PR – Công cụ trong hành trình của bạn vào xã hội văn minh

PR – Công cụ trong hành trình của bạn vào xã hội văn minh

Nhu cầu xã hội trong 5 Nhu cầu của con người (theo thuyết nhu cầu của Maslow), cựa quậy sống động trong dòng máu Bạn. Bạn muốn mọi người biết đến mình. Ngay khi còn bé Bạn sợ rằng những người thân vì bao chuyện lo toan hàng ngày sẽ bỏ quên Bạn.

Nhìn một kẻ tàn tật khiến người ta buộc phải gắng gượng mệt mỏi chú ý chăm sóc mình hơn, tất cả thật đáng thương. Bởi vậy một cách vô thức và thánh thiện, khơi dậy ý thức, Bạn muốn mình là một con người khỏe mạnh, là một hạt nhân nhỏ bé làm tăng thêm niềm vui sống trong gia đình qua mỗi ngày gian khó, bởi vậy Bạn muốn trưởng thành, phấn đấu vì điều đó, và Bạn đã trở thành sự chú ý của người thân như một điểm sáng khát vọng, kích thích thêm niềm vui, củng cố thêm ý nghĩa của mọi sự cố gắng trong mỗi người vì những điều tuyệt đẹp mà Bạn và gia đình sẽ trở thành

Đặc tính của con người là muốn làm đẹp và được sự thừa nhận. Điều đó tự nó đã là một khuynh hướng , gần như là bản năng muốn là gì với người khác, cao hơn nữa hướng ra xã hội với một điều mãnh liệt thầm kín nhưng chính đáng là khẳng định mình. Đương nhiên là phải bắt đầu từ ‘Cái Tôi’ của mỗi người. Nhưng ở đây là ‘Cái Tôi’ mang trong mình những giá trị bản sắc có thể cộng hưởng và cống hiến cho cộng đồng. Nếu chỉ là ‘Cá Tính’ người ta có thể vị kỉ hơn và biến mình thành ‘Ốc Đảo’ , thậm chí dẫn đến sự bài xích nhau trong một Thế giới buộc phải hội nhập hơn, đó là bi kịch vậy, nếu ‘Cá Tính’ không mang trong nó những Giá trị được người khác, xã hội thừa nhận.

Bởi vậy, khuynh hướng xã hội hóa vừa là nhu cầu, đồng thời mức độ đó đánh dấu mốc trên từng chặng đường phát triển của mỗi cá nhân và tổ chức. Với câu hỏi lớn mang tính sự nghiệp : Anh có thể làm được Gì ? Anh sẽ là Ai ? Anh ở Đâu ?Trong Xã hội mà Anh đang tồn tại ? PR là sự lựa chọn đắc hiệu của chúng ta trong sự nghiệp đó, theo nghĩa hành trình Giá trị của Bạn đi vào Xã hội Văn minh. Không có gì cao quí và An Hòa hơn khi sự nghiệp của Bạn được sự thừa nhận, tôn vinh của Xã hội như thế

Một Bông Hoa, bản thân có sắc hương, nhưng luôn mang trong nó những ngụ ý đẹp đẽ của Bạn về một giá trị sống, qua sự cảm nhận của Con người, đối tác của Bạn, sẽ chuyển hóa thành năng lượng tinh thần, làm nên sức mạnh vật chất trong quan hệ và hành vi sống với nhau, như thông điệp Bạn muốn gửi gắm vậy. Một Bông Hoa như thế hẳn là Bạn phải lựa chọn cẩn thận, chăm chút và làm đẹp thêm cho nó, và có thể cài xen vào những Đóa Hoa khác, một cách nghệ thuật, Bạn muốn truyền đi cảm xúc về sự hài hòa và tính cộng hưởng của vẻ đẹp.

Cuộc sống đâu chỉ có Thắng – Thua ?! Chúng ta chứng kiến hơn một tỉ người trên khắp thế giới hào hứng và xúc động lắng nghe hay đọc Diễn văn của Obama, của Mc.Cain trong ngày xác quyết Người trở thành Tổng Thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, cảm nhận rõ rằng, cả Hai Người họ, cho dù một Người thắng, một Người thua trong cuộc đua bầu cử, nhưng đều đứng ở đỉnh cao của bậc thang đẳng cấp : Yêu nước, Tự trọng, Biết ơn, Tận tụy, Hiệp tác… và nhiều mĩ từ đẹp đẽ nữa có thể được thốt ra từ trái tim của mỗi người ở tất cả mọi màu da, sắc tộc, giới tính…như sự ghi nhận về chiều cao xã hội, bởi những điều đã làm, đã vượt qua… của Hai Con Người tuyệt vời đó

