GHI NHANH VỀ BUỔI ‘TIẾP DÂN’

Nguyễn Tất Thịnh

Bài viết không mô tả nguyên si một buổi tiếp dân cụ thể, nhưng khái quát không khí, hành văn…. có thể nhận thấy ở nhiều buổi như thế…. Đọc hơi sốt ruột ( vì nó thế ) nhưng sẽ cảm nhận rằng việc trao đổi chính yếu diễn ra kiểu như thế nào, đi đến đâu….
……….Ngoài khán phòng ( hội trường của uỷ ban địa phương ) mấy anh công an đi đi lại lại. Các thanh niên xung kích tụm từng nhóm nhỏ, dân quân thôn xóm, tình nguyện viên….. tham gia cùng góp phần giữ trật tự an ninh và ổn định cho môi trường trao đổi giữa Quan Chức cấp trên với dân!
…… QC : ( rổn rảng ) nào bà con, hả, khoẻ không? Đồng áng năm nay tốt chứ ? Ầy dà… dạo này công việc ở trên cứ lu bù quá, nên thời gian bố trí tiếp được bà con cũng còn hạn chế! Ta cùng nên thông cảm nhau chứ nhỉe , hà hà!!! Thế nào mấy đồng chí chuyên viên , nước nôi mời ba con chu đáo chưa? Thế hả ! Ờ ừ… đông thì đông nhưng cũng cố không được thiếu sót nha!!! ( từ tốn gõ gõ nhẹ những ngón tay lên mặt bàn ) A dà, e hèm…. Nào ta cùng trao đổi thẳng thắn nhe, nhưng gì thì gì không nên để kẻ xấu khai thác lợi dụng! ( ngoái ngang đầu ) Đồng chí dẫn chương trình đâu? Bắt đầu đi! Gớm mới ít phút mà điện thoại anh em xin ý kiến nhiều quá ! Hả! Ừ , đang tiếp bà con, ừ cứ thế ! Hả ! Cái đó từ từ! Ok được! À còn mấy chuyện kia từ từ nhé ! Thôi! Gì nữa? Thế ! Thế !!!. Cán bộ cơ sở : dạ, vâng, kính thưa các đồng chí lãnh đạo cấp trên, các ban… ngành…. đoàn thể… Thưa các cơ quan truyền thông hôm nay về dự buổi tiếp dân …. Rất là vinh dự và may mắn được các Cấp Trên xắp xếp chút thời gian vàng ngọc về địa phương trực tiếp trao đổi với bà con về một số chủ trương chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước! Thật may mắn và hạnh phúc lắm với địa phương chúng ta. Trước khi bà con nêu ý kiến và được hỏi rõ thêm về một số vấn đề thì thay mặt cấp uỷ lãnh đạo địa phương xin được mạnh dạn báo cáo sơ bộ về tình hình thực hiện chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua. Dạ , thưa vâng. Dưới sự lãnh đạo…… Nhờ kịp thời… Do nhạy bén … Đồng thới phát huy…. nên…. Tuy nhiên địa phương  nên phát huy hơn…. cán bộ cần tăng cường…. bà con phải chủ động…. Cả hệ thống cùng vào cuộc ….. đẩy mạnh động viên giáo dục ý thức tự giác…. Cảnh giác cao độ với những thế lực thù địch…. Bà con hãy khai báo và ngăn chặn mãnh liệt một số phần tử…. Kính thưa các đồng chí lãnh đạo cấp trên, thay mặt lãnh đạo địa phương chúng tôi xin hứa…. quyết tâm trở thành điểm tiên tiến…. Dạ , vâng… xin hết ạ. QC : tốt , tốt quá ! Về cơ bản nhận thức và làm được như đồng chí lãnh đạo địa phương đây vừa phát biểu ngắn gọn, hào sảng, rõ ràng , đầy đủ thế thì chúng ta không lo gì không tiến lên thẳng chủ nghĩa xã hội như nghị quyết Đảng đã liên tục giương cao. Hê hê… đến lượt bà con ở đây phát biểu nhỉe ?! Xin tự nhiên, cứ thoải mái ! Nói hết! Nói thật ! Nói thẳng! Đừng sợ bị trù úm nhé, không bị chụp mũ đâu, mà dù có thế nào!!! ( cao giọng mặt ngầng lên nhìn bao quát ) xin mời đi!!!

