bị bắt và nhốt trong cái lồng bẫy , nhưng trước mặt là miếng bánh gatô thơm phức, Bạn nghĩ là nó có ăn miếng bánh hay là bỏ đó mà buồn khổ đợi người ta xử chết ?!

Bạn có hiểu tâm trạng của kẻ tử tù không ? Có ngạc nhiên không, khi biết rằng những ngày cuối cùng, anh ta không hề nghĩ về Tồn tại mà nghĩ tới Tương lai cơ ! Của mình và của nhưng người thân còn lại ! Điều đó là chắc chắn và thật kì diệu !
Trước kia, dụng cụ để dành tiền đều làm bằng con Lợn đất, khi đã đầy, phải đập vỡ mới lấy được tiền ra…………Nếu không có đồng nào thả vào, cứ lành lặn đến tận ngày nay………… Nó sẽ là một món đồ cổ quý giá chăng ? Và Bạn sẽ có một món tiền kha khá chăng ? Bạn muốn như thế nào ? Cho dù khi đã lớn Bạn không còn làm như thế nữa, nhưng Bạn có khuyên con mình nên tiết kiệm như thế không ? …………….

Hãy ghi lại từng câu trả lời của Bạn mỗi khi nghĩ đến………..Cho đến một ngày nào đó, câu trả lời không thay đổi….Khi đó, Bạn đã trải nghiệm và đủ chín chắn!
Kẻ cởi mở trái tim……Tuy hay bị cười nhạo là ngốc nghếch, nhưng lại có được tấm lòng với những người khác………….
Người thông minh có thể đoán đúng được sự vật hay tâm sự của kẻ khác, nhưng có khi lại đánh mất cái tâm của mình………

Làm việc cần đến giỏi giang. Thành công cần đến Bản lĩnh. Nhưng Sống cần đến một Tấm lòng: thương mình, quí người. Bạn cố đi tìm một người hiểu Mình ?……… Nhưng bắt đầu, Bạn cần trở thành người có thể chia sẻ !
Bạn sẽ thấy Bạn muốn hiểu Nhân Quần hơn, không hẳn là để giải quyết được vấn đề của họ mà hướng dẫn họ bước vào một Thế giới mà ở đó Bạn là một trong những Sứ Giả của Đức Tin …………
Cá nói: Anh không nhìn thấy nước mắt của tôi đâu, vì tôi sống ở trong Anh mà…………
Nước trả lời: Tôi có thể cảm nhận được nước mắt của chị; Vì chị ở trong trái tim tôi……….


Cuối cùng tôi cùng Bạn ngẫm nghĩ – phải chăng: Đủ là Thiếu một ít! Nhờ vậy mỗi người sẽ :

Gắng hơn một chút bằng nỗ lực tự thân để điều chỉnh nhu cầu, tự hoàn thiện mình hơn về tinh thần và hợp lí tối đa bên trong
Biết vừa lòng với những gì mình đang có mà không rơi vào so đo, không hối hả để có được hơn bằng mọi cách , nhưng cũng không tự mãn để tiếp tục phấn đấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.