Nói về lao động

Nói về lao động

CÁCH LAO ĐỘNG LÀ CÁCH CON NGƯỜI TIẾN HÓA
Có nhiều danh ngôn về lao động, tôi cũng đã viết một số bài về chủ đề này! Trên các ngả đường, đến nhiều nơi làm việc, trải nghiệm cùng nhiều người lao động, tôi càng thấm thía rút ra 9 điều dưới đây: đúng với từng người, với cả cộng đồng…
……………..
1. Trong thế giới này, thảo mộc cố vươn lên để khỏi mục ruỗng, động vật nào từ chối nỗ lực kiếm sống nó sẽ bị chết ngay trong ngày! Kẻ nào từ chối lao động có thể tồn tại sinh học nhiều năm nhưng tự tạo ra địa ngục cho cuộc sống của nó.
2. Kẻ kí sinh là không lao động, kẻ vô tích sự là không có chỗ đứng trong lao động, kẻ vô kỉ luật là không theo phép tắc của lao động, kẻ thất bại là lao động không thành quả, kẻ sẽ chết trong nghèo khó là bị lao động đào thải ! Kẻ ăn cắp lao động là kẻ bị nguyền rủa.
3. Có tài nguyên không lao động thành ‘địa chủ Cuội’, có sức vóc không lao động thành bất lương, có học không dụng vào lao động thành hũ tương thối, có tiềm năng không chuyển vào lao động thành hoang hoá, có nguồn lực không phát triển lao động thành nô lệ.
4. Tổ chức xác định mỗi người vào vai trò đúng với năng lực để lao động gia tăng, nhưng có kẻ giàu có lên, thăng tiến hơn khi làm tổ chức yếu kém đi thì điều nó cố làm là khiến những người còn lại bất lực để dễ bề ‘thực dân’ bóc lột, đục khoét vô độ hơn.
5. Bạn muốn có được gì khi không có điều gì hữu ích cho lao động? Bạn muốn trở thành ai khi không được những ai đang lao động tốt kính trọng? Bạn mang theo trí khôn nào khi lao động thiếu trí thức? Bạn hiểu hạnh phúc ra sao khi hạnh phúc ghẻ lạnh tính lười lao động của bạn.
6. Con Lười bị tuyệt chủng, Sư Tử khi đói mới kiếm mồi nên suy yếu, Sói tranh nhau ăn nên bị thương sau khi no bụng. Voi thể trạng to lớn chỉ cần ăn chuối rừng, Kiến có lợi thế ưu trội nhờ hợp tác, Ngỗng trời biết nương tựa nhau. Con người lao động rút ra bài học quý báu.
7. Đời người muốn lao động ắt khỏi phải đi xin ăn, thích lao động chân chính sẽ luôn lạc quan, thành thực lao động sẽ không sa vào làm đồ giả, có ý chí quyết tâm trong lao động sẽ thành tựu hơn đời, chia sẻ giá trị lao động sẽ được người cùng phù trợ, lao động mang Đạo Trời sẽ thành Thánh nhân.
8. Người ta có thể gặp chuyện buồn, thậm chí bi kịch, thuốc chữa là lao động ! Những người không biết quê hương, nhờ lao động cần kiệm sẽ tìm thấy xứ sở mới! Người ta có thể là thường nhân nhưng là Vua trong công việc của mình khi lao động xuất sắc.
9. Lao động tích cực là làm việc cũ với tinh thần mới , và sẽ đưa bạn đến nhiều việc chưa từng làm, những vấn đề chưa từng gặp, con đường chưa từng ai khai phá, nhưng làm bạn nghĩ ra cách mới, dần tạo nên điều ‘Đức năng thắng Số’.

Bình luận (3)

 1. Kính gửi: Thầy giáo Nguyễn Tất Thịnh
  Tên em là: Trịnh Xuân Đạt.
  Hiện đang học tập tại Hà Nội.
  Kính thưa thầy giáo Nguyễn Tất Thịnh, đầu thư em rất cảm ơn thầy đã mang lại ánh sáng cho doanh nhân Việt Nam, đất nước này rất cần những doanh dân để tồn tại và đi lên.
  Qua nội dung thư em không thể viết dài hơn được, nhưng em rất muốn trong cuộc đời được gặp thầy để xin thầy cho những lời khuyên và kinh nghiệm quý giá của thầy để trở thành 1 doanh nhân khi còn ở tuổi 22. Đấy là số điện thoại của em ( 0982242996 ). e rất mong nhận được hồi âm của thầy!

  Em xin đọc lại 1 bài thơ mà e rất tâm đắc:
  ” Đời doanh nhân từ khi ta đã hiểu
  Dấn thân vô là chịu khổ muôn vàn
  Vượt bao gian khó chẳng từ nan
  Thương trường quyết liệt hơn chiến trận
  Nuôi trí kinh doanh thắng nghèo nàn
  Đời doanh nhân đi khắp bốn phương
  Miệt mài chèo lái thuyền giao thương
  Giương buồm sóng gió đời nhân thế
  Nuôi trí kinh doanh thắng nghèo nàn”

  Em chúc thầy luôn mạnh khỏe và thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người. Cảm ơn Thầy đã dành thời gian đọc thư của e!

 2. Thưa thầy!

  Em là học trò của thầy nhiều khóa học ở PTI – HCM!
  Em là người rất ngưỡng mộ thầy. Thầy là bậc khai tâm mở trí với đội ngũ doanh nhân và với em! Những tư tưởng của thầy em đã trực tiếp nghe thầy truyền bá và làm thức tỉnh em trong cuộc sống và hành trình nhân sinh quan… Tuy nhiên, với từ “Reo rắc” thì thực sự em chưa hiểu tường lắm. Thầy vui lòng giải thích giúp em về từ này!
  Chân thành tri ân thầy!

  Em: Lê Tấn Toàn
  ( Cựu học viên CEO-08 và CFO-08 và nhiều các chuyên đề khác của PTI)

 3. Kính gửi Thầy NGUYỄN TẤT THỊNH

  Em là Bắc ở CLB CEOHUE (Thừa Thiên Huế) đã được thầy giảng dạy nhiều điều hay, nhất là về chân dung của một CEO và nghệ thuật quản trị nội bộ. Hôm nay có dịp vào trang web của Thầy được học thêm những điều hay lẻ phải .

  Em mong muốn được thường xuyên học hỏi ở Thầy nhiều hơn nữa và chia sẻ lại các bài viết về đời về thơ của Thầy với những người em tin yêu cũng như mọi người.

  Xin Thầy cho phép, em trân trọng cảm ơn Thầy và chúc Thầy dồi dào sức khỏe để thức tỉnh được nhiều hơn nữa các bạn trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.