Lão dân : thưa các cán bộ, tôi già cả nhất trong đám bà con đến dự , thì hôm nay xin hỏi : việc đền bù đất đai để làm dự án cho doanh nghiệp, theo quy định của Nhà nước như ở địa phương đây, nhưng người dân không thấy thoả đáng. Rồi cắm cọc chỉ giới đường vào giữa nhà dân đã sống bao đời, có sổ đỏ từ xa xưa. Rồi giải tỏa nhiều họ không có trong bản đồ quy hoạch…. Nhà người ta không chịu , nhưng chẳng biết phải thế nào nữa!!! Nhiều chuyện khác lắm , nhưng bà con khác sẽ nói tiếp ạ

QC : có chuyện đó không? Các ban ngành liên quan ngồi dự ở đây có đồng chí nào muốn nói gì không nhie? Đấy , cái việc như thế là sát sườn lắm chứ không coi nhẹ được đâu! Chủ trương có cả rồi! Nào….

Cán bộ tham mưu : cái thắc mắc vừa rồi của nhà bác gì đó thì chúng tôi đã biết! Nhưng các ban ngành và địa phương đã nghiêm túc làm rất đúng các quy trình, rà soát rất kỹ và đồng bộ các văn bản pháp quy và hướng dẫn của các cơ quan cấp trên ạ! Không ai có thể tuỳ tiện được đâu, xin khẳng định với bà con là không hề có tư túi, lợi ích nhóm, hay tiêu cực cá nhân nào ở đây cả ! Đất cần giải toả là phải bàn giao sạch và đúng hạn cho doanh nghiệp, áp lực ghê lắm! Còn phàn nàn riêng thì trăm người ngàn ý, nhưng chúng ta phải nhìn đại cục thôi, đôi khi ai đó cũng bị thiệt thòi chút ít là có , không tránh được đâu! Bảng giá đền bù đã công bố, luật đất đai, quy hoạch giao thông của Bộ, sơ đồ  quy hoạch triển khai mặt bằng cho các dự án, tất ráo đều công khai minh bạch! Các đồng chí địa phương vẫn theo thế mà làm thôi . Tuy tồn tại vài cái chưa được nho nhỏ, về kĩ thuật , thì sai đâu sửa đó, chưa được tới đâu rút kinh nghiệm tới đó… Thẳng thắn lắm ! Dạ, thưa , báo cáo hết ạ!

Chị nông dân : tiền đền bù như niêm yết thế, dân chúng tôi không thấy đúng, thì chỉ nghe được mỗi câu là theo quy định của Nhà nước! Thế ông Nhà nước có là người không, có hiểu dân không, có biết giá thị trường không, ông ấy sống bằng gì???? Mà bạ gì cán bộ địa phương cũng mang ông ấy ra để nói như xong việc, dân chúng tôi không biết dựa vào đâu nữa! Mà có người dân bức xúc quá thì bị doạ bảo Nhà nước đến trói gô cổ lại ! Ôi giời ôi… Dù có là gì, dân thờ cúng rồi cũng thấy thiêng, đằng này không biết đằng nào mà lần

Cán bộ địa phương : đấy, nên tại sao chúng tôi luôn nói bà con phải giác ngộ!!! Gần đây lại có ý kiến bỏ loa phường loa thôn! Không được đâu ! Chuyện đó quan trọng lắm , để bà con thường xuyên nắm được chủ trương chính sách luật pháp của Đảng và Nhà nước, khi giác ngộ thì đỡ phải lăn tăn cực đoan! Nhà nước mà bỏ loa á, thì muôn giọng này nọ sẽ vang lên ì xèo tối ngày thôi , rồi chẳng thông không tỏ gì để mà làm ăn. Những câu hỏi của chị là lời đáp đích đáng cho việc phải tiếp tục duy trì loa phường loa thôn!

