Thần may mắn ! Người là ai ?

Thần may mắn ! Người là ai ?

NẾU CÓ MAY RỦI, CHỈ ANH LÀ NGƯỜI TẠO RA NÓ !

Không có Ai tên là vị Thần May Mắn cả ?!!! Ngay Phật Di Lạc, được nhiều người cố gán ghép cho cái sự Tài Lộc cũng không hề, không phải là Thần May Mắn ! Ngài có nói đúng một câu duy nhất : Tài không phải là Tiền, ta không cần thứ đó ! Lộc không phải điều hơn quý, ta không có thứ đó ! Ngài cười…

Tôi luôn chia sẻ : không có sự thành công vượt trội nào, không có sự thành đạt mang tính đẳng cấp nào dựa vào may rủi cả, cho dù đôi lức ban đầu Bạn có thể nghĩ thế !

Không có một sự may mắn nào làm nên Đảo Quốc Singapore hôm nay. Không có sự may mắn nào đến với Nhật Bản. Không tìm nổi sự may mắn nào làm nên Las Vegas giữa sa mạc. Không có chút may mắn nào kiến tạo nên St.Petecburg tráng lệ vốn là đầm lầy băng tuyết….Không có bất cứ một chút xiu may mắn nào chờ đón các phi hành gia thám hiểm Vũ Trụ…

Nhưng sao nhiều người vẫn sợ cải Rủi, và nhắc đến, mong chờ Thần May Mắn đến vậy ? Thực ra họ thiếu lòng tin ở những việc đã làm đó thôi. Hơn nữa con người họ với cách sống, cư xử, lao động của chính họ mới chính là chìa khóa của Nhân Quả, chứ không phải là May / Rủi. Thôi thì tôi viết lại câu chuyện dưới đây như là một cách giải thích hẹp về điều trên !

Thần Tương Lai cùng Thày Tư tế của mình đi chu du duới hình dạng của những người bình dân. Chiều đến, Họ dừng chân ở một ngôi nhà khá giả, xin gia đình kia cho ở lại nhờ qua đêm nhưng chủ nhân xử sự rất khiếm nhã, tỏ vẻ cực chẳng đã và chỉ cho hai Thiên Thần vào nhà kho mà ở. Khi họ dọn dẹp chỗ ngủ trên sàn lạnh, Thần Tương Lai trông thấy một cái lỗ trên sàn nhà và ra tay chát kín lại nó. Thày Tư Tế hỏi tại sao, Thần TL trả lời : “Mọi điều không phải ai cũng có thể được thấy !”

Đêm hôm sau, Họ dừng chân ở một gia đình nghèo và lại xin ở nhờ qua đêm. Hai vợ chồng bác nông dân nghèo khó nhưng thật hiếu khách và lễ độ mời họ cùng ngồi dùng bữa ăn đạm bạc và nhường cho họ ngủ trên giường.

Sáng sớm mai, thức dậy thấy vợ chồng bác nông dân buồn rười rượi. Con bò duy nhất cung cấp sữa cho gia đình họ đã chết. Thày Tư tế hết sức sửng sốt về việc đó và kết tội : “Gia đình thứ nhất rất giàu có, xấu bụng thì Ngài lại giúp họ. Gia đình này nghèo khó nhưng hiếu khách thì ngài lại ko cứu con bò của họ phải chết”.
“Mọi việc không phải luôn như họ đã thấy” – Thần TL chỉ nói vậy.

Khi hai Vị tiếp tục lên đuờng, Thần TL mới nói : “Khi chúng ta ở trong nhà kho của gia đình giàu có, ta để ý thấy có một kho vàng dưới cái lỗ ở nền nhà kho, nhưng chủ nhà lại thô lỗ và keo kiệt nên ta hàn cái lỗ đó lại, họ sẽ không bao giờ thấy đuợc vàng. Còn tối qua khi chúng ta đang ngủ trên giường nhà bác nông dân nghèo, thần chết đã tới và nói phải đem vợ bác nông dân đi. Ta đã đưa con bò của nhà bác nông dân ra thay thế, và may mắn là thần chết đã chấp nhận con bò. Mọi điều không phải luôn như nó sẽ xảy ra như đáng phải xảy ra !”

Nhưng….trên thực tế, có những xã hội, có rất nhiều người gặp cái gọi là ‘may mắn’ thật, vô cùng may mắn !!! Vì ai cũng biết ở họ : tài cán, tư tưởng, tư chất, cốt cách, nhân cách…thậm chí chỉ ở mức cận trung bình…Đến mức cái điều họ nói, họ làm, họ thể hiện nếu là của người trung bình trong xã hội thì bị đào thải hay bị chết đầu nước…Bao nhiêu hiền nhân, giỏi giang, nỗ lực phi thường…mà kết cục của họ gặt hái được cũng chẳng bao nhiêu, chưa nói là rất chật vật, thua thiệt !!! Vậy nên, xã hội sinh ra nạn mê tín, bon chen kinh khủng….Thật ra là do thước đo Giá trị Xã hội bị đảo lộn trong một giai đoạn nào đấy. Nhưng ngay cả khi đó cũng không có hay không do Thần May Mắn nào cả. Mọi sự sẽ do Luật Nhân Quả điều chỉnh !

Quay trở lại vấn đề của Bóng đá Việt Nam. Nó không còn là chuyện thuần túy bóng đá từ lâu rồi, mà là mặt nổi nhất của đời sống xã hội ( Tinh thần, ý chí, chuẩn mực, quản lý…) đã sản sinh ra nó, nên nó phản ánh đầy đủ cái xã hội là cha là mẹ của nó mà thôi.

May mắn, nếu có, chỉ là điều đến với mỗi người sau khi họ đã làm hết khả năng tốt nhất của mình, thể hiện ở đỉnh cao tư cách đáng trọng của mình…thực ra đó là vận hội có từ sự thay đổi của môi trường bên ngoài, mà do họ đã nung nấu, khao khát mục tiêu chiến thắng, nên họ đã cảm nhận được, chuẩn bị thấu đáo để nắm bắt và hiện thực nó nhanh chóng mà thôi !

Đươc tham gia đã là điều Lành! Gặp Quý nhân đã là Quý ! Có lòng tin vào Phật đã là có đèn Giời…Còn đi hay không, như thế nào..hoàn toàn là do anh ! Thần May Mắn là chính Anh khiến các lực lượng khác ủng hộ anh, cộng hưởng vào hành động của Anh đến đâu mà thôi !

Caesar nói : Thanh gươm của ta không biết đến điều may mắn, nó tùy thuộc vào chính ta mà thôi ! Edixon bảo : tôi làm việc cật lực với 99 điều tôi chưa từng biết, 1 phần nữa phụ thuộc vào khả năng tổng kết của tôi. Người đời sau bình luận rất chí lý về câu than của Khổng Minh : Trời không cho ông thực hiện được mệnh Tiên Đế trao mà làm mưa để Tư Mã Ý được sống trong hoàn cảnh hỏa công không thể sống được như thế . Nhưng bởi ông đã dấn thân vào sự nghiệp mà chính ông đã biết ngay từ đầu là không thể đảo ngược ! Không biết Tư Mã Ý có thực gặp may mắn hay không nhưng điều đã xảy ra là tất yếu của Thời đại chứ không phải là cái rủi hay may của ai cả. Tư Mã Ý thực ra đã là con người tuyệt vời mà tìm ra được cái cơ hội sống được Một phần Ngàn tia hy vọng ấy !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.