NHÌN THẤY & KHÔNG….CHỈ LÀ SỰ THIẾU VẮNG

Nguyễn Tất Thịnh

……………

Tôi thường tự nghĩ:…. những khái niệm ‘tiêu cực’ không vốn có mà do con người hoặc tạo ra, hoặc để mình rơi vào trạng thái thiếu thốn sự ‘tích cực’ : Bóng tối là sự thiếu vắng Ánh Sáng; mê muội là sự thiếu vắng Trí Tuệ; sức khoẻ là sự thiếu vắng Sinh Năng ; suy nhược là sự thiếu vắng Đức Tin…

 

Người ta nói về một toà thành hiện hữu , nơi đó có điều hữu ích dành cho Anh. Nhưng trong đêm tối như mực Anh không nhìn thấy, liệu bảo nó không còn được chăng? Nếu Anh khăng khăng vậy thì tin bóng đêm? Hơn nữa Anh cần tự phát lên được thứ mà bóng tối phải lùi bước. Chỉ là SỰ THIẾU VẮNG ÁNH SÁNG MÀ THÔI. ĐÓ LÀ MỘT PHẦN ĐI ĐƯỜNG ĐẾN ĐÍCH!
.
Sa mạc mênh mông cát , tuy Anh chưa thấy từ đó những mầm sống nhỏ nhoi, nhưng Anh đang đi trong nó nhiều ngày cùng lạc đà, nghỉ ngơi hàng giờ lại sức bên những đụn cát. Hơn nữa ngay ngoài nó là những vùng có sự sống trù phú, vậy có thể nói rằng nó là nơi không thể sống được chăng? Chỉ là THIẾU VẮNG SỰ SỐNG MÀ THÔI. ĐÓ LÀ MỘT PHẦN THÁCH THỨC SINH NĂNG CỦA CON NGƯỜI!
.
Tuy không thể ‘đến và thấy’ được bao nhiêu sự việc trong Vũ Trụ nhưng khi ý nghĩ của Anh làm việc : khẳng định được nhiều quy luật hằng hữu mà dụng Đức. Nhưng khi Anh mặc cho ý nghĩ hoang hoá , thì có sự thật là mê muội sẽ chiếm hữu Anh, sẽ thấy được điều Hay chăng? Chỉ là THIẾU VẮNG TƯ DUY MÀ THÔI. ĐÓ LÀ MỘT PHẦN CỐT LÕI ĐỂ LÀ CON NGƯỜI TRÍ TUỆ!
.
Anh lạc giữa rừng, tầm mắt bị vây kín bởi cây cối san sát. Nếu nghe từ xa vọng tới tiếng chó sủa, Anh sẽ có cơ hội hình dung được nơi và hướng tới đó nhờ biết phân tích tiếng của nó . Nhưng còn ẩn nhiều điều chưa thấy chưa biết sau đó. Anh quyết định yên vị không đi tiếp chăng? Chỉ là THIẾU VẮNG THÔNG TIN MÀ THÔI. ĐÓ  LÀ MỘT PHẦN CỦA CÁC QUYẾT ĐỊNH!
.
Khi Anh bị bệnh , anh cố gắng dậy vận động sức khoẻ sẽ dần trở lại. Nếu chọn cách nằm bệt suốt trên giường, mỗi ngày sức khoẻ tàn dần đi. Anh đánh mất sự cảm thấy nội tạng mình vẫn sống nhưng dường như nhìn thấy hình ảnh của Thần Chết lởn vởn đến gần. Chỉ là SỰ THIẾU VẮNG CỐ GẮNG MÀ THÔI. ĐÓ LÀ MỘT PHẦN NHƯNG THIẾT YẾU ĐỂ SỐNG!
.
Anh không nhìn được vào não mình với rất nhiều tỉ nơ ron thần kinh đang có những tương tác, đã xảy ra biết bao nhiêu ‘sự kiện’ kỳ diệu của chính nó, nhờ đó Anh thấu cảm được bản thân và hình dung được thế giới hơn… Anh bắt đầu cảm thức được về Đức Chúa Lời, để được dẫn dắt trong Đạo của Người ? Chỉ là SỰ THIẾU VẮNG CỦA ĐỨC TIN THÔI. ĐÓ LÀ MỘT PHẦN ĐỂ  NGƯỜI LÀ CON ĐẤNG SÁNG THẾ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.