Dư luận viên : thưa các cấp lãnh đạo ạ, này bà con ơi!!! Đảng và Nhà nước ta là dân chủ lắm đấy, nên mới có buổi gặp trao đổi thoải mái như thế này! Chứ ngày xưa như các cụ kể á, nhìn thấy quan từ xa đã phải cúi mặt xuống đất cơ ! Chúng tôi biết đây đó vẫn còn có những kẻ bị giật dây kích động, bị chia rẽ về lợi ích thiển cận! Hãy thử nhớ lại ngày xưa có đường xá không, đi lại ăn ở khốn khổ thế nào? Còn bây giờ đã đổi mới khác xa hơn trước , thấy chưa !? Nhà nước đó chứ đâu! Hả , phải không ! Nay không những được đền bù lại còn được đến ở trong những khu tái định cư văn minh ! Nhờ Nhà nước chứ nhờ ai vào đây ! Hễ còn khó khăn gì thì Nhà nước và nhân dân cùng làm cơ mà! Mọi người còn nhớ chuyện ‘ Đôi mắt’ của nhà văn Nam Cao không ?! Đấy ! Người nông dân xưa tuy mù chữ mà còn có cách nhìn tân tiến, cách mạng thế nhường thổ canh thổ cư cho Nhà nước kháng chiến ! Vấn đề là tầm nhìn!!! Mình chưa có thì để các cấp lãnh đạo các anh ý có thời gian mà giải quyết : việc Nhà nước đại sự khai thông, mọi việc nhỏ qua được hết! Tôi là tôi nhất trí cao với các đồng chí lãnh đạo  : cơ bản các đường lối chủ trương của Nhà nước đã được thực hiện tốt. Còn điều này điều nọ thì đâu vẫn có đó, về đóng cửa bảo nhau, rồi xăn xiu, rồi thông cảm, rồi giác ngộ tiếp! Nên tôi rất là tâm đắc cái câu ‘ giác ngộ’ của đồng chí nói đấy ạ!!!

Bác trung niên : nói chuyện đền bù, thì dân chúng tôi phải nhận mấy đợt. Thành thử không đủ một món một lần cho việc lớn của gia đình! Tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống! Gì động đến cũng tiền, mà nhiều chuyện đâu phải có tiền là xong ? Nghề nghiệp, sinh sống tới đây của con em mình ra sao khi thổ canh lại cả thổ cư đã hết ? Đường mới chưa xong, đường cũ chẳng còn ! Ôi dân an làm sao? Rồi tệ nạn từ đâu mọc lên như nấm, xấu xa từ đâu tràn về như lũ. Nghe nói trên cấp cao tham nhũng thất thoát ghê gớm lắm! Dân thì chả hình dung ra con số tỉ chỉ mong bền được việc nào chắc đôi trăm từng hôm! Quy hoạch thế, đền đù thế, loay hoay thế, bí bách thế…. dân chúng tôi phỏng biết phải làm sao???

Dư luận viên : bác nên xem lại! Xưa đánh mấy thằng thực dân đế quốc to như thế, bao nhiêu lớp người hy sinh, mà ta đâu có gì?! Dân lúc đó chả cần tiền, tay không vũ khí, từ bỏ tất cả đi chiến đấu, luôn tin tưởng vào Đảng và Nhà nước! Cán bộ hô nhân dân ứng!!! Đường không có mà đi theo ánh lửa từ trái tim ! Thế mới có hôm nay đấy ! Gấp trăm lần trước kia chưa !!! Kinh tế thị trường rồi, thì mỗi chúng ta phải biết tự thân tự chủ ! Nhà nước đưa ra chủ trương lớn , không sống thay được cho tất cả! Tiền bù bao nhiêu cho đủ, nhưng sao lại cứ chạy theo mua đồ ?! Đấy lại còn cái chuyện cờ bạc nữa, có không?! Tệ nạn là do mình còn thiếu kiểm soát bản thân thôi!