Bạn là một Chính khách, nhà Quản lí, người Kinh doanh, nhà giáo, một nghệ sĩ, hay là một cá nhân nào đó….đừng chờ đợi nữa, hãy tận dụng mỗi ngày qua đi thể hiện và khẳng định bản thân mình trong đóng góp cho Xã hội. Chỗ đứng của mỗi người trong đó vốn không tự nhiên mà có, ai cũng biết rằng phải nỗ lực phấn đấu để được thừa nhận, với một triết lý đơn giản rằng điều đó chỉ có được chỉ khi nào người khác, Xã hội được hưởng lợi về những công quả trong khát vọng lao động không mệt mỏi của Bạn, bằng một niềm tin của ngọn Hải Đăng trên biển : thậm chí cô độc, nhưng cứ chớp lên đều đặn trên biển đêm mênh mông những tia sáng mạnh mẽ của mình, như những tín hiệu của bến bờ, của an lành hay như một điều động viên âm thầm cho những con tàu nào đó sẽ đi qua.

Người ta nhớ đến câu nói của Tử Huyến, môn khách của Mạnh Thường Quân rằng : Muốn biết mình thiếu cái gì, mình cần điều gì hãy ra khỏi lầu son gác tía và thành quách, đi vào đời sống dân sinh và hãy làm tốt những điều có thể làm cho họ. Mạnh Thường Quân nghe theo và đồng ý để Tử Huyến đốt bỏ những khế ước vay nợ của những người nghèo…Chính họ về sau đã trở thành ‘Mặt Trận Lòng Dân’ của Mạnh Thường Quân, nhờ vậy ông đã vượt qua hiểm nguy chính trị, giữ được vị thế mà đóng góp cho xã tắc.

Chúng ta hãy chiêm nghiệm lại câu nói bất hủ của Bá Tước Windsor, người Anh, thế kỉ 17 : trên mảnh đất này mà cùng tồn tại người giàu và người nghèo thì đó là điều xỉ nhục của tất cả chúng ta. Tăng người giàu để bớt người nghèo ! Tư tưởng đó hơn cả sự vĩ đại bởi tính nhân văn, thấm đẫm đến tất cả những người mà vì sự thiệt thòi không có được cơ hội hiểu được hay chạm đến được sự vĩ đại. Thế giới hiện đại tưởng như hiếm hơn những chuyện như vậy chăng ? Không đâu ! Mỗi người thành đạt hơn, giàu có hơn lại tăng thêm những cơ hội chia sẻ được nhiều hơn với Nhân quần, có thể là âm thầm, nhưng hiệu quả sẽ lớn hơn nhiều nếu thông qua những hoạt động có tổ chức, có qui mô, có sứ mệnh với những mục tiêu nhân văn cụ thể. Chúng ta được biết đến Bill Gate, người đã giành trọn vẹn nửa cuộc đời mình toàn tâm toàn ý để hình thành nên Đế chế tin học Toàn cầu, và rồi đến hôm nay vợ chồng ông giành nốt nửa cuộc đời còn lại lao tâm khổ tứ để xây dựng một Vương quốc Từ thiện không biên giới.

Nhưng điều quan trọng là tất cả những con người đó họ không làm tự phát, không làm một mình, không cảm hứng nhất thời mà làm với Xã hội, có định hướng chiến lược Xã hội, tạo nên phong trào Xã hội, có những Công quả đóng đinh vào cột mốc phát triển của Xã hội. Đó là PR vậy ! Với nguyên lí nhân văn cốt lõi : Gây cảm xúc với mỗi trái tim, lan tỏa thành những ước mơ của hành triệu người, tạo nên động lực cộng đồng đi vào khát vọng lao động và hành vi sống văn minh của chúng ta.

Làm PR, người ta nghĩ ngay đến phải tổ chức một sự kiện nào đó, cống hiến cho công chúng một chương trình, nhưng cần hơn cả là ghi tạc vào suy nghĩ, tình cảm công chúng một ‘Quán tưởng’ có ý nghĩa như Tín điều về chính những nhu cầu khẳng định và hướng tích cực ra Xã hội của họ. Một Thày giáo được Học trò nhớ đến mà tôn kính không hẳn là kiến thức mà là sự khai sáng của Thày đối với họ. Ai cũng biết đến một Công ty Adidas không phải là đôi giày tuyệt vời do nó sản xuất mà là những hoạt động thường xuyên chăm lo đến sức khỏe cộng đồng thông qua những chương trình thể thao rộng lớn. Vô cùng nhiều người biết đến Danh tiếng của Anber Einsein với Thuyết Tương Đối nổi tiếng, không phải vì chính lý thuyết đó mà ở chỗ ông là đại diện tiêu biểu cho Đức Thánh của Trí Tuệ. Chúng ta mỗi năm tổ chức trang trọng ở qui mô Quốc Gia ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, không ở chỗ cố làm sống dậy những năm tháng hào hùng xa xưa mà với ý nguyện chân chính, thổi lên chí khí Dân Tộc của Nhân Dân Việt Nam : Các Vua Hùng có công dựng nước, những thế hệ hôm nay và mai sau tiếp tục gìn giữ và xây đắp Nước non Việt. Tất cả thấy thiêng liêng, tự hào truyền thống, thấm vào trong tâm hồn, tế bào mình niềm tin về một Hiện tại và Tương lai tươi sáng.

