KHẨU KHÍ TỪ TƯ DUY CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU XUẤT CHÚNG

Nguyễn Tất Thịnh

……………..

Xưa nay dù xã tắc thế nào, dân tình có điêu linh, mọi sự không như ý, và quá khứ có đen tối đi chăng nữa thì tư duy của những người đứng đầu ( tri thức, phẩm chất, ý thức về sứ mệnh, đường lối  phát triển….) luôn được thừa nhận là quyết định như ‘Con Số 1 Đứng Đầu’ hấp hút sau nó những con số khác tản mát, vãng lai, vô định….để thành chuỗi giá trị có sức mạnh tạo nên những thời kỳ mới huy hoàng.

Một trong sở thích suốt đời, và cũng liên quan đến nghề nghiệp của tôi là đọc, tìm hiểu, suy nghĩ về những người đứng đầu ( của nhiều Quốc gia ) được Thế Giới xem là Vĩ Nhân, học hỏi…. Ở họ những lời nói phát ra đều mang khẩu khí mạnh mẽ, tư duy xuất chúng, năng lượng hào sảng của Chính Khách Hàng Đầu !

Bài dưới đây, viết tiếp về  3 Người

 

  1. TƯỚNG QUÂN Mc. ARTHUR

Ông là Thống Tướng ( người nổi tiếng với câu In war, there is no substitute for victory ), được Tổng Thống Mỹ cử tiến hành và tiếp nhận lễ ký văn bản đầu hàng vô điều kiện của Nhật Bản. Ngay sau đó cũng đồng thời là đại diện tối cao của Mỹ giám sát và cố vấn cho quá trình chiếm đóng của Mỹ tại Nhật Bản đến năm 1951.

Rất nhiều quan chức Mỹ hoan hỉ  trước thế cục hiển nhiên,   thường khuyên Ông rằng : hãy bắt Chính Phủ Nhật chịu nhiều nhục nhã hơn nữa, Đất nước Nhật phải bồi thường chiến tranh nhiều hơn nữa…..

Ông đáp : cảm giác bị làm nhục khiến tất cả đều đánh mất liêm xỉ và sự khôn ngoan  để còn biết cư xử tốt . Ở đâu cũng vậy, với ai cũng thế : danh dự bị chà đạp thì nếu có nhận lại được gì chỉ là sản phẩm của sự đớn hèn, cặn bã. Huống hồ ở Đất Nước này từ dân đến Hoàng Đế xưa nay đều vĩ đại bởi sự tự trọng. Chúng ta đã kết thúc chiến tranh tương tàn không lẽ lại dấy lên cuộc chiến mới về lương tâm ?!

Họ sai và thua trận phải bồi thường là đúng rồi, nhưng đúng hơn khi làm sao để họ còn sống được đàng hoàng mà phát triển. Kẻ rỗng bụng đến phân của nó còn không có,  nước bọt của nó như thuốc độc. Vì vậy tất cả các anh ở cương vị của mình phải tạo cho nhân dân Nhật có đường sống mới, xóa được đi tự ty thua trận, không căm thù Nước Mỹ chúng ta,  muốn sát cánh Mỹ trong những cuộc chiến còn nữa trên Thế Giới này vì nền thịnh vượng chung

 

  1. LÝ QUANG DIỆU

Ngày sau khi Singapore được tách độc lập ra khỏi Malaixia, nội các mới được thành lập dưới sự lãnh đạo của Thủ Tướng Lý Quang Diệu họp bàn về đường lối chiến lược đi lên của Đất Nước.

Ông nói : thực tế là mảnh đất của chúng ta quá bé nhỏ, ta cần phải có điều lớn khác bù vào. Đất Nước này không có tài nguyên gì, nước ngọt cũng phải nhập khẩu, nên chúng ta phải sử dụng tài nguyên con người dẫn đầu. Trong muôn vàn sự thiếu thốn, bất cập chúng ta phải tìm thấy điểm đột phá để kiến tạo, bằng một chương trình lớn, xuyên suốt. Mọi sự có thể thay đổi, từng người có thể tham gia… khiến tình hình tốt hơn từng ngày  khi bắt đầu thực thi một chiến lược như thế. Các anh là Bộ Trưởng hãy cùng tôi bàn để sớm hình thành chương trình đó là gì. Tôi chỉ muốn nghe về những điều ‘Có Thể và Hữu Ích’ mà thôi

Tất cả các thành viên Chính Phủ suy tư…. Dân trí thì quá thấp, cơ sở hạ tầng chưa có gì đáng kể, vốn tài chính trống rỗng…. Lý Quang Diệu nói : vậy chúng ta sẽ phải xem xét Singapore trong một bức tranh cao rộng  hơn chính nó : trong thể  giới….. Nào hãy mở bản đồ lớn ra đi, cùng nhìn…..

 

Lúc đó tất cả phát hiện ra một điều tuyệt vời : MẢNH ĐẤT SINGAPORE BÉ NHỎ NẰM TRÊN CÁC TUYẾN HÀNG KHÔNG VÀ HÀNG HẢI CÓ GIÁ TRỊ HÀNG NGÀN TỈ GIAO THƯƠNG QUỐC TẾ MỖI NĂM. Chính Phủ đã quyết định thực thi chương trình đầu tư kinh tế : biến Sigapore thành nơi trung chuyển và logistic giữa Nam Á và Thái Bình Dương !!!!

 

  1. QUỐC VƯƠNG RASHID AL MAKTOUM ( UAE )

Trong  buổi nghị sự đầu tiên của Chính Phủ UAE tại Dubai ( sau khi chấm dứt tư cách bảo hộ của Anh Quốc  1971 ). Hoàng Thân Al Maktoum hỏi các thành viên : chúng ta có thể bắt đầu xây dựng Quốc Gia như thế nào. Mọi người lặng lẽ cúi đầu khi phát biểu, chứa chất những mặc cảm và nỗi buồn….rằng : nơi này chỉ thừa thãi nắng, cát và nước biển mặn chát…. Dân tình thì vốn làm nghề chài lưới quy mô nhỏ gia đình….

Ngài nói lớn : chúng ta là giới tinh hoa, được ngồi đây thay mặt kỳ vọng và tương lai của hàng triệu người thuộc xứ xở, thì không nên mài thời gian bằng thốt ra những lời và cảm xúc của những người cam phận nghèo. Trên bản đồ thế giới chúng ta có vị trí địa lý tuyệt vời là giao điểm của ba Châu Lục. Vì vậy cần phải làm một thứ gì đó khiến  thật nhiều người của các nơi đó đến đây

Các Bộ trưởng nhìn Hoàng Thân thở dại tiếp mà thưa lạ : vâng, có như thế thật, nhưng thật hơn là chúng ta không có gì để kiến tạo cả.

Hoàng Thân lớn tiếng có phần dữ dội : sao lại không có gì ? Tất cả chúng ta ngồi đây đều có tài sản và tư cách cao của Hoàng Thân, hãy mang ra mà thế chấp và kêu gọi đầu tư cho Đất Nước. Hãy biến ánh nắng  vô tận nơi đây thành điện. Có thứ đó chúng ta làm nước ngọt từ biển mặn, tạo ra những sân băng tuyết tráng lệ , những cuộc thi trượt cát sa mạc kỳ thú cho người Châu Âu phải đến. Hãy  khiến những nhà kiến trúc hàng đầu Thê giới muốn đến với chúng ta vì họ được thể hiện những tác phẩm tuyệt nhất của họ. Hãy đưa hàng hóa của Ba Châu Lục tụ chảy về nơi này để ai ai cũng muốn đến  mua  bán miễn thuế

Bình luận (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.