Phía dưới nghe anh ta nói thế cứ há mồm, hoang mang nhìn nhau như dò hỏi ‘ không biết anh ta thực là ai, người ở đâu’ …. mọi người cảm thấy bí bách, lo lắng, xì xào, râm ran….không ai y kiến thêm gì, muốn ra ngoài kia thở….

Ngoài kia mấy anh công an đi đi lại lại. Các thanh niên xung kích tụm từng nhóm nhỏ, dân quân thôn xóm, tình nguyện viên….. cùng góp phần giữ trật tự an ninh và ổn định cho môi trường trao đổi ….

QC : ( đứng lên kết luận ) vậy thì buổi trao đổi rất hữu ích và hiệu quả hôm nay tạm kết thúc tại đây ( nhìn thăm dò đám đông, cộng hưởng với các cán bộ khác ) hả! Hà hà…. rất là tốt các bà con ạ!!! Trên thêm được thông tin, sẽ rà soát và đôn đốc mạnh hơn những việc cần làm ngay trong thời gian tới! Bà con yên tâm , Trên luôn lấy dân làm gốc, biết hết, hiểu hết đấy!!!! Dù các lãnh đạo trăm công ngàn việc! Đảng chả yêu dân thì yêu ai ?! Nhà nước không của dân thì của ai?! Cá không cần nước thì cần gì? Chẳng nhẽ cây lại từ chối ánh sáng ?! Nhưng việc gì cũng phải có quy trình, đúng rồi! Phải có gì nữa, à lộ trình, đang làm rồi! Và phải trong tổng thể gì nữa nào? Há, đó là chương trình !!!! Cũng sẽ có đánh giá lại tổng thể từ trung ương đến địa phương!!! Bà con ạ, có biết không? Thế giới phức tạp lắm, chưa từng có đâu ! Nhưng Đảng mình hay lắm, giỏi lắm ! Đó là cái phúc của dân tộc đấy ! Còn Nhà nước á? Đang hội nhập nhé, mà hội nhập : nhanh, sâu, rộng, chắc…nhé ! Thế thì trong quá trình đó phải mở cửa chứ gì? Mà mở cửa thì có những gì ra gì vào nào? Đấy, đó…. thử hình dung đi bà con thấy ngay…. Thế nên cơ bản chúng ta đang phát triển tốt! Nhờ thế quân sự, quốc phòng, ngoại giao, kinh tế mới đồng bộ mạnh lên được! Đấy! Mấy cái anh ‘cách mạng màu’ gì đấy…. loạn chưa?!!! Nên nhân dân luôn phải nghe theo Đảng , sât cánh chia sẻ với Nhà nước, cùng làm, cùng lo, cùng nghĩ….hả! Thế mới được! Cả hệ thống vào cuộc! Nhé! ( xin lỗi có điện thoại : hả, ờ….gì?! À…. thôi…. được…. ok !!! không ! chưa! ừ…. đợi… thế… thế…. ). Vâng! Cảm ơn bà con! Hẹn dịp khác! Có gì bà con cứ phản ánh kịp thời nhé!!! Hà hà …. tốt…. tốt lắm….

Ra ngoài khán phòng QC sáp vai nhỏ to những câu gì đó với cán bộ địa phương như dặn dò, vỗ vai anh dư luận viên như khen ngợi…

Truyền hình quay cận cảnh những cái bắt tay đầy trìu mến trân trọng của QC và các cán bộ , nắm mãi những bàn tay thô nhám của bà con : muốn giữ nhau chặt hơn lâu hơn …. các phóng viên lướt nhanh qua những khuôn mặt đầy lo âu, nhăn nheo, u ẩn của bà con, hướng đến đặc tả những nhân diện đầy biểu cảm, ân tình và hoan hỉ của cán bộ…. Tối nếu xem lại truyền hình thì khán giả nhìn thấy lãnh đạo khái quát buổi tiếp dân thành những chỉ thị về tư tưởng, thôi thúc dân về đường lối, lên giây cót hệ thống…. trong hình nền là đám đông bà con đang hướng ngóng về chăm chú như nuốt từng lời….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.