Người ta hay nói đến Truyền thông như là một hình thức không thể thiếu của PR để gửi vào công chúng xã hội những thông điệp, những nhận dạng giá trị mà Bạn muốn. Đó là sự lợi hại của công cụ trong kỉ nguyên các phương tiện truyền thông tràn ngập như ngày nay. Truyền thông phải là ‘sự định hướng công luận biết đến’ chứ không phải là ‘sự đồn thổi được phát ngôn’ hay ‘dư luận được khuếch trương qua báo chí’. Sự xác tín qua tuyên bố của Bạn, sự hiện diện mọi điều thuộc về Bạn trong đánh giá công luận….đó là những thử thách về tính cam kết – nỗ lực và nhân cách của Bạn trong các chuẩn mực mà Xã hội văn minh đòi hỏi .

Chúng ta cũng biết rõ rằng rủi ro về công luận nhờ phương tiện truyền thông phổ cập là rủi ro không thể sửa chữa được, đánh đổ bất cứ một vị thế nào, một tên tuổi nào…nếu Xã hội không coi đó là giá trị, nếu Bạn không sẵn sàng bắt đầu ngay những kế hoạch có ý nghĩa với cộng đồng…Bạn cần hình dung về con đường Xã hội mình sẽ dấn thân vào đó với tinh thần Xã hội cao nhất, vượt qua được những thử thách của nó, Bạn sẽ được Xã hội nhắc đến, các phương tiện truyền thông không chỉ đưa tin về Bạn mà họ sẽ đặt Bạn lên như một ‘Biểu tượng nhưng có Cá tính’ và đòi hỏi Bạn phải xứng đáng với những Giá trị được gán vào ‘Biểu tượng’ đó, lúc này Bạn buộc phải lựa chọn mà hành xử theo ‘Hình ảnh Xã hội’ và thách thức khả năng Bạn duy trì ‘Con người Cá nhân’ của mình như thế nào. Truyền thông lúc này không còn là phương tiện mà Bạn lựa chọn mà đã là công cụ của Xã hội giám sát Bạn.

Khá nhiều người làm PR như mê đi mà chìm vào biển khơi các ý tưởng trình diễn với công nghệ âm thanh và ánh sáng. Công nghệ ngày nay giúp chúng ta có thể tạo ra những không gian, thế giới kì ảo nữa. Nhưng sẽ không thể so với được với những ảo giác Thiên Giới mà Thuốc Phiện mang lại đâu! Sau cơn thuốc phiện thể xác và tinh thần suy kiệt ! Vấn đề là làm sao đem lại cho mỗi người tham dự những cảm xúc bay bổng, hào hứng hành động CÓ CÁCH NÀO CÓ THỂ CHO NHỮNG ĐIỀU KHÔNG THỂ KHÔNG – trong thế giới thật, mênh mông những điều họ cần phải làm hay muốn vươn tới, và với chúng ta, người khởi xướng và trình diễn những sự kiện tuyệt vời. Những bản nhạc, bộ phim hoặc cuốn sách hay, người ta thưởng thức không ở chỗ để trở thành tác giả hay học cách làm ra những tác phẩm như thế mà là khám phá bản thân họ trong Thế giới, Xã hội mà họ đang sống, muốn sống. Bởi vậy nghệ thuật trình diễn đem đến những giá trị giao hòa của thời đại, vừa Đại chúng, vừa Cá biệt để chạm được đến từng người bởi trào lưu văn minh, trong lễ hội Văn hóa mà Bạn là người tổ chức trong không gian Xã hội.

Tôi đã từng viết trong một cuốn sách của mình như thế này : Sống được mà không nhờ vào Lao Động, Giàu mà không làm ra Sản phẩm xã hội, Thành đạt mà không nhờ vào Tri Thức, có Địa vị mà không Công trạng, nổi Danh mà thiếu Đạo Đức thì đều là phường trộm cắp cả.

Cuối cùng như có ý nghĩa là chia sẻ và tiếp tục kích thích ý tưởng của các Bạn về PR, tôi xin gửi tới các Bạn dưới đây một một ‘mô hình’ tổng kết ngắn gọn của mình về những điều đã được viết ở trên. Sự hiểu biết của một người, nếu là duy nhất sẽ làm nghèo nàn đi Tri thức, nhưng nếu là của nhiều người đem ra chia sẻ sẽ làm phong phú thêm Tri thức, vì từ đó sẽ sản sinh ra muôn vàn những dạng thức của Giá trị sống và lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.